Bột Gạo Lọc Là Gì? Bột Gạo Lọc Nấu Món Gì Ngon? 

Là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên bột gạo lọc được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Bột gạo lọc thường bị nhầm thành bột gạo do hình thức tương tự nhau và tên gọi cũng gần giống như nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ bột gạo lọc là gì, sự khác biệt bột gạo lọc với bột gạo, những món ăn được làm từ bột gạo lọc và cách làm bột gạo lọc thủ công, Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Bột gạo lọc là gì?

Bột gạo lọc hay còn được gọi là tinh bột gạo, là loại bột được làm ra từ gạo và trải qua rất nhiều công đoạn mới làm ra thành phẩm cuối cùng. Khi hòa bột gạo lọc với nước, hỗn hợp có độ mịn cao, khả năng hòa tan tốt và hơi dính. Trong nền ẩm thực Việt Nam, bột gạo lọc là nguyên liệu chính để làm rất nhiều món ăn ngon.

Bột gạo lọc là gì?
Bột gạo lọc là gì?

Bột gạo lọc khác gì bột gạo? 

Cả hai loại bột gạo lọc và bột gạo đều được làm từ nguyên liệu ban đầu là gạo đã xay vỏ, bỏ cám. Tuy nhiên, quá trình nghiền mịn tạo thành bột là quá trình tạo nên sự khác biệt giữa bột gạo lọc với bột gạo. 

 • Bột gạo: Được làm ra bằng cách nghiền mịn hạt gạo trực tiếp bằng các loại máy nghiền chuyên dụng mà không trải qua bất kỳ một khâu nào khác.  
 • Bột gạo lọc: Là loại bột được làm ra sau rất nhiều công đoạn từ: Ngân gạo, xay mịn gạo với nước, lọc bõ bã gạo sót lại, lặng tinh bột, phơi khô tinh bột để tạo ra thành phẩm là bột gạo lọc. 

Chính vì quá trình sản xuất có sự khác biệt như vậy nên tính chất của bột gạo cũng có sự khác biệt so với bột gạo lọc. Những món ăn được làm từ bột gạo lọc có độ mịn cao hơn, dẻo dai và hơi dính hơn so với bột gạo.

Bột gạo lọc được dùng để nấu món gì? 

Bột gạo lọc được dùng làm nguyên liệu chính để nấu rất nhiều món ăn ngon từ món chính đến các món ăn vặt. Dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ bột gạo lọc: 

Bột gạo lọc được dùng để nấu món gì? 
Bột gạo lọc được dùng để nấu món gì?
 • Bánh bò 
 • Bánh bèo
 • Bánh cuốn
 • Bánh ướt
 • Bánh mochi
 • Bánh giò
 • Bánh xèo
 • Bánh lọt
 • Chè trôi nước,…

Lưu ý khi sử dụng bột gạo lọc làm bánh 

Nếu bạn sử dụng bột gạo lọc để làm bánh hoặc chế biến các món ăn, có một vài điều cần lưu ý như sau: 

 • Nếu dùng bột gạo lọc để làm các món bánh, để cho bánh mềm mịn hơn thì khi trộn bột, bạn có thể thêm vào khoảng 1 – 2 muỗng muối ăn. 
 • Nếu sử dụng bột gạo lọc đóng gói bán ngoài cửa hàng để làm bánh, bạn cần kiểm tra kỹ càng thời hạn sử dụng in trên bao bì để tránh sử dụng phải bột hết hạn. 
 • Nên chọn loại bột có thời gian sản xuất mới nhất so với thời điểm mua bột. 
 • Bạn cũng có thể sử trộn thêm các loại bột khác vào bột gạo lọc để giảm bớt độ dẻo, dính của bánh khi làm xong. 

Hướng dẫn cách làm bột gạo lọc thủ công tại nhà 

Trong một số trường hợp cần dùng bột gạo lọc gấp nhưng không có chỗ bạn hoặc không thể đi mua, bạn có thể tham khảo cách làm bột gạo lọc thủ công Anpha Tech chia sẻ dưới đây để tự làm bột gạo lọc tại nhà. 

Hướng dẫn cách làm bột gạo lọc thủ công tại nhà 
Hướng dẫn cách làm bột gạo lọc thủ công tại nhà

Vo gạo, ngâm gạo

Gạo dùng để làm bột gạo lọc thủ công cần phải ngâm với nước trong khoảng từ 8 – 12 tiếng cho gạo nở. 

Xay gạo

Sau khi ngâm, lấy phần gạo này đi xay mịn với nước. Nếu xay bằng cối đá, bạn cần cho từ từ gạo và nước và quay thật đều tay để bột được nghiền mịn nhất có thể. 

Lọc bột gạo

Hỗn hợp bột gạo xay xong cần được lọc qua một tấm vải để loại bỏ cặn của gạo còn sót lại trong quá trình xay. 

Lắng tinh bột

Phần nước bột gạo sau khi lọc xong sẽ để lắng tinh bột trong khoảng 24 tiếng. Trong quá trình lắng, nên đậy nắp thùng thật kín để tránh bụi bặm hoặc sinh vật lạ rơi vào làm ảnh hưởng đến chất lượng bột gạo lọc.

Phơi khô tinh bột

Sau khi lắng xong, ta sẽ đổ bỏ phần nước ở trên mặt, chỉ giữ lại phần tinh bột ở dưới đáy. Dùng muỗng cạo phần tinh bột này mang đi phơi khô dưới nắng hoặc cũng có thể sử dụng trực tiếp để nấu ăn. 

Phần bột phơi khô sau khi phơi có thể để nguyên hoặc nghiền mịn thành bột mịn để bảo quản đều được. 

Bảo quản

Phần bột chưa sử dụng hết bạn nên cho vào hũ thủy tinh, hũ nhựa đậy kín nắp hoặc là cho vào túi nilon rồi buộc chặt miệng túi để bảo quản và sử dụng dần.

Bảo quản
Bảo quản bột gạo lọc

Lời kết

Bạn đọc vừa xem qua một số thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc bột gạo lọc là gì của nhiều người cũng như những món ăn ngon có thể làm từ bột gạo lọc và tham khảo cách làm bột gạo lọc thủ công Anpha Tech đã tìm hiểu và chia sẻ. 

Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác hoặc cần tìm hiểu thêm về các loại bột thông dụng, bạn đọc có thể theo dõi website của maydonggoi.com.vn để cập nhật tức thời những nội dung mới nhất.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Nước Tương Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Nước tương là một loại gia vị nguồn gốc thực vật không thể thiếu trong...

Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng Đạt Chuẩn GMP

Tất cả các loại thực phẩm chức năng được phân phối trên thị trường hiện...

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Chả Lụa 

Chả lụa là một món ăn mà trước đây thường chỉ được dùng để bày...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *