Ngũ Cốc Nguyên Hạt Là Gì? Tác Dụng Của Ngũ Cốc Nguyên Hạt Với Sức Khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại thực phẩm này mang lại nhiều tác dụng tốt cho tình trạng sức khỏe của người dùng. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về ngũ cốc nguyên hạt là gì, những lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt và một số loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến trong bài viết dưới đây. 

Ngũ cốc nguyên hạt là gì? 

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt ngũ cốc khi xử lý chỉ loại bỏ duy nhất một lớp vỏ ngoài cùng và còn giữ nguyên lớp cám, mầm và nội nhũ của hạt. Cả 3 thành phần này chứa một lượng lớn dưỡng có lợi cho sức khỏe khi sử dụng.

So với các loại hạt ngũ cốc tinh chế chỉ còn giữ lại phần nội nhũ, hàm lượng các dưỡng chất trong ngũ cốc nguyên hạt cao hơn rất nhiều. 

Ngũ cốc nguyên hạt là gì? 
Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Một số thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều loại dưỡng chất quan trọng như: 

 • Chất xơ: Chất xơ là thành phần chiếm một lượng lớn trong ngũ cốc nguyên hạt. Khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, cơ thể sẽ được bổ sung chất xơ, giúp hạn chế được một vài loại bệnh lý. 
 • Khoáng chất: Một số khoáng chất có trong thành phần của ngũ cốc nguyên hạt gồm có: Sắt, mangan, kẽm, magie. Đây đều là những khoáng chất không thể thiếu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 
 • Chất chống oxy hóa: Trong thành phần của ngũ cốc nguyên hạt cũng có chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. 
 • Protein: Ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp cho cơ thể một lượng protein cần thiết để cơ thể hoạt động, phát triển. 
 • Vitamin: Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều loại vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe như: Vitamin B1, B3, B9, vitamin A, vitamin E… Đây đều là những loại vitamin thiết yếu và có lợi cho sức khỏe. 

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe 

Khi đưa ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn bữa ăn sẽ mang lại một số tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng như: 

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe 
Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe

Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Khi đưa ngũ cốc vào sử dụng trong thực đơn hàng ngày, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, có năng lượng hơn.

Hạn chế nguy có mắc các bệnh liên quan đến tim mạch 

Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc phải các loại bệnh liên quan đến tim mạch lên đến 22%. Hàm lượng protein ít béo trong hạt ngũ cốc giúp cơ thể hấp thụ ít chất béo hơn, các mạch máu không bị tắc nghẽn nên tình trạng tim mạch cũng ổn định hơn.

Dùng ngũ cốc góp phần làm giảm nguy cơ bị béo phì

Ngũ cốc nguyên hạt chứa một lượng lớn chất xơ có tác dụng giúp cơ thể no lâu hơn sau khi ăn. Nhờ vậy sẽ hạn chế được một lượng thức ăn nạp vào, giúp giảm nguy cơ béo phì, tăng cân. 

Ngũ cốc nguyên hạt rất là loại thực phẩm xuất hiện phổ biến trong thực đơn của người giảm cân.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn

Hàm lượng lớn chất xơ trong hạt ngũ cốc cũng góp phần giúp cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh, ổn định hơn. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng mắc bệnh táo bón và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ngoài những tác dụng kể trên, khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên trong bữa ăn còn góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Một số loại hạt ngũ cốc nguyên hạt phổ biến

Ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều loại khác nhau và phân bố khắp nơi trên thế giới. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng dưỡng chất cao và phổ biến nhất hiện nay gồm: 

Một số loại hạt ngũ cốc nguyên hạt phổ biến
Một số loại hạt ngũ cốc nguyên hạt phổ biến
 • Lúa mạch, 
 • Lúa mạch đen
 • Lúa mì 
 • Yến mạch
 • Kiều mạch
 • Gạo
 • Ngô (bắp)
 • Hạt kê
 • Các loại đậu…

Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt cũng cần phải lưu ý một vài điều sau: 

 • Những người bị bệnh celiac, bị dị ứng hay nhạy cảm với gluten không nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để tránh các triệu chứng gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
 • Những người có hội chứng kích thích ruột cũng là đối tượng khách hàng không nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt bởi chúng có thể gây ra các triệu chứng không tốt đối với đường ruột. 

Lời kết

Bài viết trên đây, Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết về ngũ cốc nguyên hạt là gì, những lợi ích đối với sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt phổ biến và những điều cần lưu ý khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm thông tin cần thiết về ngũ cốc nguyên hạt và cách dùng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *