Ngũ Cốc Nguyên Hạt Là Gì? Các Loại Ngũ Cốc Nguyên Hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Có các loại ngũ cốc nguyên hạt nào? Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người? Đây là các thông tin được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay, để hiểu rõ hơn về khái niệm ngũ cốc nguyên hạt là gì cũng như công dụng của chúng, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là gì là thông tin được nhiều người tìm kiếm hiện hay. Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt bị loại bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại phần hạt bên trong cùng với chất dinh dưỡng của chúng. Các loại ngũ cốc nguyên hạt thường gồm có 3 thành phần chính như sau:

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?
Ngũ cốc nguyên hạt là gì?
  • Lớp cám: Lớp cám của ngũ cốc có chứa nhiều Vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu.
  • Nội nhũ: Nội nhũ chứa rất nhiều lượng tinh bột, Protein, một số loại Vitamin và khoáng chất khác.
  • Phôi: Có chứa nhiều hợp chất chống Oxy hóa, các chất Vitamin E, B1, B5, D1… và các chất béo tốt.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến hiện nay

Như đã giải thích về ngũ cốc nguyên hạt là gì thì đây là các loại hạt được chà xác để tách đi lớp vỏ trấu bên ngoài, ngũ cốc nguyên hạt thường gồm các loại hạt như sau:

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?
Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Lúa mạch

Lúa mạch có kết cấu dai, có hương vị thơm ngon và chứa rất nhiều chất xơ. Loại ngũ cốc lúa mạch này thường dùng theo dạng hỗn hợp súp. Vỏ cám lúa mạch là phần chứa nhiều chất xơ nhất, cùng với các chất kẽm, sắt, kali, vitamin B…

Ngô

Ngô có chứa nhiều chất xơ, mangan, magie, lutein và zeaxanthin, kẽm, đồng, phốt pho, kali, vitamin B…có tác dụng chống oxy hóa, giảm khả năng bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. 

Yến mạch 

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng khá phổ biến ở Mỹ. Yến mạch có giá cả phải chăng và không chứa natri, đường hoặc chất bảo quản. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, và không chứa gluten tự nhiên. 

Yến mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là avenanthramide, có khả năng giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giảm huyết áp. Ngoài ra, yến mạch cung cấp beta-glucans, một loại chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Gạo lứt

Gạo lứt là một thay thế lành mạnh hơn cho gạo trắng, đây là ngũ cốc nguyên hạt chứa cả cám, mầm và nội nhũ. Các thành phần này đều giàu chất dinh dưỡng, làm cho gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn. Mỗi 100 gram gạo lứt nấu chín chứa 1,8 gram chất xơ, trong khi gạo trắng chỉ có 0,6 gram chất xơ. Gạo lứt cũng không chứa gluten tự nhiên, là lựa chọn tốt cho chế độ ăn không gluten.

Lúa mì nguyên cám

Lúa mì thường sử dụng trong nhiều món như bánh nướng, mì ống, mì sợi, bánh mì hấp, bột báng và bột báng, nhưng chứa gluten, một loại protein có thể gây phản ứng miễn dịch ở một số người. Tuy nhiên, nếu bạn không bị ảnh hưởng bởi gluten, lúa mì nguyên hạt có giá trị dinh dưỡng cao với chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Quinoa

Quinoa là một loại hạt ngũ cốc có hình dạng tròn, đây là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến tại khu vực Nam Mỹ. Hạt Quinoa có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Loại hạt này thuộc số ít thực vật cung cấp protein hoàn chỉnh cho cơ thể. Vì thế, Quinoa trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc ăn thuần chay.

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe của con người

Ngoài thắc mắc ngũ cốc nguyên hạt là gì thì nhiều người cũng quan tâm đến tác dụng của các loại ngũ cốc nguyên hạt kể trên. Mỗi loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ có những công dụng riêng đối với sức khỏe của con người, nhìn chung thì các loại ngũ cốc này có tác dụng cụ thể như:

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe của con người
Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe của con người

Tốt cho tim mạch

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol trong máu, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ, giúp tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch.

Hỗ trợ giảm cân

Những bạn nào có ý định ăn kiêng lành mạnh thì ngũ cốc nguyên hạt là sự lựa chọn phù hợp. Với hàm lượng chất xơ cao, ít hấp thụ tinh bột, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn nên sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân.

Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Như đã nói ở trên, ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ cùng các khoáng chất khác có tác dụng làm giảm hàng lượng Cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mỡ trong máu, Ngoài ra thì ngũ cốc nguyên hạt có chứa rất ít hàm lượng tinh bột, thích hợp cho người bệnh tiểu đường sử dụng. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên chắc bạn đọc cũng biết được ngũ cốc nguyên hạt là gì cũng như công dụng của các hạt ngũ cốc rồi đúng không. Hiện nay, các đơn vị kinh doanh ngũ cốc thường sử dụng máy đóng gói ngũ cốc để các gói ngũ cốc được đẹp và đồng nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo máy đóng gói thì liên hệ với maydonggoi.com.vn để được hỗ trợ nhé. 

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Túi Zipper & Nhiều Mẫu Chuyên Nghiệp Tại Cơ Khí Anpha

Máy đóng gói túi zipper tại công ty Cơ Khí Anpha được sản xuất với...

Bánh Pía Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Pía Có Tăng Cân Không?

Bánh Pía là món bánh đặc sản thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người...

Quy Trình Sản Xuất Thạch Rau Câu Đúng Chuẩn Từ A – Z

Thạch rau câu là thực phẩm được sử dụng phổ biến, đáp ứng nhu cầu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *