Quy Trình Sản Xuất Tinh Bột Sắn, Bột Khoai Mì Tiêu Chuẩn

Tinh bột sắn, tinh bột khoai mì đều là những loại thực phẩm được sử dụng để sản xuất rất nhiều các món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và còn được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác ngoài ẩm thực. Nhưng vẫn có rất nhiều người không biết tinh bột sắn, bột khoai  mì được làm ra từ nguyên liệu gì và quá trình sản xuất ra sao. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể tìm hiểu được quy trình sản xuất tinh bột sắn, bột khoai mì tiêu chuẩn mà Cơ Khí Anpha đã tìm hiểu và chia sẻ.

Quy trình sản xuất tinh bột sắn, bột khoai mì tiêu chuẩn

Thu hút sự chú ý của thu hút sự chú ý của khách hàng, thu hút sự chú ý của khách hàng, thu hút sự chú ý của 

quy trình sản xuất tinh bột sắn
Quy trình sản xuất tinh bột sắn, bột khoai mì tiêu chuẩn

Kiểm tra nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất tinh bột sắn là củ khoai mì. Đầu tiêm, nguyên liệu sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, loại bỏ các củ không hư thối, sâu bệnh, chỉ giữ lại những củ đạt tiêu chuẩn để đưa vào các khâu sản xuất tiếp theo. 

Bóc vỏ 

Nguyên liệu sau khi kiểm tra xong sẽ được vận chuyển đến khâu bóc vỏ bằng băng tải. Ở đây, các củ khoai mì sẽ được làm sạch lớp vỏ bên ngoài gồm phần vỏ mâu ở bên ngoài cùng và lớp vỏ trắng ở dày khoảng 2mm ở dưới. Cả 2 lớp này đều cần được làm sạch để tránh làm ảnh hưởng đến màu sắc cũng như chất lượng của tinh bột khi hoàn thành.

Làm sạch nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi bóc vỏ sẽ tiếp tục được đưa đến công đoạn tiếp để làm sạch với nước. Lúc này, củ khoai mì sẽ được làm sạch hoàn toàn, loại bỏ tất cả các tạp chất, bụi bẩn, cát sỏi còn sót lại trong khi tách bỏ vỏ. 

Khâu làm sạch củ khoai mì với nước sẽ giúp cho tinh bột sắn làm ra sẽ có màu trắng sáng đẹp mắt. 

Cắt nhỏ và mài mịn nguyên liệu 

Tiếp theo công đoạn làm sạch là củ khoai mì sẽ được đưa đi cắt nhỏ và mài mịn. Đây là khâu đóng vai trò quan trọng nhất trong quy trình sản xuát tinh bột sắn, tinh  bột khoai mì. 

Để thu được lượng tinh bột tối đa, nguyên liệu cần được mài mịn nhất có thể. Khi củ khoai mì được mài càng mnj thì lượng tinh bột thu được sẽ càng nhiều. Vì vậy, khâu này cần được chú trọng  nhất trong cả quy trình. 

Tách bã 

Tách bã 
Quy trình sản xuất tinh bột sắn – Tách bã

Sau khi củ khoai mì được mài mịn, bước tiếp theo cần làm là tách phần bã ra khỏi phần nước. Phần bã này cần được làm sạch tuyệt đối để tránh làm ảnh hưởng đến độ mịn của tinh bột sau khi lắng. 

Thông thường các quy trình sản xuất theo dây chuyền, bã khoai mì sẽ được  lọc bằng lưới lọc chuyên dụng để đảm bảo phần bã được làm sạch hoàn toàn. 

Lắng tinh bột

Khi đã làm sạch hoàn toàn bã khoai mì ra khỏi nước mài. Phần nước này sẽ được đưa đi lắng tinh bột. Thời gian lắng tinh bột phụ thuộc vào lượng nước mài của thu được. 

Trong quá trình lắng, tinh bột sẽ tập trung ở đáy bồn lắng, phần dưới cùng là tinh bột, càng lên trên thì càng lẫn nhiều tạp chất. Vì vậy cần phải loại bỏ nước và lớp tạp chất ở trên phần tinh bột. Sau đó, khuấy đều phần tinh bột còn lại với nước sạch rồi tiếp tục lắng. 

Thực hiện các bước này cho đến khi tinh bột thu được có màu trắng hoàn toàn là đặt chất lượng. 

Sấy khô và rây tinh bột

Tinh bột sau khi được lắng và làm sạch tạp chất ở bề mặt thì vẫn đang ở trạng thái ướt. Phân tinh bột sắn ướt thu được này sẽ được đưa đến bộ phận sấy để làm khô nước hoàn toàn. Khi giữ độ ẩm tinh bột ở mức thấp nhất sẽ sẽ hạn chế tối đa việc trạng tinh bột bị hư hỏng. 

Đóng gói sản phẩm

Đóng gói tinh bột sắn
Đóng gói tinh bột sắn

Sau khi hoàn tất cả các công đoạn, tinh bột sắn, tinh bột khoai mì sẽ được vận chuyển khâu đóng gói để đóng gói vào bao bì, quá trình này được thực hiện bằng máy đóng gói dạng bột chuyên dụng.

Tinh bột sắn, bột khoai mì được đóng gói vào bao bì với nhiều trong lượng khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách, giúp sản phẩm được bảo quản dễ dàng và lâu dài hơn. Bên cạnh đó, tinh bột được đóng gói trong bao bì cũng thuận tiện hơn khi sắp xếp vào thùng để vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi.

Lời kết

Bài viết trên đây Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất tinh bột sắn, tinh bột khoai mì. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đọc đã biết được cách để sản xuất ra các loại tinh bột sắn, tinh bột khoai mì để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ rất lớn của người tiêu dùng. 

Đối với những khách hàng cần tìm hiểu và mua các thiết bị máy đóng gói bột khoai mì, tinh bột sắn để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất. Hãy liên hệ với Cơ Khí Anpha Tech qua hotline để được tư vấn, hỗ trợ thông tin chi tiết. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đến trực tiếp các cửa hàng để trải nghiệm thực tế sản phẩm. 

Bài viết liên quan

Bột Nếp Là Gì? Phân Loại Bột Nếp Và Một Số Món Ngon Làm Từ Bột Nếp

Bột nếp được sử dụng rất phổ biến để làm ra những món ăn ngon...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Đạt Tiêu Chuẩn

Nước mắm là một trong số những loại gia vị không thể thiếu để chế...

Máy Chiết Rót Nước Tinh Khiết Đóng Chai Chuyên Nghiệp

Thiết bị máy chiết rót nước tinh khiết được sản xuất nhằm phục vụ cho...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *