Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Trà Kombucha Theo Quy Mô Công Nghiệp

Kombucha là món đồ uống vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đọc chưa biết về Kombucha, chưa biết Kombucha được làm ra từ gì, quy trình sản xuất kombucha diễn ra như thế nào thì có thể tham khảo trong bài chia sẻ dưới đây của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech.   

Kombucha là gì? 

Kombucha là một loại đồ uống lên men tự nhiên từ nước trà, đường, nấm men cộng sinh với vi khuẩn có lợi (SCOBY symbiotic colony of bacteria and yeast). Sau quá trình lên men, nước trà và đường ban đầu sẽ trở thành Kombucha có hương vị thơm ngon đặc trưng tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Kombucha là gì? 
Kombucha là gì?

Trong vài năm trở lại đây, loại đồ uống này trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Đứng trước nhu cầu tiêu thụ của thị trường, một số doanh nghiệp sản xuất nước giải khát đã nghiên cứu và sản xuất Kombucha theo quy mô công nghiệp với số lượng lớn để đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. 

Quy trình sản xuất kombucha gồm những công đoạn nào? 

Quy trình sản xuất ra những lon kombucha thơm ngon, hấp dẫn được bày bán phổ biến trên thị trường cần trải qua nhiều công đoạn, mỗi một công đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ và được theo dõi sát sao để đảm bảo những kombucha thành phẩm có chất lượng tốt nhất. Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất kombucha gồm: 

Quy trình sản xuất kombucha gồm những công đoạn nào? 
Quy trình sản xuất kombucha gồm những công đoạn nào?

Lựa chọn nguyên liệu trà cần dùng

Loại trà sử dụng làm nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của kombucha thành phẩm, do đó nguyên liệu trà cần được lựa chọn kỹ càng, có nguồn gốc rõ ràng và có chất lượng tốt. 

Một vài loại trà thường được sử dụng phổ biến nhất để làm kombucha như: Trà lài, trà ô long, trà đen, trà xanh,…

Gia nhiệt nước và trích ly trà

Sau khi lựa chọn được loại trà phù hợp, công đoạn tiếp theo là tiến hành gia nhiệt và trích ly trà khỏi bã. Trà sẽ được đưa vào bồn chứa sau đó nước nóng sẽ được đổ vào một lượng vừa phải, sau khoảng 5 giây thì đổ bỏ nước vừa thêm vào để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn có thể bám trên trà trong quá trình phơi sấy, đóng gói vào bao bì. 

Sau khi đổ bỏ lần nước đầu tiên, nước sôi tiếp tục được đổ vào bồn chứa trà với một lượng vừa đủ để đảm bảo nồng độ trà không quá đậm cũng không quá loãng. Thời gian ủ trà trong nước nóng là từ 5 – 10 phút. 

Lọc trà

Sau khi ủ khoảng 5 – 10 phút, nước trà sẽ được trích ra khỏi phần bã trà để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo. Nước trà cần được lọc thật kỹ, tránh để bã trà sót lại có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của kombucha khi lên men.

Làm lạnh trà

Trà lọc xong cần được làm lạnh nhanh chóng để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng trà. Nhiệt độ làm lạnh trà sau khi lọc là khoảng từ 8 – 10 độ C. 

Nấu đường – Syrup

Sau khi chuẩn bị trà xong sẽ đến khâu chuẩn bị đường syrup. Đường sẽ được hòa với nước theo tỉ lệ sao cho đường chiếm khoảng 60 – 70% sau đó đem đi đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên thì cần vớt bỏ bọt, đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 15 – 20 phút để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, vi sinh có thể có trong hỗn hợp. 

Lọc syrup

Sau khi nấu xong, syrup được lọc để loại bỏ các tạp chất lẫn vào nếu có, sau đó sẽ làm nguội syrup nhanh chóng để syrup không bị biến đổi màu sắc. Màu của syrup thành phẩm phải trong suốt hoặc có hơi ngả vàng nhạt. 

Phối trộn nguyên liệu làm kombucha

Trà và syrup đã chuẩn bị xong sẽ được phối trộn với nhau để tạo thành dung dịch đồng nhất, tỉ lệ phối trộn được làm theo công thức đã nghiên cứu. Hỗn hợp phối trộn xong cần được bảo quản ở mức nhiệt độ phòng từ 28 – 32 độ C để điều chỉnh độ pH.

Điều chỉnh độ pH

Sau khi phối trộn xong, hỗn hợp được điều chỉ độ pH ở mức khoảng 4.2, đây là mức pH bất lợi đối với sự xâm nhập và phát triển của các loại vi sinh, nấm mốc. 

Giai đoạn lên men

Giai đoạn lên men
Giai đoạn lên men

Trước khi cho vào dung dịch trà đường để lên men, SCOBY cần được làm sạch các tạp chất có thể bám trên bề mặt. Sau đó cho SCOBY và dung dịch vào bồn chứa để bắt đầu quá trình lên men. 

Quá trình lên men được thực hiện ở điều kiện hiếu khí với mức nhiệt từ 28 – 32 độ C trong khoảng 3 – 7 ngày tùy thuộc vào tỷ lệ SCOBY và khả năng chuyển hóa, lên men của SCOBY. 

Vớt nấm – lọc kombucha 

Sau 3 – 7 ngày lên men thì SCOBY sẽ được vớt ra khỏi dụng cụ lên men. Kế đến là tiến hành lọc dung dịch vừa thu được sau khi vớt SCOBY nhằm loại bỏ cặn và tạp chất hoặc xác vi sinh nếu có ra khỏi dung dịch.

Phối hương liệu

Hương liệu sẽ được thêm vào dung dịch trà kombucha vừa thu được nhằm tăng khẩu vị cho người sử dụng và giúp trà kombucha phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. 

Chiết rót, đóng chai (lon)

Tiếp theo, trà kombucha được chiết rót vào chai hoặc lon bằng máy chiết rót tự động, sau đó đóng kín nắp. Công đoạn này thực hiện hoàn toàn bằng máy móc để đảm bảo chất lượng kombucha và tăng hiệu suất chiết rót.

Thanh trùng và làm nguội

Kombucha sau khi đóng chai (lon) sẽ được thanh trùng để loại bỏ hoàn toàn vi sinh, vi khuẩn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng kombucha. Sau khi thanh trùng xong kombucha được làm nguội nhanh chóng. 

In date, phân phối ra thị trường

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất kombucha là in date lên chai lọ, lon kombucha sau đó phân phối ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng. 

quy trình sản xuất kombucha
In date, phân phối ra thị trường

Lời kết 

Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết của Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech về quy trình sản xuất kombucha trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc biết Kombucha là gì, Kombucha được làm từ những nguyên liệu gì và các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất kombucha để làm ra những lon trà kombucha thơm ngon, tốt cho sức khỏe. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Mít Sấy Đóng Gói Theo Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Mít sấy dẻo hay sấy giòn là món ăn vặt được các bạn nhỏ rất...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bún Khô Quy Mô Công Nghiệp

Bún khô là một loại thực phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến trong...

Quy Trình Sản Xuất Nước Rửa Chén Sinh Học

Sử dụng nước rửa chén sinh học tự làm tại nhà bằng các nguyên liệu...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *