Kombucha là loại thức uống lên men tự nhiên, sủi bọt và có hương vị thơm ngon rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường ruột. Trà kombucha ngày càng được yêu thích và được sử dụng phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe. Cách làm trà kombucha rất đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về trà kombucha và cách làm loại trà này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.
Trà kombucha là gì?
Trà kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó lan sang các nước lân cận như Nga, Nhật Bản và dần trở nên phổ biến ở các nước châu Âu vào đầu thế kỷ 20. Đây là loại thức uống có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, giàu probiotic, vitamin nhóm B giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp thêm năng lượng và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngày nay, cách làm trà kombucha đang được nhiều người tìm kiếm và thực hiện. Chỉ cần những nguyên liệu có sẵn dễ tìm như nước trà, đường, men scoby và trà mồi, ngoài ra bạn còn có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác nhau nhằm tạo ra hương vị mà mình yêu thích. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự làm ra một ly kombucha an toàn, không hóa chất với hương vị thơm ngon đầy bổ dưỡng.
Trà kombucha có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Trà kombucha mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp thải độc tố và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Đây là một loại thức uống được biết đến với khả năng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, giúp giảm cân, ngăn ngừa huyết áp cao,… Tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để chứng minh những tác dụng này của trà kombucha.
Trong đó, khả năng hỗ trợ tiêu hóa của trà kombucha là tác dụng nổi bật nhất được nhiều người biết đến. Các lợi khuẩn hình thành từ quá trình lên men tạo ra men vi sinh giúp chữa tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích và tăng cường hệ miễn dịch.
Cách làm trà kombucha tốt cho sức khỏe
Trà kombucha có cách làm rất đơn giản, nhưng bạn cần nắm rõ cách làm trà kombucha đúng vì nếu thực hiện sai cách sẽ hình thành vi khuẩn hoặc nấm mốc độc hại thay vì các men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Cùng theo dõi cách làm kombucha dưới đây.
Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu trong cách làm trà kombucha
Chuẩn bị con men Scoby
Đây là nguyên liệu rất quan trọng khi làm trà kombucha. Bạn có thể mua hay xin Scoby còn khỏe mạnh và đang hoạt động. Hoặc lấy Scoby khô về để tự nuôi. Bài viết này là hướng dẫn cách làm trà kombucha đã có Scoby đang hoạt động.
Chuẩn bị các dụng cụ
- Bình thủy tinh để lên men với kích cỡ lớn với dung tích khoảng 1L trở lên
- Chai để đựng trà sau khi lên men, bạn nên dùng chai thủy tinh để đảm bảo an toàn
- Dụng cụ khuấy được làm bằng chất liệu gỗ, nhựa, tuyệt đối không nên dùng dụng cụ bằng kim loại.
- Vải lọc/màng lọc: chọn loại dày vừa phải để tránh được bụi và côn trùng xâm nhập đồng thời tạo độ thoáng khí giúp vi sinh vật trong trà phát triển tốt.
- Dây thun, vòng cao su hay bất cứ dụng cụ nào khác có thể cột miệng bình
- Dụng cụ lọc
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để làm 1L trà bạn cần chuẩn bị: 600ML nước sạch, 50g đường, 2 gói trà túi lọc, 120ml trà mồi (nước trà đã được lên men từ mẻ trước) hoặc dấm trắng chưng cất (không bắt buộc). Nếu muốn thay đổi thì bạn có thể làm theo tỷ lệ tương ứng.
Hướng dẫn cách làm trà kombucha chi tiết
- Đun nước sôi, tiến hành hãm trà và đường. Sau đó bạn hãy lọc bã trà bằng dụng cụ lọc rồi để nguội tự nhiên với nhiệt độ phòng.
- Làm sạch bình thủy tinh, lau khô lòng bình rồi đổ nước trà đường đã được làm ở trên vào. Sau đó cho Scopy và nước mồi vào bình.
- Bạn hãy bịt miệng bình bằng vải mùng và buộc lại thật kín
- Bảo quản trà ở nơi thoáng mát khoảng 25 – 25 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp để nước trà lên men tốt nhất.
- Sau khi trà kombucha lên men được khoảng 7 – 10 ngày, bạn hãy kiếm tra nếu nước trà có vị chua và mùi thơm đặc trưng thì bạn đã có thể sử dụng.
Để trà kombucha thơm ngon hơn, bạn có thể làm trà kombucha F2 bằng cách lên men mẻ trà đã làm cùng mix với các loại trái cây mà bạn yêu thích như nho, táo, chanh leo,… Chỉ cần rửa sạch, cắt thành miến vừa phải rồi bỏ vào chai. Tiếp đến bạn hãy cho nước trà kombucha F1 đã làm vào chai và đậy kín nắp. Để từ 1 – 2 ngày ở ngoài thì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để uống dần. Trà kombucha lúc này có gas và hương vị vô cùng thơm ngon với trái cây mà bạn yêu thích.
Xem thêm tin cùng chủ đề: Quy trình sản xuất trà túi lọc chi tiết
Dấu hiệu nhận biết cách làm trà kombucha thành công
Dấu hiệu tốt nhất để nhận biết đó là thử hương vị của kombucha. Nếu hương vị chua chua ngọt ngọt, có men gas (để càng lâu càng chua, càng nhiều gas). Đồng thời, Scoby lớn dần và dày lên, có 1 lớp sợi hay đốm nấm màu vàng nâu, nếu có màu lạ như đen, xanh lục,… thì bạn nên đổ, rửa scoby và bình đựng rồi làm lại từ đầu.
Lời kết
Trên đây là cách làm trà kombucha mà maydonggoi.com.vn đã mang đến cho bạn. Trà kombucha có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, sắc đẹo nên bạn có thể áp dụng cách làm trà đã được hướng dẫn để sử dụng nhé.
Bài viết liên quan
Bột Canh Là Gì? Những Thương Hiệu Bột Canh Phổ Biến
Bột canh sử dụng phổ biến để nêm nếm món ăn trong nhà bếp của...
Th8
Bột Tàn Mì Là Bột Gì? Công Dụng Ra Sao?
Bột tàn mì là nguyên liệu thường được sử dụng khi làm một số món...
Th2
Sa Tế Là Gì? Có Những Loại Sa Tế Nào Phổ Biến Và Nguồn Gốc Của Sa Tế
Sa tế được sử dụng để nêm nếm, chế biến rất nhiều món ăn ngon,...
Th3