Quy Trình Sản Xuất Trà Túi Lọc Chi Tiết Từng Bước

Chè là một loại thức uống rất quen thuộc của người Việt. Sản phẩm túi trà lọc ra đời mang đến sự tiện lợi mọi lúc mọi nơi, nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị. Nếu bạn đang quan tâm đến quy trình sản xuất trà túi lọc, đừng bỏ qua những thông tin sau đây.

Trà túi lọc cùng những lợi ích cho người sử dụng

Trà là một loại thức uống tốt cho sức khỏe và cũng là một nét văn hóa truyền thống. Nhịp sống nhanh khiến người ta ít có thời gian ngồi nhâm nhi bên ấm trà. Khi này một vài túi trà lọc cùng chút nước sôi, bạn đã có thể thưởng thưởng một ly trà nóng hồi., Trà túi lọc chính là một giải pháp hữu hiệu, nó mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian: Không phải mất thời gian chuẩn bị trà, dụng cụ pha trà, căn thời gian cho trà ngấm vị, chỉ cần mất 1 phút nhúng gói trà túi lọc và thưởng thức.
  • Tốt cho sức khỏe: Búp chè được tuyển chọn kỹ càng, chế biến đảm bảo vệ sinh cùng với các loại thảo mộc khác. Những nguyên liệu đều rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
  • Giá thành rẻ: Vì khối lượng trà đã được chuẩn bị sẵn vừa đủ lượng nước uống nên trà không bị lãng phí. Mặt khác dù có mất nhiều công đoạn sản xuất nhưng giá thành lại khá rẻ, phù hợp nhiều lứa tuổi.
quy trình sản xuất trà túi lọc
Trà túi lọc là giải pháp nhanh chóng và tiện lợi

Quy trình sản xuất trà túi lọc

Để có thể tạo ra được những gói chè túi lọc thơm ngon, giữ nguyên được hương vị vốn có, trà phải được trải qua nhiều công đoạn. 8 bước trong quy trình sản xuất trà túi lọc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi lựa chọn:

Bước 1: Tuyển chọn và trộn nguyên liệu

Nguyên liệu được sử dụng chủ yếu cho sản xuất trà túi lọc là chè, ngoài ra có thể bổ sung các loại thảo dược khác để tăng thêm hương vị. Những búp chè non được tuyển chọn kỹ càng, phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe.

Sau khi vận chuyển về sẽ tiến hành sơ chế sạch sẽ, và bước vào công đoạn trộn. Các nguyên liệu cần được tính toán chính xác tỉ lệ trước khi phối trộn, sau đó được đưa vào máy trộn đều.

quy trình sản xuất trà túi lọc chuẩn
Lá chè tuyển chọn là các búp non, không sâu bệnh

Bước 2: Làm héo trà

Quá trình làm héo trà là một bước quan trọng để tạo thời gian cho các chất trong lá chè chuyển hóa. Trà héo cũng làm giảm độ ẩm để trà được bảo quản một cách tự nhiên. Quá trình này cần đạt được các yêu cầu như màu sắc của lá chè ban đầu từ xanh non, sau khi làm héo sẽ có sắc xám sáng bóng. Chè giảm mùi hăng, thơm tự nhiên, dễ chịu và khi nắm chè có cảm giác ráp tay, chè rơi ra từ từ.

quy trình làm trà túi lọc
Trà làm héo cho các công đoạn tiếp theo

Bước 3: Loại bỏ quá trình lên men tự nhiên

Các enzyme tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu có thể làm biến đổi các chất bên trong, đặc biệt là trong điều kiện có nhiệt và ẩm phù hợp. Vì vậy cần đình chỉ hoạt động của các enzyme này để cố định hương vị, làm mềm lá trà . 

Bước 4: Gia công cơ học

Đây là một bước quan trọng trong quy trình làm trà túi lọc. Quá trình này để tăng độ dập các tế bào lá chè, giúp cho khối chè được lên men đồng đều, ổn định trong thời gian và điều kiện như nhau. Các tác động cơ học bao gồm cắt, vò, nghiền, sàng, lá chè có sự đồng nhất tạo nên màu sắc và hương vị đặc trưng trong nước pha.

>> Xem thêm: Quy trình đóng gói sản phẩm chuẩn theo ngành hàng

Bước 5: Quá trình ủ chè

Đây là quá trình tận dụng nhiệt, cũng như độ ẩm có sẵn trong quá trình chế biến để chuyển hóa vị chè, tăng màu sắc hương thơm cho thành phẩm. Quá trình này phụ thuộc vào thủy phần của khối chè (lượng nước bên trong lá chè), cụ thể:

  • Nếu có thủy phần cao- độ ẩm từ 60-61%, tức chè sau khi vò chưa trải qua sấy sơ bộ cần khống chế và theo dõi thời gian ủ từ 4-5 giờ. Đối với thủy phân trung bình đạt từ 18-20% -lá chè đã trải qua sấy sơ bộ thì quá trình này được kéo dài từ 18-24 giờ.
  • Thủy phần thấp độ ẩm của lá chè khoảng 9-10%, chè đã trải qua lần sấy cuối cùng thời gian ủ có thể kéo dài từ 1-2 ngày.

Quy trình sản xuất trà túi lọc khi sấy khô tiến hành qua 2 bước:

  • Bước 1 là quá trình sấy sơ bộ làm giảm độ ẩm của chè xuống còn 18-20%. Nhiệt độ của quá trình này từ 90-95 độ C trong vòng 15 phút.
  • Bước 2 là sấy khô lần cuối giảm độ ẩm chè xuống 7-9%, nhiệt độ  từ 80-85 độ C trong 15 phút.

Quá trình ủ chè trải qua các giai đoạn sau:

Chè sau khi vò độ ẩm 60-61%, nhiệt độ của khối chè là từ 45-50 độ C, thời gian ủ là từ 2-3 giờ.

Sau khi chè trải qua sấy sơ bộ: độ ẩm còn lại của chè là 18 – 20%, khi đó nhiệt độ khối chè >65oC, thời gian cho quá trình ủ  từ 5 – 6 giờ.

Chè sau khi sấy khô: độ ẩm của chè sau cùng  là 7 – 8%, nhiệt độ khối chè >65oC, duy trì thời gian ủ trong 8 – 12 giờ. Quá trình này giúp tăng hương vị và màu sắc cho trà.

Bước 6: Ướp hương cho trà

Quá trình ướp hương góp phần tăng hương thơm, các chất thơm sử dụng cũng có tác dụng kích thích tinh thần, tốt cho hệ tiêu hóa. Các loại hương liệu có thể sử dụng là các loại hoa tươi như hoa nhài, hoa sen, cây có ngọt… Các hương liệu sẽ được trộn lẫn, nghiền và phối trộn theo một tỷ lệ thích hợp.

quy trình làm trà túi lọc chuẩn
Chè được ướp hương càng thêm tăng hương vị

Bước 7: Đóng gói thành phẩm

Thành phẩm chè sau quá trình ướp hương sẽ được chuyển qua thiết bị máy đóng gói trà túi lọc. Chè được định lượng từ 1,5-3gr theo băng chuyền chảy vào túi giấy. Quy trình được áp dụng công nghệ gấp hiện đại, túi hai ngăn làm tăng gấp đôi diện tích tiếp xúc với nước, giúp trà hòa tan tốt hơn. Công đoạn luồn chỉ, đính tem vào túi giấy được máy tự động thực hiện theo các thiết lập sẵn.

quy trình sản xuất trà túi lọc chi tiết từng bước
Thành phẩm được cho vào máy đóng gói trà

Túi lọc trà là một loại túi giấy đặc biệt chuyên dùng, không hàn nhiệt, độ thẩm thấu cao. Loại túi này không làm ảnh hưởng đến hương vị trà và an toàn với người sử dụng. Chất liệu bao ngoài là  giấy polyerhylene cuộn, có khả năng  giữ sạch, và chống nước thấm vào bên trong túi trà. 

Bước 8: Đóng hộp và bảo quản

Sau công đoạn ứng dụng máy đóng gói bột để cho bột trà vào từng túi thì nhà sản xuất sẽ xác định quy cách đóng gói số túi trà/1 hộp, sau đó cho các túi trà thành phẩm vào hộp. Hộp trà chính là bao bì của sản phẩm, có thể sử dụng hộp giấy hoặc các loại hộp kim loại chống móp méo khi vận chuyển. Thông tin như cách dùng, nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng phải được thể hiện rõ trên bao bì.

Sản phẩm sau đó có thể được vận chuyển và bán ra thị trường hoặc bảo quản trong kho. Điều kiện nơi bảo quản phải vệ sinh, khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là chi tiết quy trình sản xuất trà túi lọc. Để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu suất tối ưu cho quá trình sản xuất cũng như đóng gói, các doanh nghiệp nên trang bị đóng gói đạt tiêu chuẩn,Tại maydonggoi.com.vn luôn có sẵn các thiết bị dây chuyền đóng gói đảm bảo chất lượng tốt nhất đi kèm các chế độ bảo hành tận nơi. Quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, lắp đặt.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Trà Đen Chuẩn Đem Lại Chất Lượng Cao Nhất

Trà đen là loại trà có giá trị cao và mang lại rất nhiều lợi...

Bột Mì Làm Từ Gì? Có Những Loại Bột Mì Nào Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay? 

Bột mì là một loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến được sử dụng rất...

Cách Làm Bột Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Tại Nhà

Bột diếp cá được biết đến với công dụng thần kỳ giúp các chị em...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *