Là loại bột được sử dụng vô cùng phổ biến trên trong ẩm thực Việt Nam. Có rất nhiều món bánh thơm ngon, hấp dẫn được làm nên từ nguyên liệu chính là bột năng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha tìm hiểu chi tiết về bột năng, tìm hiểu xem bột năng làm bánh gì sẽ ngon, món gì sẽ hấp dẫn và cách để thực hiện những món ăn ngon từ bột năng.
Bột năng là gì? Nguyên liệu làm bột năng là gì?
Bột năng hay một số vùng miền còn gọi là bột lọc, bột sắn. Đây là loại nguyên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong các món ăn của người Việt.
Đặc điểm của loại bột này là màu trắng tinh, độ mịn cao, khi pha với nước nóng sẽ có độ dẻo và khả năng bám dính tốt. Chính vì vậy, một số trường hợp bột năng được sử dụng để pha hồ dán.
Nguyên liệu để làm nên loại bột này là củ khoai mì (củ sắn) xay nhuyễn, lọc với nước, để nước lắng lại, sau đó gạn bỏ lớp nước phía trên. Phần lắng đọng bên dưới sẽ là một lớp bột, người ta sẽ làm khô, cán mịn để sử dụng khi cần thiết.
Bột năng sản xuất theo quy trình công nghiệp, sau khi hoàn tất khâu sấy khô, cán mịn sẽ được đóng gói cẩn thận bằng máy đóng gói bột để bảo quản cho bột không bị hư hỏng do ẩm mốc hay mọt.
Bột năng làm bánh gì ngon?
Là nguyên liệu được sử dụng trong rất nhiều những món ăn khác nhau. Từ nguyên liệu này có thể làm được nhiều loại bánh hấp dẫn, thơm ngon.
Để giải đáp cho thắc mắc bột năng làm bánh gì của bạn đọc, dưới đây, cơ khí Anpha sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món bánh được làm từ bột năng và hướng dẫn cách làm chi tiết.
Bánh bột lọc
Món bánh làm từ bột năng đầu tiên Cơ Khí Anpha muốn gợi ý cho bạn đọc là món ăn đặc sản của miền Trung, bánh bột lọc. Bánh bột lọc được làm từ nguyên liệu chính là bột năng được nhồi với nước sôi, sau đó nặn từng cái một để có được món bánh bột lọc thơm ngon, hấp dẫn.
Khâu làm bánh bột lọc cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Dưới đây là từng bước thực hiện bạn đọc có thể tham khảo:
- Bước 1: Chuẩn bị bột năng, nhân tôm, thịt, nấm mộc nhĩ, hành lá, dầu ăn và nước sôi
- Bước 2: Cho một lượng bột năng vừa đủ vào thau, đun nước thật sôi sau đó cho đổ từ từ vào thau bột
- Bước 3: Nhồi bột đều tay đến khi thấy bột thành cục, không quá ướt cũng không nên làm quá khô
- Bước 4: Lấy một cục bột nhỏ, nặn mỏng, đều sau đó cho nhân vào giữa, gấp đôi chiếc bánh rồi bóp chặt hai phần mép của bánh lại với nhau cho thật kỹ
- Bước 5: Tiếp tục thực hiện tương tự cho đến khi hết số bột đã nhồi. Mang bánh đi luộc hoặc hấp chín.
Như vậy, chỉ với một vài bước khác đơn giản trên, bạn đọc đã dễ dàng tự làm được cho mình món bánh lọc thơm ngon.
Bánh da lợn
Một loại bánh khác nổi tiếng tại khu vực nam bộ được làm từ bột năng tiếp theo là bánh da lợn. Đây là một loại bánh ngọt và được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm tự nhiên từ nguyên liệu, vị ngọt dịu nhẹ và màu sắc bắt mắt.
Nguyên liệu chính để làm bánh da lợn là bột năng, cách làm nhanh chóng, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
- Bước 1: Chuẩn bị bột năng, đường, bột gạo, lá dứa và đậu xanh không vỏ
- Bước 2: Nấu chín đậu xanh sau đó giã thật mịn. Xay lá dứa rồi vắt lấy phần nước
- Bước 3: Trộn bột khoảng 250g bột năng với 50g bột gạo, cho đường vừa ăn và đậu xanh đã giã nhuyễn vào chung với nhau. Sau đó dùng máy xay xay cho thật đều, thật mịn.
- Bước 4: Tiếp tục trộn bột năng, bột gạo, đường với nước lá dứa sau đó tiếp tục xay cho đều để tạo màu cho bánh.
- Bước 4: Chuẩn bị xửng để hấp bánh, cho nước vào xửng đun sôi, cho bánh vào một cái tô, đổ từng lớp, từng lớp một rồi hấp đến khi chín.
Chỉ với một vài bước thực hiện khá đơn giản như vậy, bạn đã tự mình làm được món bánh da heo thơm ngon.
Bánh xu xê
Bánh xu xê (hay còn gọi là bánh phu thê) cũng là món bánh được làm từ bột năng. Loại bánh này tượng trưng cho tình yêu đôi lứa nên thường được sử dụng trong các bữa tiệc cưới hỏi.
Cách làm bánh xu xê khá đơn giản với một vài bước như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị bột năng, nước cốt dừa, đậu xanh làm nhân, đường, mè trắng và một ít muối
- Bước 2: Ngân đậu xanh sau đó mang hấp chín, sau khi đậu chín, cho đậu vào một chiếc chảo rồi tiếp tục sên cho đến khi đậu dẻo lại. Đợi đậu nguội, dùng tay vo tròn để làm nhân bánh xu xê.
- Bước 3: Trộn khoảng 100g bột năng với 20g đường, 200g nước sau đó cho tất cả lên bếp khuấy đều
- Bước 4: Dùng một chiếc ly nhỏ có thoa dầu để chống dính, cho một ít bột năng đã quấy chín vào ly, sau đó cho nhân đậu vào và tiếp tục cho thêm một lớp bột năng ở mạt trên cùng.
- Bước 5: Sau khi làm xong hết, cho bánh vào xửng và hấp trong khoảng 10 phút cho bánh chín
Như vậy là bạn đã có ngay món bánh xu xê thơm ngon, đủ màu sắc hoặc không màu theo ý muốn.
Hy vọng những chia sẻ trên đây về các loại bánh được làm từ bột năng sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc, biết thêm cách để làm một số loại bánh với nguyên liệu chính là bột năng.
Bài viết liên quan
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Mini Trong Gia Đình
Máy hút chân không là vật dụng xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hiện...
Th2
Quy Trình Sản Xuất Bột Mì Tiêu Chuẩn
Bột mì là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến rất nhiều món...
Th5
Muối Đỏ Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Ra Sao Cho Đúng
Muối đỏ là một thành phần quan trọng không thể thiếu để sản xuất ra...
Th7