8+ Các Loại Hạt Ngũ Cốc Tốt Cho Sức Khỏe Nhất Hiện Nay

Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa rất nhiều loại dưỡng chất, khoáng chất, các loại vitamin quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều loại ngũ cốc khác nhau được bán trên thị trường, trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu một số các loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhất hiện nay.

Yến mạch

Loại ngũ cốc đầu tiên chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc trong top những loại ngũ cốc tốt nhất với sức khỏe là yến mạch. Đây là loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất như: Magie, sắt, vitamin B, kẽm, mangan…

các loại hạt ngũ cốc
Yến mạch

Thông thường, yến mạch sẽ được sơ chế và nghiền dập hoặc xay thành bột mịn để cung cấp cho người dùng trên hầu hết các cửa hàng bán lẻ, các hệ thống siêu thị hiện nay. Người dùng có thể chế biến yến mạch theo nhiều cách khác nhau như nấu cháo, pha với nước sôi hoặc trộn với trái cây, sữa chua và để qua đêm làm bữa sáng. 

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cơ thể bạn sẽ được cung cấp năng lượng để hoạt động và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. 

Tham khảo tin liên quan: Ngũ Cốc Đóng Gói Có Tốt Không? Một Số Lợi Ích Của Ngũ Cốc Với Sức Khỏe

Gạo lứt

Nhắc đến ngũ cốc tốt cho sức khỏe, không thể không kể đến gạo lứt – loại gạo nguyên hạt đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng.

Trong hạt gạo lứt có chứa 3 thành phần quan trọng tốt nhất là: Cám, nội nhũ và mầm gạo. Đây là những thành phần được giữ lại sau khi chà sát để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng quan trọng trên, hạt gạo lứt còn chứa một lượng lớn protein, chất xơ và các khoáng chất, dưỡng chất lành mạnh cho sức khỏe của người dùng. 

Sử dụng gạo lứt thường xuyên trong bữa ăn sẽ giúp hạn chế được lượng cholesterol trong cơ thể, giữ cho lượng đường trong máu ở mức vừa phải và hỗ trợ cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa. 

Các loại đậu

Các loại đậu như: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành… là các loại hạt ngũ cốc chứa rất nhiều các loại dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong thành phần của các loại đậu có chứa rất nhiều protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin các loại và các khoáng chất quan trọng như: Sắt, kẽm, canxi…. Lượng chất béo có trong các loại đậu rất ít nên khi sử dụng, người dùng không cần quá lo lắng.

Các loại đậu
Các loại đậu

Khi ăn các loại đậu, nên dùng đậu nguyên hạt để giữ lại các thành phần quan trọng có trong vỏ hạt đậu. Sử dụng các loại đậu thường xuyên cũng góp phần tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế các loại bệnh tiểu đường, phòng tránh bệnh ung thư, hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh về tim mạch…

Hạt mè

Hạt mè hay còn được gọi với cái tên khác là hạt vừng. Đây là một trong số các loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng rất cao và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe khi sử dụng. 

Có 2 loại hạt mè được dùng phổ biến hiện nay là hạt mè đen và mè trắng. Các thành phần dinh dưỡng có trong hạt mè gồm: Protein, chất béo, canxi, sắt, vitamin E và các loại vitamin B. Hàm lượng vitamin E có trong hạt mè rất cao, 100gam hạt mè có đến 5.14mg hàm lượng vitamin E. 

Sử dụng mè thường xuyên sẽ giúp cơ thể cải thiện được hệ miễn dịch, máu huyết lưu thông tốt hơn nhờ tác dụng của vitamin E.

Gạo tẻ

Gạo tẻ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ, vitamin E, sắt, kẽm, protein, vitamin B và các khoáng chất như magie, kali, canxi…có trong gạo tẻ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. 

Gạo tẻ
Gạo tẻ

Ngoài các dưỡng chất kể trên, trong thành phần của gạo tẻ còn có chất chống oxy hóa có lợi cho quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, người dùng cũng cần kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác ngoài gạo.

Lúa mì

Lúa mì có chứa một lượng lớn carbohydrate, đây cũng là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của loài ngũ cốc này. Sử dụng lúa mì vào thực đơn hàng ngày sẽ cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu người dùng.

Bên cạnh đó, lượng chất xơ không hòa tan cùng với một lượng ít chất xơ hòa tan trong thành phần của lúa mì cũng hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

Hạt kê

Hạt kê cũng là một trong các loại hạt ngũ cốc vô cùng tốt cho sức khỏe không thể không kể đến. Có một số loại kê như: Kê kodo, kê ngọc trai, kê finger, kê foxtail…Thành phần của hạt kê có chứa nhiều mangan, đây là dưỡng chất quan trọng, cần thiết để giúp cho xương và não luôn khỏe mạnh và dẻo dai.

Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên đưa hạt kê vào thực đơn để cung cấp các chất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật.

Hạt kê
Hạt kê

Lúa mạch

Cái tên cuối cùng trong danh sách các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhất chúng tôi đề cập đến hôm nay là lúa mạch. Đây là một trong những loại ngũ cốc có nguồn gốc lịch sử lâu đời nhất.

Thành phần của lúa mạch có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể… Bên cạnh đó, lúa mạch còn có nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Vì vậy, đây là loại ngũ cốc nên có trong thực đơn của mọi nhà.

Lời kết

Trên đây là danh sách 8+ các loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhất hiện nay đã được Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết và chia sẻ đến bạn đọc, Mong rằng, qua những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên se có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bánh Pía Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Pía Có Tăng Cân Không?

Bánh Pía là món bánh đặc sản thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người...

Cách Làm Nước Sốt Tokbokki Bằng Tương Ớt Ngon Tuyệt Dễ Làm

Tokbokki là một món ăn quen thuộc và phổ biến ở hàn Quốc, trong những...

Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì? Các Phương Pháp Chiết Xuất Hiện Đại

Chiết xuất dược liệu có thể được xem là một trong những khâu quan trọng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *