Mè đen được sử dụng rất nhiều trong khâu chế biến các món ăn hàng ngày để tăng mùi vị khi thưởng thức. Bên cạnh đó, đây cũng là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Để tìm hiểu rõ hơn hạt mè đen là gì, những tác dụng của hạt mè đen với sức khỏe người dùng. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mè đen là gì?
Hạt mè đen, hay còn gọi là hạt vừng đen. Đây là một trong những loại hạt được dùng làm gia vị để chế biến rất nhiều các món ăn khác nhau. Ngoài công dụng làm tăng hương vị cho món ăn, loại hạt này còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Các thành phần dưỡng chất có trong hạt mè đen gồm: Chất béo, carbohydrate, protein, chất xơ, canxi, vitamin B1, B2, B3, B9, kẽm, mangan, vitamin E, sắt, magie, đồng,…
Tin hữu ích khác: Trà đen là gì?
Mè đen có tác dụng như thế nào với sức khỏe
Với thành phần dưỡng chất đa dạng, vì vậy nên mè đen mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Giúp cho da sáng mịn, tóc lâu bạc
Thành phần kẽm có trong hạt mè đen hỗ trợ rất tốt cho quá trình sản sinh collagen, cải thiện sức khỏe cho làn da và mái tóc, hạn chế tình trạng tóc bạc sớm, bạc nhiều và làm chậm quá trình lão hóa cho cơ thể.
Mè đen giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Hàm lượng chất xơ có trong hạt mè đen khá cao. Lượng chất xơ này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh và ổn định hơn. Giúp làm giảm tình trạng táo bón và rối loạn hệ tiêu hóa ở nhiều người.
Sử dụng mè đen giúp cho hệ xương chắc khỏe hơn
Trong hạt mè đen có chứa một lượng canxi khá cao cùng với nhiều loại khoáng chất quan trọng khác như: Magie, sắt, kẽm, photpho…Đây đều là những thành phần có vai trò giúp hệ xương chắc khỏe, tránh được nguy cơ bị loãng xương, thiếu hụt canxi.
Mè đen giúp chống lại quá trình oxy hóa
Mè đen cũng là loại thực phẩm chứa khá nhiều chất chống oxy hóa. Khi sử dụng mè đen, lượng chất chống oxy hóa này sẽ ức chế, làm chậm quá trình oxy hóa, lão hóa. Duy trì sự tươi trẻ, khỏe mạnh của cơ thể.
Sử dụng mè đen giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Nhờ chất chống oxy hóa có trong hạt mè đen, khi sử dụng với một lượng vừa phải sẽ giúp cơ thể hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, xơ vữa mạch máu.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Mè đen cũng là loại thực phẩm có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể. Giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, hạn chế bệnh tật.
Sử dụng mè đen nhiều có tốt không?
Mặc dù mè đen mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách hoặc dùng với số lượng nhiều, ngược lại mè đen có thể gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe như: Làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, gây rối loạn hệ tiêu hóa của người dùng, gây dị ứng, phát ban và có thể là rụng tóc…
Để tránh những tác dụng ngược kể trên, chỉ nên sử dụng mè đen với số lượng vừa phải, không dùng quá thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin chi tiết giải thích cho bạn đọc hạt mè đen là gì. Mong rằng, qua những chia sẻ của maydonggoi.com.vn bạn đọc đã biết thêm về những công dụng mà hạt mè đen mang lại cho sức khỏe, cách dùng hạt mè đen và một vài điều cần lưu ý khi sử dụng hạt mè đen để mang lại những hiệu quả tốt nhất.
Bài viết liên quan
Giải Thích Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Trên Thùng Carton Thường Gặp Nhất
Các bạn sẽ dễ bắt gặp các ký hiệu hình tam giác, hình tròn, hình...
Th10
Quy Trình Sản Xuất Kem Và Đóng Gói Kem Đúng Tiêu Chuẩn
Kem là món ăn yêu thích của rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác...
Th1
Cách Làm Bánh Rán Bột Nếp Thơm Ngon Tại Nhà
Bánh rán bột nếp là một loại bánh có độ dẻo, thơm ngon và được...
Th5