Mật ong được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình với nhiều công dụng khác nhau từ chế biến thức ăn, đồ uống cho đến điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha chia sẻ đến bạn đọc cách bảo quản mật ong để được lâu, không bị hư hỏng để dùng dần. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Một số lợi ích của mật ong đối với sức khỏe
Mật ong là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến để làm ra những món ăn đậm đà, những loại nước uống hấp dẫn. Ngoài những tác dụng trong phương diện ẩm thực, mật ong cũng mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng như:
- Mật ong được sử dụng như một vị thuốc trong đông y, khi kết hợp với một vài nguyên liệu khác như chanh, quất, cam,… sẽ cho hiệu quả điều trị ho rất tốt.
- Đối với những người thừa cân, béo phì thì có thể sử dụng mật ong thay thế cho đường để kiểm soát hiệu quả cân nặng.
- Mật ong cũng là loại thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường bởi độ ngọt tự nhiên của mật ong có thể sử dụng thay thế cho các loại đường tinh luyện.
- Ngoài ra, mật ong cũng có khả năng chống viêm nhiễm nên thường được sử dụng để bôi lên các vết thương, các vết bỏng để giảm đau và giúp vết thương nhanh lành.
Tin cùng chủ đề: Quy Trình Sản Xuất Mật Ong Nguyên Chất Tiêu Chuẩn
Hướng dẫn cách bảo quản mật ong không bị hư
Để bảo quản mật ong được lâu và vẫn đảm bảo được chất lượng của mật thì bạn có thể tham khảo một số các dưới đây.
Bảo quản mật ong trong chai lọ thủy tinh
Các loại chai, lọ bằng chất liệu thủy tinh sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để bảo quản mật ong và giữ cho chất lượng mật ong không bị biến đổi trong quá trình bảo quản. Trường hợp không có chai lọ thủy tinh thì bạn cũng có thể thay thế bằng chai nhựa, hũ nhựa có nắp đậy.
Đối với mật ong, tuyệt đối không nên bảo quản trong những vật dụng à bằng kim loại bởi mật có thể phản ứng với các hợp chất của kim loại và làm mật ong bị biến chất.
Nhiệt độ bảo quản mật ong
Một cách bảo quản mật ong đảm bảo chất lượng khác là chú ý đến nhiệt độ bảo quản. Mức nhiệt tốt nhất để bảo quản và giữ cho chất lượng của mật ong ở trạng thái tốt nhất là từ 21 – 27 độ C.
Mức nhiệt quá thấp có thể làm cho mật ong bị kết tinh, cô đặc và nếu mức nhiệt quá cao sẽ làm cho mật ong nhanh bị đổi màu và dễ bị hư.
Chú ý đến nơi bảo quản mật ong
Một cách bảo quản mật ong giữ được chất lượng tốt khác là chú ý đến môi trường, nơi bảo quản mật. Mật ong cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Nơi bảo quản mật nên có mức nhiệt ổn định, tránh những nơi có nhiệt độ thay đổi thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Mật ong để được bao lâu?
Nếu mật ong được bảo quản đúng cách thì có thể dùng được trong một thời gian khá lâu. Cụ thể như sau:
- Đối với mật ong rừng nguyên chất: Mật ong rừng nguyên chất có thể bảo quản và sử dụng được trong thời gian rất dài, lên đến khoảng 2 năm. Để đảm bảo chất lượng mật ong, không nên để mật quá lâu bởi mật ong tự nhiên thường có lẫn phấn hoa, trong quá trình bảo quản có thể xảy ra các phản ứng làm cho mật bị chua, chất lượng không còn đảm bảo.
- Đối với mật ong nuôi: Các loại mật ong nuôi bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 3 năm. Tuy nhiên trong thời gian bảo quản, nếu thấy mật bị đổi màu hoặc mùi vị bị biến đổi thì không nên sử dụng tiếp.
- Đối với mật ong không rõ nguồn gốc: Những loại mật ong không phân biệt được là mật ong rừng nguyên chất hay mật ong nuôi thì tốt nhất bạn nên sử dụng hết càng sớm càng tốt. Tránh để mật ong quá lâu gây hư hỏng, lãng phí.
Những lưu ý khi bảo quản mật ong
Khi bảo quản mật ong, có một vài điều cần lưu ý như sau:
- Mật ong thường sinh ra khí gas khi bảo quản lâu ngày, do đó khi đựng mật trong chai lọ thì không nên vặn nắp quá chặt bởi khí gas trong chai lọ có thể làm mật ong bị tràn khi bạn mở nắp.
- Hạn chế bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi khi để trong tủ lạnh, mật ong rất dễ bị kết tinh, điều này làm ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị dinh dưỡng của mật ong.
- Trong quá trình bảo quản mật ong, không nên để mật ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp bởi khi tiếp xúc lâu với ánh nắng, mật ong có thể bị chuyển màu, thay đổi mùi vị và không còn đảm bảo chất lượng.
- Bạn cũng cần tránh để mật ong ở những nơi có mùi bởi mật ong có thể bị nhiễm mùi và mất đi mùi hương đặc trưng của mật.
Lời kết
Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về mật ong, những lợi ích của mật ong đối với sức khỏe, ứng dụng của mật ong và các cách bảo quản mật ong không bị hư, biến chất. Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ chọn được một cách bảo quản mật ong phù hợp nhất với bản thân để áp dụng khi cần thiết.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Màng PE
Màng PE là vật liệu được dùng rất phổ biến trong đời sống cũng như...
Th8
Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Bánh Kẹo Đạt Chuẩn
Bánh kẹo là sản phẩm tiêu dùng rất phổ biến và được nhiều người ở...
Th1
Máy Đóng Gói Ngũ Vị Hương Tự Động Tại Cơ Khí Anpha
Ngũ vị hương là một gia vị được sử dụng nhiều để tẩm ướp các...
Th12