Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Mật Ong Nguyên Chất Tiêu Chuẩn

Mật ong được sử dụng rất phổ biến trong đời sống thường ngày, là một loại thực phẩm, một vị thuốc quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên phần lớn mật ong mọi người sử dụng đều là mật ong đã qua xử lý, được đóng gói cẩn thận vào chai lọ và phân phối phổ biến trên thị trường. Bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất mật ong nguyên chất để biết mật ong được làm ra như thế nào, trải qua những công đoạn nào trước khi được đưa lên lên kệ hàng hóa phục vụ người tiêu dùng. 

Những lợi ích của mật ong với sức khỏe 

Mật ong là một loại thực phẩm, dược phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe của người dùng bởi hàm lượng lớn các loại dưỡng chất, khoáng chất có trong thành phần cấu tạo. Một số lợi ích cụ thể mà mật ong mang lại cho sức khỏe như: 

quy trình sản xuất mật ong
Những lợi ích của mật ong với sức khỏe
  • Với thành phần chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất nên mật ong cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. 
  • Trong thành phần của mật ong nguyên chất cũng có chứa chất chống oxy hóa nên khi dùng mật ong thường xuyên sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. 
  • Khi sử dụng mật ong thay cho đường cũng có ích khá nhiều cho những người mắc chứng tiểu đường. 
  • Sử dụng mật ong cũng có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc các chứng liên quan đến mạch vành, giúp giảm tình trạng huyết khối hay thiếu máu cục bộ.
  • Theo các nghiên cứu, khi sử dụng mật ong nguyên chất cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu 
  • Mật ong cũng có tác dụng giúp làm lành nhanh chóng các vết thương hở trên cơ thể, đây là phương pháp đã được áp dụng để chữa thương từ thời Ai Cập cổ đại. 
  • Sử dụng mật ong kết hợp với tắc, cam cũng có tác dụng giúp giảm tình trạng ho dai dẳng rất hiệu quả. 

Quy trình sản xuất mật ong gồm những bước nào? 

Để làm ra mật ong nguyên chất cần trải qua nhiều bước, mỗi một bước đều đóng một vai trò riêng không thể thiếu để mật ong làm ra có chất lượng tốt nhất. Các bước cụ thể về quy trình sản xuất mật ong bạn đọc có thể tham khảo chi tiết dưới đây. 

Quy trình sản xuất mật ong gồm những bước nào? 
Quy trình sản xuất mật ong gồm những bước nào?

Thu nguyên liệu

Những đàn ong khi đủ tuổi thu hoạch mật, mật ong sẽ được thu gom lại sau đó mật ong thô này được vận chuyển đến nơi sản xuất chính xử lý và làm ra mật ong thành phẩm. 

Lưu ý: chỉ nên thu hoạch mất khi mật ong đủ tuổi, tránh thu mật khi còn non sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật cũng như thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn hơn khá nhiều so với mật ong đủ tuổi. Do đó, các cơ sở chế biến, sản xuất mật ong cần lưu ý, chọn những trang trại nuôi ong có uy tín cao để có được nguồn mất tốt nhất. 

Thu nguyên liệu
Thu nguyên liệu – quy trình sản xuất mật ong

Kiểm tra chất lượng mật ong

Có hai bước kiểm tra nguyên liệu mật ong gồm:

Kiểm tra hàm lượng nước trong mật

Theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng mật ong hiện nay, những loại mật có chứa trên 21% hàm lượng nước trong thành phần sẽ không đạt được tiêu chuẩn. Hàm lượng nước trong mật ong đạt chuẩn phải thấp hơn 21%.

Kiểm tra chỉ số HMF trong mật 

HMF được hình thành từ đường khi ở trong môi trường axit và có tác dụng nhiệt. Thông qua chỉ số của hợp chất hữu cơ HMF sẽ xác định được mật ong có nguyên chất hay không, đã bị pha trộn hay chưa, có an toàn với sức khỏe không. Hàm lượng HMF tiêu chuẩn để xác định chất lượng là nhỏ hơn 40%.

Phân loại mật ong

Mật ong có nhiều loại khác nhau tùy vào nguồn thu hoạch mật của đàn ong. Dựa vào đó, ta có thể phân chia mật ong thành các loại gồm: 

  • Mật ong đa hoa: Là loại mật được ong thu hoạch từ nhiều loại hoa khác nhau.
  • Mật ong đơn hoa: Đây là loại mật mà ong chỉ thu mật từ duy nhất một loại hoa để tạo thành. 
  • Mật ong lá: Mật lá là loại mật được ong thu hoạch từ một số loại cây như: Tràm, điều, cao su,…

Lọc mật ong thô

Sau khi phân loại mật xong, mật thô sẽ được đưa đi lọc với hệ thống lọc tĩnh để tạo ra thành phẩm là mật ong nguyên chất. 

Lọc mật ong thô
Lọc mật ong thô – quy trình sản xuất mật ong

Chiết mật

Mật ong sau khi lọc và loại bỏ hoàn toàn các tạp chất như: Vụn sáp, ấu trùng, tổ ong,… thì sẽ được đưa đi chiết rót vào chai lọ bằng máy chiết rót mật ong để bảo quản. Chai lọ dùng để đựng mật ong toàn bộ đầu đã được xử lý, tiệt trùng kỹ lưỡng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật. 

Đóng gói

Sau khi chiết mật vào chai lọ xong, mật sẽ được đóng kín nắp bằng máy đóng gói mật ong, dán tem nhãn với đầy đủ các thông tin chi tiết về loại mật, đơn vị sản xuất, thông tin liên hệ,…để đủ tiêu chuẩn đưa ra thị trường phục vụ khách hàng. 

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về mật ong, những tác dụng của mật ong với sức khỏe người dùng và quy trình sản xuất mật ong nguyên chất tiêu chuẩn hiện nay. Hy vọng qua những thông tin mà Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ, bạn đã có được những thông tin thật sự hữu ích. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Chồn Đặc Sản

Cà phê chồn là một loại thức uống đặc sản có giá trị kinh tế...

Cách Làm Bột Bơ Sấy Khô Chuẩn Quy Trình Công Nghiệp

Bột bơ là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trên thị trường....

Máy Đóng Gói Túi Gel, Dung Dịch Dạng Lỏng Tại Anpha Tech

Máy đóng gói túi gel, máy đóng gói dung dịch dạng lỏng được sản xuất...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *