Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn

Hạt điều chứa nguồn dinh dưỡng cao được thị trường ưa thích. Tìm hiểu về quy trình sản xuất đóng gói hạt điều đảm bảo an toàn và giữ chất lượng tốt.

Hạt điều thơm ngon, béo ngậy giàu hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vẹn nguyên chất lượng đến tay người dùng, nhà sản xuất cần tuân thủ quy trình sản xuất hạt điều đúng cách. ( >> xem chi tiết tác dụng hạt điều tại vinmec )

Thu gom hạt điều

Thu gom hạt điều tại nhà máy và được kiểm tra chất lượng đạt yêu cầu mới tiếp nhận. Quá trình thu gom phải đảm bảo về nguồn gốc rõ ràng, hạt điều sạch, độ an toàn, mùi vị đặc trưng, màu sắc đồng đều, như vậy mới đảm bảo được chất lượng. Quá trình kiểm tra nghiêm ngặt này nhằm loại bỏ hạt điều kém chất lượng để có được thành phẩm chất lượng tốt nhất.

quy trình sản xuất đóng gói hạt điều
Thu gom hạt điều cần phải kiểm tra chất lượng

Phơi khô hạt điều

Sau quá trình thu gom hạt điều, xưởng sản xuất sẽ đổ ra phơi cho tới khi đạt độ ẩm dưới 11%. Khi hạt điều đã phơi khô sẽ được mang đi bảo quản ở điều kiện khô thoáng, tránh ẩm mốc để chuẩn bị cho quy trình sản xuất. Không gian phơi hạt điều đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng để hạt điều không bị nhiễm khuẩn gây bệnh.

Phân kích thước hạt điều

Một trong những bước quan trọng trong quy trình sản xuất hạt điều là phân cỡ hạt. Hạt điều sẽ có kích cỡ lớn bé khác nhau, mỗi kích cỡ đều có giá trị riêng biệt vì thế việc phân size sẽ giúp định mức giá bán hạt điều. Đồng thời, quá trình phân size sẽ giúp loại bỏ tạp chất và một số hạt hư hỏng còn sót lại. Sau khi phân size hạt điều sẽ cho vào bao và để riêng từng lô để dễ dàng cho công đoạn tiếp theo.

Hấp hạt điều

Công đoạn hấp hạt điều rất đơn giản chỉ cần cho hạt điều vào lồng hấp gia nhiệt trong khoảng thời gian từ 20-50 phút. Sau đó cho ra khay làm nguội và chờ tách vỏ. Việc hấp hạt điều sẽ làm cho vỏ hạt điều mềm hơn, giãn nở khoảng cách giữa vỏ xốp và vỏ lụa thuận tiện cho việc tách hạt.

quy trình sản xuất đóng gói hạt điều chuẩn
Hấp hạt điều giúp bóc tách hạt điều dễ dàng

Cắt tách hạt điều

Cắt tách hạt điều là công đoạn được làm bằng thủ công, những người làm công đoạn này cần phải có sức khỏe, vệ sinh, mang đồ bảo hộ. Sử dụng dao chuyên dụng để một cách khéo léo để cắt tách hạt điều. Để chất lượng của sản phẩm tốt nhất, công nhân cắt tách hạt điều cần phải thực hiện thao tác chính xác, đảm bảo vỏ lụa còn nguyên, dao không đâm vào hạt điều. Hiện nay nhờ máy móc công nghệ mà hạt điều được cắt tách bằng máy sẽ cho năng suất và chất lượng tốt hơn.

Sấy hạt điều

Công đoạn sấy hạt điều sẽ làm lớp vỏ lụa tách dần khỏi nhâ điều, đồng thời sẽ diệt tối đa vi sinh vật dưới nhiệt độ cao. Thời gian sấy hạt điều từ 9 – 13 tiếng, sau khi sấy cho hạt điều vào thùng hoặc thực hiện bóc vỏ lụa nếu khách hàng yêu cầu thành phẩm không vỏ.

quy trình sản xuất đóng gói hạt điều đạt chuẩn
Sấy hạt điều đảm bảo độ thơm ngon và loại bỏ vi khuẩn

Phân loại và đóng gói hạt điều

Sau khi hoàn thành các bước trên là đến khâu phân loại và đóng gói hạt điều. Sử dụng máy phân loại chạy cỡ hạt điều sẽ giúp hạt điều được phân thành từng loại theo tiêu chuẩn chung. Thực hiện đóng gói khi đủ điều kiện hút chân không. Mỗi hộp ghi rõ về chủng loại, kích thước.

máy đóng gói hạt điều
Một máy đóng gói hạt điều tại Cơ Khí Anpha

Một số tiêu chuẩn đảm bảo cơ sở sản xuất hạt điều an toàn vệ sinh

Để đảm bảo quy trình sản xuất hạt điều hợp vệ sinh, an toàn cơ sở sản xuất hạt điều phải đáp ứng một số tiêu chuẩn như sau:

  • Địa điểm môi trường, diện tích nhà xưởng phải thích hợp, không bị ô nhiễm, có khoảng cách an toàn với nguồn gây ô nhiễm, gây độc hại.
  • Thiết kế, bố trí nhà xưởng phù hợp với công suất, hoạt động khép kín theo nguyên tắc một chiều. Có hệ thống thoát nước, từng khu phân biệt rõ ràng, hệ thống xử lý rác thải được vận hành thường xuyên theo quy định pháp luật.
  • Nhà vệ sinh, thay đồ bảo hộ phải nằm ngoài khu vực sản xuất.
  • Nguồn nước sử dụng sản xuất và vệ sinh dụng cụ phải đạt chuẩn nguồn nước sạch.
  • Có đầy đủ hệ thống máy móc, dụng cụ sản xuất, chế biến, đóng gói và vận chuyển. Có đủ dụng cụ vệ sinh, sát trùng khu làm việc.
  • Đối với chủ doanh nghiệp cũng như cán bộ công nhân viên phải đảm bảo về sức khỏe, kiến thức và thực hành quy trình chế biến hạt điều.
  • Thường xuyên huấn luyện đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để có những thông tin và kiến thức đảm bảo sản xuất đóng gói đạt tiêu chuẩn.

Như vậy, quy trình sản xuất đóng gói hạt điều phải được kiểm tra nghiêm ngặt và hoàn toàn khép kín. Đảm bảo hạt điều luôn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian lưu hành tới tay người tiêu dùng. Đồng thời cơ sở sản xuất cũng phải đạt tiêu chuẩn để có được những gói hạt điều thơm ngon bổ dưỡng.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy đóng gói cho quy trình sản xuất và đóng gói hạt điều hãy liên hệ Máy đóng gói Alpha để có thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ kịp thời.

>> Quy Cách Đóng Gói Là Gì?

>> Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Bài viết liên quan

Dây Chuyền Tự Động Hóa Là Gì? Ứng Dụng & Lợi Ích

Tự động hóa gần như không thể thiếu ở nền công nghiệp hiện đại. Vậy...

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp thể hiện sự uy tín, xây dựng...

Cách Làm Hạt Điều Rang Tỏi Ớt Thơm Ngon, Lôi Cuốn Tại Nhà

Hạt điều rang tỏi ớt là một món ăn vặt rất cuốn và được nhiều...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *