Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Khô Gà Lá Chanh Quy Mô Công Nghiệp

Khô gà lá chanh là món ăn vặt hấp dẫn với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi hương vị lôi cuốn, độ giòn của sợi gà, vị ngọt của thịt gà khi ăn, vị mặn vừa phải, vị cay nhẹ của ớt và mùi thơm của lá chanh,… Tất cả tạo nên một món ăn vặt không thể cưỡng lại. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha muốn chia sẻ đến bạn đọc quy trình chi tiết từ A – Z để làm ra món khô gà đậm đà, hấp dẫn này, mời bạn cùng theo dõi. 

Các bước cụ thể của quy trình sản xuất khô gà lá chanh quy mô công nghiệp

Quy trình sản xuất khô gà lá chanh theo quy mô công nghiệp có khá nhiều bước, mỗi một bước đều có một vai trò riêng để làm ra những mẻ khô gà có chất lượng tốt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất. Các bước chi tiết tiết của quy trình sản xuất khô gà lá chanh gồm các bước sau

quy trình sản xuất khô gà
Các bước cụ thể của quy trình sản xuất khô gà lá chanh quy mô công nghiệp

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để làm món khô gà lá chanh là ức gà công nghiệp. Ức gà dùng làm khô gà lá chanh phải đảm bảo độ tươi, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng của khô gà thành phẩm.

Ngoài ức gà, một vài nguyên liệu khác cần dùng đến như: Lá chanh, ớt trái, muối, bột ngọt, đường,…

Sơ chế nguyên liệu

Ức gà cần được rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và khi sinh, vi khuẩn bám trên thịt trong quá trình mổ và thu mua, vận chuyển đến xưởng sản xuất khô gà. Sau khi rửa xong, vớt tất cả nguyên liệu ra để ráo để tiến hành công đoạn tiếp theo. 

Ngoài ức gà, hai nguyên liệu ớt tươi và lá chanh tươi cũng cần được rửa sạch, để ráo. 

quy trình sản xuất khô gà
Sơ chế nguyên liệu

Hấp gà

Ức gà sau khi được làm sạch, để cho ráo bớt xong sẽ được đưa đi hấp chín trong khoảng thời gian từ 45 – 60 phút tùy số lượng gà nhiều hay ít. Gà hấp xong sẽ được lấy ra ngoài cho nguội để chuẩn bị thực hiện công đoạn xé sợi thịt gà.

Xé thịt gà thành sợi

Gà sau khi đã nguội bớt sẽ được đưa hết vào thiết bị đánh chà bông chuyên dụng để đánh tơi các miếng ức gà thành sợi có kích thước nhỏ. Trong quá trình máy đánh tơi thịt gà thành sợi cần có người quan sát, kiểm soát kích cỡ của thịt gà, tránh đánh quá lâu, thịt gà sẽ bị mịn thành chà bông, không tạo ra được hương vị đặc trưng của khô gà lá chanh. 

Trộn gia vị 

Thịt gà sau khi được đánh tơi thành sợi nhỏ xong thì tiếp tục đưa vào máy trộn để tiến hành tẩm ướp và trộn với các loại gia vị. Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, lá chanh, ớt trái,… đã chuẩn bị trước đó sẽ được cho vào để máy trộn đều cùng với gà. 

Sên khô

Gia vị sau khi cho vào máy trộn cùng với gà để trộn đều xong, thịt gà lúc này vẫn còn ướt nên sẽ được đưa đi sên cho gia vị ngấm đều và sợi gà săn lại. Khi thấy khô gà săn, đáy thiết bị sên khô ráo thì ngưng quá trình sên. 

Sấy khô 

Tiếp đến, khô gà vừa sên xong sẽ được trải đều ra các khay để đưa đi sấy khô bằng máy sấy. Sau khi sẩy là những maer khô gà đã thành phẩm, có thể đóng gói vào hộp.

Sấy khô 
Sấy khô

Đóng gói vào hộp

Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất khô gà lá chanh là đóng gói khô gà vào hộp theo định lượng đã được cài đặt sẵn trên máy đóng gói bao bì chuyên dụng. Quá trình đóng gói khô gà được thực hiện bằng máy móc để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và sự đồng đều về định lượng khô gà trong các hộp. 

Hộp đựng khô gà được dây chuyền chuyển đến khu vực tiếp theo để thực hiện dán màng seal chống ẩm, chống không khí và đóng nắp hộp. 

Dán tem nhãn, phân phối tiêu thụ

Sau khi công đoạn đóng gói hoàn tất, khô gà được đưa đi dán tem nhãn sau đó đưa vào kho để lưu trữ hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ.

Lưu ý khi bảo quản khô gà lá chanh

Để giữ cho chất lượng của khô gà lá chanh không bị tác động sau khi khui và dùng được lâu thì bạn cần lưu ý một vài điều sau: 

Lưu ý khi bảo quản khô gà lá chanh
Lưu ý khi bảo quản khô gà lá chanh
  • Sau mỗi lần dùng xong cần đậy thật kín nắp hộp đựng khô gà để không khí, độ ẩm không xâm nhập vào bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng của khô gà. 
  • Bạn cũng có thể đậy kín nắp hộp khô gà lá chanh đã khui, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ thấp trong ngăn mát sẽ giúp khô gà giữ được lâu hơn so với môi trường bình thường. 
  • Hộp khô gà sau khi khi nên dùng hết trong một thời gian nhất định, tránh để quá lâu bởi chất lượng của khô gà có thể bị giảm sút, không giữ được trọn vẹn hương vị. 

Lời kết 

Trên đây là một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất khô gà lá chanh theo quy mô công nghiệp Cơ Khí Anpha đã tổng hợp và chia sẻ. Qua bài viết, bạn đọc đã biết được khô gà lá chanh – món ăn vặt mà rất nhiều người yêu thích được làm ra như thế nào, trải qua những công đoạn nào và cách bảo quản khô gà lá chanh để dùng được lâu. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Phân Bón Hữu Cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón được sản xuất từ chất nguồn chất...

Quy Trình Sản Xuất Bột Cá Từ A – Z

Bột cá là một thành phần quan trọng không thể thiếu để sản xuất ra...

Tìm Hiểu Thông Tin Về Quy Trình Sản Xuất Xà Phòng Trong Công Nghiệp

Xà phòng được tạo thành từ hỗn hợp muối natri hoặc kali cùng với các...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *