Khô gà lá chanh là món ăn vặt hấp dẫn với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi hương vị lôi cuốn, độ giòn của sợi gà, vị ngọt của thịt gà khi ăn, vị mặn vừa phải, vị cay nhẹ của ớt và mùi thơm của lá chanh,… Tất cả tạo nên một món ăn vặt không thể cưỡng lại. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha muốn chia sẻ đến bạn đọc quy trình chi tiết từ A – Z để làm ra món khô gà đậm đà, hấp dẫn này, mời bạn cùng theo dõi.
Các bước cụ thể của quy trình sản xuất khô gà lá chanh quy mô công nghiệp
Quy trình sản xuất khô gà lá chanh theo quy mô công nghiệp có khá nhiều bước, mỗi một bước đều có một vai trò riêng để làm ra những mẻ khô gà có chất lượng tốt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất. Các bước chi tiết tiết của quy trình sản xuất khô gà lá chanh gồm các bước sau
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để làm món khô gà lá chanh là ức gà công nghiệp. Ức gà dùng làm khô gà lá chanh phải đảm bảo độ tươi, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng của khô gà thành phẩm.
Ngoài ức gà, một vài nguyên liệu khác cần dùng đến như: Lá chanh, ớt trái, muối, bột ngọt, đường,…
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà cần được rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và khi sinh, vi khuẩn bám trên thịt trong quá trình mổ và thu mua, vận chuyển đến xưởng sản xuất khô gà. Sau khi rửa xong, vớt tất cả nguyên liệu ra để ráo để tiến hành công đoạn tiếp theo.
Ngoài ức gà, hai nguyên liệu ớt tươi và lá chanh tươi cũng cần được rửa sạch, để ráo.
Hấp gà
Ức gà sau khi được làm sạch, để cho ráo bớt xong sẽ được đưa đi hấp chín trong khoảng thời gian từ 45 – 60 phút tùy số lượng gà nhiều hay ít. Gà hấp xong sẽ được lấy ra ngoài cho nguội để chuẩn bị thực hiện công đoạn xé sợi thịt gà.
Xé thịt gà thành sợi
Gà sau khi đã nguội bớt sẽ được đưa hết vào thiết bị đánh chà bông chuyên dụng để đánh tơi các miếng ức gà thành sợi có kích thước nhỏ. Trong quá trình máy đánh tơi thịt gà thành sợi cần có người quan sát, kiểm soát kích cỡ của thịt gà, tránh đánh quá lâu, thịt gà sẽ bị mịn thành chà bông, không tạo ra được hương vị đặc trưng của khô gà lá chanh.
Trộn gia vị
Thịt gà sau khi được đánh tơi thành sợi nhỏ xong thì tiếp tục đưa vào máy trộn để tiến hành tẩm ướp và trộn với các loại gia vị. Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, lá chanh, ớt trái,… đã chuẩn bị trước đó sẽ được cho vào để máy trộn đều cùng với gà.
Sên khô
Gia vị sau khi cho vào máy trộn cùng với gà để trộn đều xong, thịt gà lúc này vẫn còn ướt nên sẽ được đưa đi sên cho gia vị ngấm đều và sợi gà săn lại. Khi thấy khô gà săn, đáy thiết bị sên khô ráo thì ngưng quá trình sên.
Sấy khô
Tiếp đến, khô gà vừa sên xong sẽ được trải đều ra các khay để đưa đi sấy khô bằng máy sấy. Sau khi sẩy là những maer khô gà đã thành phẩm, có thể đóng gói vào hộp.
Đóng gói vào hộp
Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất khô gà lá chanh là đóng gói khô gà vào hộp theo định lượng đã được cài đặt sẵn trên máy đóng gói bao bì chuyên dụng. Quá trình đóng gói khô gà được thực hiện bằng máy móc để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và sự đồng đều về định lượng khô gà trong các hộp.
Hộp đựng khô gà được dây chuyền chuyển đến khu vực tiếp theo để thực hiện dán màng seal chống ẩm, chống không khí và đóng nắp hộp.
Dán tem nhãn, phân phối tiêu thụ
Sau khi công đoạn đóng gói hoàn tất, khô gà được đưa đi dán tem nhãn sau đó đưa vào kho để lưu trữ hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ.
Lưu ý khi bảo quản khô gà lá chanh
Để giữ cho chất lượng của khô gà lá chanh không bị tác động sau khi khui và dùng được lâu thì bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Sau mỗi lần dùng xong cần đậy thật kín nắp hộp đựng khô gà để không khí, độ ẩm không xâm nhập vào bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng của khô gà.
- Bạn cũng có thể đậy kín nắp hộp khô gà lá chanh đã khui, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ thấp trong ngăn mát sẽ giúp khô gà giữ được lâu hơn so với môi trường bình thường.
- Hộp khô gà sau khi khi nên dùng hết trong một thời gian nhất định, tránh để quá lâu bởi chất lượng của khô gà có thể bị giảm sút, không giữ được trọn vẹn hương vị.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất khô gà lá chanh theo quy mô công nghiệp Cơ Khí Anpha đã tổng hợp và chia sẻ. Qua bài viết, bạn đọc đã biết được khô gà lá chanh – món ăn vặt mà rất nhiều người yêu thích được làm ra như thế nào, trải qua những công đoạn nào và cách bảo quản khô gà lá chanh để dùng được lâu. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Chà Bông Chuyên Nghiệp
Chà bông là một món ăn ngon thường được dùng để ăn vặt, ăn kèm...
Th7
Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Tam Giác – Cơ Khí Anpha
Trà là một loại thức uống quên thuộc và là nét truyền thống của con...
Th9
Máy Đóng Gói Màng Co Bát Đĩa Tự Động – Anpha Tech
Máy đóng gói bát đĩa được rất nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh chén...
Th3