Quy Cách Đóng Gói Là Gì? Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Chuẩn

Quy cách đóng gói cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Vậy thế nào để có quy cách chuẩn? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng bởi sự sôi động của thị trường mua bán online và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Vì vậy để đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa an toàn, khâu đóng gói là vô cùng quan trọng. Vậy như thế nào là quy cách đóng gói hàng hóa chuẩn?

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (packaging) là một hoạt động đóng gói cần hiểu rõ đặc tính của từng loại sản phẩm. Đồng thời không thể bỏ qua  tác động bên ngoài, gây ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển. 

Quy cách đóng gói
Đóng gói hàng hóa là hoạt động quan trọng không thể thiếu khi vận chuyển

Đóng gói là việc làm cần thiết để bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển, góp phần đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Đồng thời, việc vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm cũng thuận lợi hơn. Trong đó, bao bì đóng gói (package) đóng vai trò cốt yếu, để bao gói, chứa đựng và bảo vệ giá trị sử dụng cũng như giá trị cảm quan của hàng hóa. 

>> Quy trình đóng gói chuẩn

Đóng gói hàng hóa đem lại lợi ích gì?

Đóng gói hàng hóa đem lại rất nhiều lợi ích và đây là công việc giữ tâm quan trọng để đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng. Bao gói hàng hóa đem lại những lợi ích như:

 • Chứa đựng, bảo quản cũng như bảo vệ sản phẩm bên trong. Chống va đập, hay các tác động từ môi trường bên ngoài tới sản phẩm.
 • Tạo sự thuận tiện: Khi hàng hóa được bao gói chuẩn và gọn gàng, quá trình bốc dỡ hàng hóa, vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Dán nhãn bên ngoài bao bì sẽ là một cách thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, quảng cáo và định vị thương hiệu trên thị trường. Các thông tin bên trên nhãn cũng giúp hiểu rõ về đặc tính hay cách bảo quản của sản phẩm.
Quy cách đóng gói chuẩn
Đóng gói hàng hóa đem lại nhiều lợi ích

Phân loại, yêu cầu quy cách đóng gói hàng hóa

Tùy từng đặc tính của bao bì có thể chia quy cách hàng hóa như sau:

 • Dựa trên công dụng bao bì có 2 loại: bao bì trong và bao bì ngoài.
 • Dựa trên số lần sử dụng: bao bì dùng 1 lần và nhiều lần
 • Dựa trên khả năng chịu nén: Bao bì cứng, bao bì mềm và nửa cứng
 • Dựa trên vật liệu cấu thành bao bì: Bao bì gỗ, kim loại, hàng dệt, bao bì giấy, carton, thủy tinh, các loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp.

Quy cách đóng gói bao bì cũng cần tuân theo các tiêu chuẩn như:

 • Bao bì cần phù hợp với loại hình giao thông vận chuyển: tàu biển, máy bay, xe tải, hàng container, hàng rời…
 • Kích thước bao bì phải phù hợp, vừa vặn với hàng hàng để quá trình bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản được thuận tiện.
 • Bao bì cũng phải đảm bảo các yêu cầu về độ bền, sự dẻo dai để chống chịu va chạm, tác động kéo, đẩy, tháo dỡ hàng trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ.
 • Tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết tại khu vực mà sử dụng loại bao bì phù hợp.
 • Đảm bảo cho sản phẩm không bị thay đổi hình dạng, biến đổi tính chất như hư hỏng, ẩm mốc.
 • Bao bì cũng phải có đầy đủ các thông tin về yêu cầu trong quá trình bốc xếp. Chẳng hạn như không chồng quá bao nhiêu thùng, hàng dễ vỡ cần nhẹ tay…

>> Chi tiết về máy đóng gói bao bì Anpha

Một số quy định về quy cách đóng gói hàng hóa

Bất cứ mặt hàng nào khi được đóng gói cũng cần tuân thủ những quy định chung như:

 • Sản phẩm được bao gói cẩn thận, với hàng hóa dễ vỡ, biến dạng cần chèn thêm giấy báo, giấy bọt khí hay hạt xốp để tránh các tác động môi trường và con người.
 • Cần niêm phong bằng băng keo chắc chắn, tránh hàng hóa bị rơi ra ngoài làm hư hỏng, thất lạc khi vận chuyển.
 • Tùy thuộc vào tính chất của mặt hàng như: chất lỏng, dễ vỡ, dễ bẩn… mà có cách đóng gói thích hợp, cũng cần dán cảnh báo bên ngoài bao bì.
 • Hàng hóa có hình dạng đặc biệt, góc cạnh sắc nhọn cần bọc lại cẩn thận tránh làm hỏng bao bì hay gây tổn thương cho người vận chuyển.
 • Sau đóng gói thì cần dán nhãn có ghi đầy đủ các thông tin về số hàng, loại hàng, người nhận và địa điểm giao tới để tránh thất lạc.
Quy cách đóng gói hàng hóa
Khi đóng gói hàng hóa cần tuân thủ các quy định chung

Quy cách bao gói hàng hóa cụ thể

Cách đóng gói hàng ngoài phải tuân thủ các quy định chung cũng cần phải dựa theo loại mặt hàng cụ thể. Tùy thuộc vào loại mặt hàng khác nhau mà có quy cách cho việc đóng gói khác nhau, chi tiết như sau.

Quy cách bao gói với mặt hàng điện tử

Hàng điện tử như điện thoại, máy tính, tivi… là những mặt hàng có giá trị cao nên cần bao gói đặc biệt cẩn thận. Khi đóng gói cần sử dụng đệm bảo vệ khỏi va chạm tránh gây các chi tiết sản phẩm. Các loại đệm thường dùng là mút, xốp, bọt mềm (PE, PU,PP). Đặc biệt bọt mềm có thể được nhà sản xuất thiết kế có kích thước vừa vặn, chịu được trọng lượng hàng hóa.

Quy cách đóng gói hàng điện tử
Hàng điện tử cần được đóng gói chắc chắn, cẩn thận

Quy cách bao gói với mặt hàng thủy tinh, hàng dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ có thể là gốm sứ, tượng, bóng đèn, cốc chén, nước hoa…Khi đóng gói sử dụng tấm bọt khí cuộn kín toàn bộ sản phẩm, tạo độ đàn hồi chống va đập. Các loại sản phẩm góc cạnh cũng cần gói kín, khi cho và thùng carton cũng cần thêm các loại đệm mút, hạt xốp.. kín 6 mặt, để tránh xê dịch và tác động khác. Bên ngoài cần cảnh báo hàng dễ vỡ…

quy cách đóng gói hàng dễ vỡ
Hàng thủy tinh cần dán nhãn cảnh báo dễ vỡ

Quy cách bao gói với loại hàng thể lỏng

Mặt hàng loại thể lỏng thường đựng trong chai thủy tinh, chai nhựa… Các bình chai lọ này trước hết phải được bịt kín tránh rò rỉ dù bị dốc ngược. Nhiều chai lọ để chung 1 thùng phải ngăn cách bởi vách ngăn hoặc chèn giữa các khoảng trống.

Quy cách bao gói với vật phẩm cuộn tròn

Các sản phẩm như bản đồ, tạp chí, sách … dễ biến dạng nhưng quy cách cũng đơn giản hơn. Các vật phẩm này có thể cuộn cho vào trong ống nước bằng nhựa hoặc giấy có độ dai rồi cho vào hộp giấy.

Quy cách bao gói với sản phẩm khác

Chọn hộp chứa đúng kích thước, hoặc vật liệu gói hàng phù hợp để tránh xê dịch. Các sản phẩm như quần áo, giày dép, dụng cụ… có thể sử dụng các loại máy đóng gói để đạt hiệu quả tốt hơn. 

Trên đây là một số thông tin về quy cách đóng gói hàng hóa, bạn có thể tham khảo sử dụng máy đóng gói hàng hóa để công việc trở nên nhanh và thuận tiện hơn tại máy đóng gói ANPHA – Công Ty SX Máy đóng gói tự động hàng đầu Việt Nam. Với 25 năm chế tạo sản xuất, Anpha sở hữu nhiều loại máy đóng gói, máy đóng gói tự động… cho khách hàng lựa chọn. Chất lượng máy móc tại cơ sở chúng tôi luôn đảm bảo đi kèm chế độ bảo trì tận nơi.

Bài viết liên quan

Túi Lọc Trà Làm Bằng Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Làm Túi Lọc Cho Trà

Trà túi lọc là một phát minh mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và...

Đường Ăn Kiêng Là Gì? Có Tốt & Nên Dùng Đường Ăn Kiêng?

Đường ăn kiêng là loại đường được sử dụng rất phổ biến trên thị trường...

Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Các dây chuyền sản xuất mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: tiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *