Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Trà Xanh Đóng Chai

Trà xanh đóng chai có rất nhiều loại được sản xuất và cung cấp bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi thương hiệu đều có một hương vị riêng làm điểm nhấn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất trà xanh đóng chai nguyên liệu cần chuẩn bị, chế biến ra sao để làm ra được những chai trà có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. 

Trà xanh đóng chai là gì? 

Trà xanh đóng chai là loại đồ uống được rất nhiều người dùng yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Sự kết hợp giữa vị hơi chát nhẹ của lá trà, vị ngọt vừa đủ của đường tạo nên loại đồ uống hấp dẫn, đồng thời cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho tình trạng sức khỏe.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại trà xanh đóng chai được sản xuất và cung cấp và nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi thương hiệu sẽ có một hương vị trà riêng để tạo ấn tượng và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, quy trình sản xuất trà xanh đóng chai thì chỉ có một. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về quy trình sản xuất trà xanh đóng chai trong bài chia sẻ dưới đây. 

quy trình sản xuất trà xanh đóng chai
Trà xanh đóng chai là gì?

Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai gồm có những công đoạn nào? 

Quy trình để sản xuất ra những chai trà xanh thơm ngọt, hấp dẫn phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Các công đoạn chi tiết của quy trình sản xuất sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng là những búp trà xanh non mới chớm, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch và sử dụng để chế biến thành nước trà xanh đóng chai. Lá trà xanh sau khi thu hoạch từ trang trại sẽ được vận chuyển đến nhà máy sản xuất để kiểm tra chất lượng, loại bỏ những búp trà không đạt chất lượng. Chỉ những mẻ trà đủ tiêu chuẩn mới được đưa đến các khâu tiếp theo để xử lý. 

Sơ chế lá trà xanh

Những búp trà xanh sau khi qua vòng kiểm tra sẽ được đưa đến khâu tiếp theo là sơ chế diệt men. Các búp trà sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thùng quay có nhiệt độ cao và được đảo liên tục, công đoạn này sẽ giúp cho trà dậy mùi thơm, các búp trà cũng trở nên mềm mại hơn, enzyme trong lá trà cũng được ức chế, hạn chế tình trạng trà bị đổi sang màu nâu.

Vò lá trà 

Công đoạn tiếp theo sau khi xử lý diệt men là vò lá trà để phá vỡ các tế bào, giúp tiêu giảm bớt tanin trong trà, nhờ đó vị chát sẽ giảm đi đáng kể. Khi vò trà ta nên vò nhẹ với một lực vừa đủ, không nên quá mạnh tay tránh làm cho lá trà bị xách, vụn nát.

Môi trường lý tưởng để thực hiện công đoạn vò trà nên có nhiệt độ từ 22 – 24 độ C, độ ẩm khoảng 90% và lá trà chỉ nên vò dập khoảng 45% là tốt nhất. Để đạt số lượng và tiết kiệm thời gian, công đoạn vò này sẽ được thực hiện bằng máy móc chuyên dụng.

Trích ly

Sau khi trà được vò xong sẽ được chuyển đến khâu tiếp theo để thực hiện trích ly tất cả các hợp chất ra khỏi lá trà. Nguồn nước sử dụng trong quá trình trích ly phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. 

Thời gian và nhiệt độ của quá trình trích ly sẽ được các chuyên gia theo sát và điều chỉnh phù hợp nhất.

Lọc trà 

Khi quá trình trích ly hoàn tất, dung dịch thu được ở công đoạn trích ly sẽ được lọc ly tâm siêu tốc với vận tốc cao để loại bỏ các tạp chất và các yếu tố có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

sản xuất trà xanh đóng chai
Trà xanh đóng chai

Phối trộn

Sau quá trình lọc ly tâm, dung dịch thu được là hoàn toàn tinh khiết. Dung dịch này sẽ được phối trộn với các nguyên liệu theo công thức để tạo ra loại trà có đầy đủ các hương vị cần thiết.

Khử trùng

Sau khi phối trộn xong, nguyên liệu sẽ được khử trùng UHT. Đây là công đoạn tiệt trùng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Nhiệt độ dùng để khử trùng UHT là 140 độ C trong vòng 30 giây, sau đó được làm lạnh ở mức nhiệt 25 độ C. 

Chiết rót và đậy nắp chai

Chiết rót và đậy nắp chai
Chiết rót và đậy nắp chai

Sau khi khử trùng UHT, trà xanh sẽ được chiết rót vào vào chai và đậy nắp, dán tem nhãn sản phẩm, hoàn tất quy trình sản xuất trà xanh đóng chai.

Cuối cùng, trà xanh đóng chai sẽ được sắp xếp, đóng gói vào thùng giấy carton để vận chuyển đi tiêu thụ. 

Lời kết

Bài viết trên đây giải đáp chi tiết về quy trình sản xuất trà xanh đóng chai tiêu chuẩn của các doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng nước trà xanh đóng chai trên thị trường hiện nay. Với những thông tin Cơ Khí Anpha đề cập ở trên sẽ có ích với bạn đọc.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất khi cần tìm thiết bị chiết rót đóng chai trà xanh để phục vụ hoạt động sản xuất. 

Bài viết liên quan

Uống Trà Atiso Túi Lọc Có Tốt Không? Lợi Ích Của Trà Atiso

Trà túi lọc atiso là sản phẩm được bán rất nhiều trên thị trường, rất...

Đóng Gói Hàng Lazada Đúng Quy Cách Và Tiêu Chuẩn 2023

Lazada là một sàn thương mại điện tử cung cấp nhiều mặt hàng, sản phẩm...

Máy Đóng Gói Đá Viên Tinh Khiết – Cơ Khí An Pha Tech

Sau khi sản xuất xong, đá viên cần được đóng gói vào bao bì để...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *