Quy Trình Sản Xuất Mắm Tôm Truyền Thống

Mắm tôm là một trong số rất nhiều loại gia vị góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng của nền ẩm thực Việt Nam. Để biết thêm về mắm tôm, nguyên liệu sử dụng để làm mắm tôm và các công đoạn trong quy trình sản xuất mắm tôm, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết của maydonggoi.com.vn chia sẻ dưới đây. 

Mắm tôm được làm từ gì?

Mắm tôm là một loại mắm được chế biến từ nguyên liệu chính là những con tôm biển cỡ nhỏ mới được đánh bắt lên từ biển, còn tươi sống. Tùy từng vùng miền, loại tôm biển cỡ nhỏ này còn được gọi là con moi ở miền Bắc hay con ruốc ở miền Trung. 

Vì nguyên liệu làm mắm tôm có nhiều tên gọi nên mắm tôm ở mỗi vùng miền đều có một tên gọi riêng, trong đó thì “mắm tôm” là tên được sử dụng và biết đến nhiều nhất. 

quy trình sản xuất mắm tôm
Mắm tôm được làm từ gì?

Một số món ăn có sử dụng mắm tôm 

Có rất nhiều món ăn của người Việt sử dụng mắm tôm để làm gia vị giúp món ăn tăng thêm độ ngon, đậm đà và hấp dẫn. Một số món ăn có sử dụng đến mắm tôm có thể kể đến như: 

  • Những món dùng mắm tôm để nêm nếm: Bún riêu, bún ốc,… 
  • Các món ăn sử dụng mắm tôm để làm gia vị chấm: Bún đậu mắm tôm, thịt dê hấp chấm mắm tôm, cà pháo mắm tôm, thịt luộc chấm mắm tôm,…
  • Một vài món ăn dùng mắm tôm để ướp nguyên liệu: Các món nộm hoặc các món giả cầy.

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất mắm tôm

Để sản xuất ra được những mẻ mắm tôm thơm ngon, chất lượng, ngay từ các công đoạn đầu tiên, lựa chọn nguyên liệu làm mắm cho đến côn đoạn cuối cùng đều cần phải tỉ mỉ, thực hiện từng bước một. Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất mắm tôm gồm các bước sau:  

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất mắm tôm
Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất mắm tôm

Chuẩn bị, chọn lựa nguyên liệu

Tôm/moi/ruốc sử dụng để sản xuất mắm tôm cần chọn mua ở những nguồn uy tín, vừa được đánh bắt lên trong đêm và còn tươi nguyên. Nguyên liệu chế biến tươi ngon thì mắm tôm khi làm xong sẽ có mùi thơm và chất lượng tốt. 

Ngoài tôm/moi/ruốc ra, muối dùng để ủ mắm tôm cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng, nên chọn những loại muối có hạt to, màu trắng trong suốt và đã bảo quản trong kho từ 2 năm trở lên. 

Khi ủ mắm tôm, tỉ lệ trộn là 4 tôm/moi/ruốc : 1 ruốc rải lần lượt từng lớp bên trong thùng gỗ đến khi đầy thì đậy nắp để tránh bị ruồi nhặng. 

Ủ chượp

Sau khi cho nguyên liệu vào tất cả các thùng (chượp) ủ và đậy kín nắp thì vận chuyển các thùng này vào nhà tôn kín gió để ủ. Thời gian ủ mắm tôm ít nhất phải từ 12 tháng hoặc hơn. 

Sàng lọc, kiểm tra chất lượng

Mắm ủ được từ 12 – 15 tháng sẽ dần chuyển sang màu tím nhạt, có mùi đặc trưng của mắm tôm và vị mặn, ngọt đậm đà. 

Khi mắm tôm đã đạt được độ chín vừa đủ, người ta sẽ tiến hành lọc mắm để loại bỏ các tạp chất có thể còn sót lại trong quá trình xử lý nguyên liệu trước khi ủ mắm. 

Sàng lọc, kiểm tra chất lượng
Sàng lọc, kiểm tra chất lượng

Kiểm định chất lượng mắm tôm và đóng chai

Sau khi đã sàng lọc xong, mắm tôm sẽ được lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm chất lượng, sau khi kiểm nghiệm, nếu mắm tôm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành đóng mắm tôm vào chai lọ. 

Quá trình chiết rót, đóng gói mắm tôm vào chai lọ thường được các cơ sở sản xuất mắm tôm đầu tư thiết bị, máy móc để thực hiện. Việc sử dụng máy chiết rót định lượng, máy đóng gói để đóng gói mắm tôm giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hiệu suất công việc được nâng cao đáng kể. 

Sau khi đóng gói, chai lọ đựng mắm tôm sẽ được dán tem nhãn rồi đưa vào kho để bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ. 

Hướng dẫn cách pha mắm tôm ngon 

Mắm tôm làm ra có chất lượng tốt, thơm ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là chưa đủ. Để món ăn thêm hấp dẫn, mắm tôm nguyên chất cần được pha bằng cách kết hợp thêm nhiều loại gia vị khác. Dưới đây là công thức pha chế mắm tôm ngon, bạn đọc có thể tham khảo: 

quy trình sản xuất mắm tôm
Hướng dẫn cách pha mắm tôm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị để pha mắm tôm

  • Mắm tôm nguyên chất
  • 3 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1//2 quả chanh
  • Đường
  • Bột ngọt

Cách pha mắm tôm thơm ngon

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu xong, bước tiếp theo là bắt đầu pha mắm tôm. 

  • Đầu tiên, bạn cần xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn tỏi và ớt rồi cho ra chén. Sau đó đổ một lượng mắm tôm vừa đủ vào chén.
  • Cho thêm bột ngọt, đường, và vắt chanh vào chén đựng mắm tôm, tỏi ớt rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp này tan hết. Như vậy là đã có một chén mắm tôm thơm ngon để dùng kèm với nhiều món ăn. 

Lời kết

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech ừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông giải đáp cụ thể về mắm tôm, nguyên liệu sử dụng để làm mắm tôm, những món ăn ngon có sử dụng mắm tôm và quy trình sản xuất mắm tôm truyền thống. Mong rằng những chia sẻ ở trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin có ích. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dầu Cám Gạo

Dầu cám gạo là một loại thực phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến...

Máy Đóng Gói Túi Gel, Dung Dịch Dạng Lỏng Tại Anpha Tech

Máy đóng gói túi gel, máy đóng gói dung dịch dạng lỏng được sản xuất...

Bột Ngọt Làm Từ Gì? Công Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Bột Ngọt

Bột ngọt là một loại gia vị quan trọng có tác dụng giúp cho mùi...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *