Thông Tin Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Xoài Sấy Dẻo

Xoài là loại trái cây đặc sản được trồng với số lượng lớn tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nước lẫn xuất khẩu. Xoài chín được dùng làm nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn, đồ uống khác nhau như: Bánh bingsu xoài, kem xoài, sinh tố xoài, mứt xoài hoặc xoài sấy dẻo,… Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech tìm hiểu về quy trình sản xuất xoài sấy dẻo – một trong số những món ăn vặt hấp dẫn từ quả xoài tươi được ưa chuộng trên thị trường. 

Quy trình sản xuất xoài sấy dẻo

Quy trình sản xuất xoài sấy dẻo bao gồm rất nhiều các công đoạn khác nhau từ khi bắt đầu lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến khi hoàn thành, sản xuất ra thành phẩm. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về từng công đoạn một trong quy trình sản xuất xoài sấy dẻo ngay sau đây. 

Quy trình sản xuất xoài sấy dẻo
Quy trình sản xuất xoài sấy dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Xoài sử dụng để làm xoài sấy dẻo phải chọn những quả đã chín đều, không bị dập, hư hỏng hay bị sâu bệnh để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của xoài thành phẩm. 
  • Xoài dùng để sấy dẻo cũng cần chọn những giống xoài nhiều thịt, ít xơ, ngọt sẽ cho hương vị tốt nhất khi chế biến thành xoài sấy dẻo. 

Xử lý nguyên liệu

Sau khi đã lựa chọn được xoài vừa ý, bước tiếp theo cần làm là mang xoài đi làm sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và hóa chất có thể còn tồn đọng trên bề mặt trái xoài.

Xoài rửa sạch xong sẽ để cho ráo bớt nước, sau đó là tiến hành gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. Công đoạn này có thể thực hiện bằng tay hoặc bàn máy tùy vào từng doanh nghiệp  sản xuất. 

Cắt lát

Sau khi đã sơ chế xoài xong, tiếp theo là công đoạn cắt xoài thành từng lát mỏng với độ dày đồng đều. Cũng tương tự khâu gọt vỏ, tùy từng xưởng sản xuất và công đoạn cắt lát này có thể được làm bằng máy hoặc do đội ngũ nhân công làm bằng tay, phần hạt xoài sẽ loại bỏ. 

Cắt lát
Cắt lát – quy trình sản xuất xoài sấy dẻo

Xử lý xoài cắt lát

Xoài cát lát xong sẽ được xử lý bằng cách ngâm vào dung dịch chống oxy hoá hoặc nước chanh nhằm giữ cho màu sắc của xoài không bị mất đi khi trong quá trình sấy. Thời gian ngâm xử lý xoài cắt lát là từ khoảng 5 – 10 phút. 

Sấy xoài

Tương tự như các làm các loại trái cây sấy khác thì sau khi xử lý xong, xoài cắt lát sẽ được sếp ngăn ngắn vào khay để đưa đến công đoạn sấy thành xoài sấy dẻo. Thiết bị dùng để sấy xoài có thể là máy sấy nóng hoặc máy sấy lạnh. Tuy nhiên nếu sấy dẻo xoài bằng máy sấy lạnh thì xoài sẽ giữ được màu sắc tự nhiên, đẹp mắt sau khi sấy. 

Xoài sẽ  được sấy cho đến khi độ ẩm giảm về mức khoảng 15 – 20% là ngưng sấy. 

Sấy xoài
Sấy xoài – quy trình sản xuất xoài sấy dẻo

Để nguội

Say khi sấy xong, xoài sẽ được đưa vào phòng làm nguội về mức nhiệt độ thường là đã sẵn sàng để đóng gói vào bao bì để phân phối ra thị trường tiêu thụ. 

Đóng gói vào bao bì

Mít sấy, xoài sấy dẻo thành phẩm đều sẽ được phân chia vào bao bì để đóng gói, công đoạn này sẽ được thực hiện bằng máy đóng gói bao bì chuyên dụng, khép kín để đảm bảo chất lượng vệ sinh và định lượng được phân chia đồng đều. 

Bảo quản và phân phối tiêu thụ

Cuối cùng, xoài sấy dẻo thành phẩm sẽ được đưa vào kho để bảo quản và phân phối cho các đại lý để đưa ra thị trường tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo người tiêu dùng. 

Hướng dẫn bảo quản xoài sấy dẻo 

Xoài sấy dẻo khi mua và khui ra nhưng chưa dùng hết, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản dưới đây để chất lượng xoài không bị ảnh hưởng và dùng được lâu. 

Hướng dẫn bảo quản xoài sấy dẻo 
Hướng dẫn bảo quản xoài sấy dẻo
  • Cách đầu tiên, sau khi khui túi nhưng không dùng hết, bạn có thể cho xoài sấy dẻo vào một chiếc hộp có nắp, sau đó đậy thật kín nắp lại để ngăn không khí và côn trùng.
  • Tiếp theo, bạn cũng có thể cho xoài sấy dẻo vào một chiếc túi nilon, sau đó hút hết không khí bên trong túi ra để biến túi thành môi trường chân không. Cách này có thể giữ xoài sấy dẻo đảm bảo chất lượng trong khoảng thời gian khá dài.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bọc phần xoài còn thừa lại vào màng bọc thực phẩm, sau đó cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tương tự cách hút chân không, cách bảo quản này cũng giữ được chất lượng xoài sấy dẻo trong một thời gian dài. 

Lời kết

Với những chia sẻ chi tiết về các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất xoài sấy dẻo, một số cách bảo quản xoài sấy dẻo được lâu chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm một và thông tin thú vị, hữu ích. Bạn cũng có thể theo dõi trang Máy Đóng Gói Anpha để cập nhật nhanh chóng những thông tin thú vị chúng tôi chia sẻ mỗi ngày. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bột Đá Chất Lượng, Đạt Tiêu Chuẩn

Bột đá là một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của nhiều ngành nghề...

Dây chuyền sản xuất son môi chuyên nghiệp tại Cơ Khí Anpha

Son môi là một loại sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường,...

Quy Trình Sản Xuất Kem Đánh Răng Dược Liệu Công Nghiệp

Kem đánh răng dược liệu là loại kem đánh răng có sử dụng các loại...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *