Quy Trình Sản Xuất Mít Sấy Đóng Gói Theo Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Mít sấy dẻo hay sấy giòn là món ăn vặt được các bạn nhỏ rất yêu thích. Để mít sấy được thơm ngon, tròn vị thì quy trình sản xuất mít sấy phải được thực hiện khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong bài viết hôm nay, maydonggoi.com.vn chia sẻ đến bạn đọc quy trình sản xuất mít sấy đóng gói tiêu chuẩn công nghiệp. 

Quy trình sản xuất mít sấy giòn

Mít là loại trái cây được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Hiện nay, mít còn được dùng để làm mít sấy giòn, trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Quy trình sản xuất mít sấy giòn thường bao gồm các công đoạn như sau:

Quy trình sản xuất mít sấy giòn
Quy trình sản xuất mít sấy giòn

Nguyên liệu

Đầu tiên, khi tiến hành quy trình sản xuất mít sấy giòn, các đơn vị kinh doanh cần chọn loại mít ngon, không bị sâu hoặc bị hư hỏng. Mít được đưa về bóc vỏ sẵn, bỏ hết hạt và tác múi mít làm đôi. Không tách múi mít quá nhỏ vì khi sấy lên mít sẽ teo lại và sẽ không được đẹp mắt. 

Xử lý sơ bộ

Sau khi mít được tách ra, sẽ đem đi rửa bằng máy đối với các đơn vị kinh doanh có quy mô lớn. Việc rửa mít bằng máy sẽ loại bỏ được bụi bẩn hoặc mũ mít còn dư, đây là bước làm sạch nguyên liệu trước khi đem đi sấy.

Lạnh đông

Công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất mít sấy đó làm lạnh các múi mít. Mục đích là sẽ giúp cho các múi mít được săn cứng trước khi đưa vào sấy.

Sấy mít

Mít sẽ được đưa vào máy chiên chân không với nhiệt độ luôn thấp dưới 120 độ C. Chiên mít với nhiệt độ nhất định sẽ giúp các múi mít được giòn, thơm và xốp hơn. Đây là công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất mít sấy gòn, nếu canh nhiệt độ không chuẩn mít sẽ bị khét và không ngon. 

Tách dầu

Sau khi chiên mít xong, sẽ chuyển qua công đoạn tách dầu. Để mít vào lòng quay ly tâm trong vòng 5 phút để loại bỏ bớt dầu thừa còn dính trên các múi mít. 

Để nguội 

Dùng quạt làm nguội phần mít đã được tách dầu để khi đóng gói mít sẽ được bảo quản lâu hơn và khi ăn sẽ không cảm thấy bị gắt dầu.

Đóng gói bao bì

Đưa mít vào bồn chứa nguyên liệu và tiến hành đóng gói sản phẩm. Những gói mít sấy giòn sẽ được hoàn thiện và được đưa đi tiêu thụ ra thị trường. 

Mít sấy được đóng gói đẹp mắt
Mít sấy được đóng gói đẹp mắt

Quy trình sản xuất mít sấy dẻo

Mít sấy dẻo cũng là sản phẩm được nhiều khách hàng yêu thích, mít sấy dẻo sẽ ngọt vào thơm hơn so với mít sấy giòn. Dưới đây là quy trình sản xuất mít sấy dẻo như sau:

Quy trình sản xuất mít sấy dẻo
Quy trình sản xuất mít sấy dẻo

Nguyên liệu

Chuẩn bị mít như bình thường, tách mít ra và bỏ hết hạt. Đối với loại mít sấy dẻo thì các đơn vị kinh doanh có thể tách mít bao thành 2 hoặc 3 phần. Nên chọn mít chín để có độ ngọt tự nhiên, không nên chọn mít chưa chín vì sau khi sấy mít sẽ bị chua và không ngon. 

Xử lý mít

Phần mít đã được tách sẽ đem đi ngâm với muối, chanh khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ triệt để phần nhựa mít còn sót lại. Sau đó, rửa sạch với nước để mít không còn bụi bẩn. 

Chần mít

Công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất mít sấy dẻo đó là chân mít với nhiệt độ > 70 độ C trong khoảng thời gian từ 3 – 4 phút để loại bỏ bớt các vi sinh còn sót lại. 

Điều vị cho mít

Để mít được đều vị và thơm ngon hơn, có thể ngâm mít đã chần vào dung dịch đường từ 3% – 5% tùy theo nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Sau đó đem bảo quản trong kho lạnh. 

Sấy mít

Sau thời gian đều vị, vớt mít ra và để ráo sau đó để lên khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh với nhiệt độ từ 20 – 65 độ C để sấy mít. Lưu ý là không để các miếng mít xếp chồng lên nhau vì điều này sẽ làm cho mít không dẻo đều và có khi bị sượng, không ngon.

Đóng gói bao bì và dán tem nhãn

Sau khi mít được sấy xong và đạt độ dẻo như mong muốn, các đơn vị sẽ đóng gói mít vào bao bì theo các trọng lượng nhất định. Sau đó, dán đầy đủ tem nhãn và tiến hành tiêu thụ mít sấy dẻo.

Các thiết bị được sử dụng trong quy trình sản xuất mít sấy dẻo

Quy trình sản xuất mít sấy được thực hiện khép kín với các loại máy móc hiện đại. Một số loại máy chủ yếu được sử dụng trong quy trình sản xuất mít sấy gồm có:

Tùy vào các quy trình sản xuất mít sấy mà các loại máy được sử dụng sẽ có sự khác nhau. Việc ứng dụng các thiết bị máy móc tự động vào quy trình sản xuất sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất và mang lại nhiều thành phẩm hơn sau khi sản xuất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm mua các loại máy tự động để ứng dụng vào quy trình sản xuất mít sấy thì có thể tham khảo các sản phẩm tại công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech. Các loại máy tại công ty chúng tôi đều được sản xuất tại xưởng, linh kiện nhập khẩu chính hãng từ các nước châu Âu, Nhật Bản…Đảm bảo chất lượng vượt trội khi sử dụng. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bún Tươi Tiêu Chuẩn 

Bún tươi là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến chỉ đứng sau cơm,...

Máy Đóng Gói Bột Matcha Trà Xanh Tự Động Chuyên Nghiệp Của Anpha Tech

Máy đóng gói bột matcha trà xanh tự động được sản xuất bởi công ty...

Máy Đóng Túi Tự Động Chuyên Nghiệp

Máy đóng túi được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào quy trình sản xuất và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *