Hạt nêm là một loại gia vị được sử dụng rất nhiều để nêm nếm trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình nhằm tăng hương vị, tạo sự đậm đà cho món ăn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất hạt nêm, các công đoạn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi thành phẩm và phân phối ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Tìm hiểu các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất hạt nêm
Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hạt nêm trên thị trường đều ứng dụng cùng một quy trình sản xuất hạt nêm như nhau. Mỗi một công đoạn đều đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận bởi sản phẩm sản xuất ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Dưới đây là các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất, bạn đọc có thể tham khảo qua.
Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu
Nguyên liệu sử dụng để sản xuất hạt nêm sẽ dựa vào công thức hạt nêm của từng doanh nghiệp để chọn để đảm bảo hương vị. Nguyên liệu dùng để sản xuất hạt nêm cần phải đa dạng, tươi mới, giàu dưỡng chất thì hạt nêm sản xuất ra mới đậm đà hương vị và giúp cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Ngoài ra, khi lựa chọn nguyên liệu để sản xuất hạt nêm thì nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu cũng cần phải rõ ràng và cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào các công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất hạt nêm.
Xử lý nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị xong và trải qua các công đoạn kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt sẽ bắt đầu công đoạn tiếp theo là xử lý nguyên liệu.
Tất cả nguyên liệu sẽ được đưa đi làm sạch với nước để bước đầu loại bỏ hết bụi bẩn và các tạp chất bám trên nguyên liệu. Sau khi làm sạch xong nguyên liệu sẽ được đưa đi sơ chế, cắt bỏ những phần thừa, chỉ giữ lại những phần nguyên liệu cần thiết để sản xuất hạt nêm.
Nấu chín nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị xong sẽ được đưa đến khu vực khác để tiến hành nấu chín tất cả tạo ra hỗn hợp nước dùng có vị ngọt tự nhiên và giàu dưỡng chất. Tùy vào từng loại nguyên liệu sử dụng để sản xuất nước dùng là gì mà thời gian đun nấu cũng có sự khác biệt.
Nghiền mịn và cô đặc nguyên liệu
Khi tất cả nguyên liệu đa được nấu chín nhừ, tất cả sẽ được xay nhuyễn bằng máy xay công nghiệp cho đến khi đạt độ mịn yêu cầu. Việc xay nhuyễn nguyên liệu với nước dùng có tác dụng giúp cho các công đoạn tiếp theo sẽ diễn ra dễ dàng. Sau khi nghiền mịn xong, nước dùng sẽ được lọc lại qua lưới lọc nhằm loại bỏ phần cặn đồng thời giúp cho nước dùng trong hơn.
Tiếp đến, nước dùng đã lọc bỏ cặn bã sẽ được cô đặc bằng thiết bị cô đặc chuyên dụng. Công đoạn cô đặc này có tác dụng loại bỏ nước để tăng nồng độ của nước dùng, tạo nên độ sánh đặc và giúp thời gian bảo quản hạt nêm được kéo dài.
Phối trộn gia vị
Nước dùng sau khi được cô đặc xong thì tiến hành các bước tiếp theo là phối trộn với các loại gia vị như: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt,…nhằm tạo ra hương vị đặc trưng cho hạt nêm để khi dùng nêm nếm thức ăn sẽ giúp các món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Tạo hạt
Tiếp đến nguyên liệu sau cô đặc sẽ được đưa đến thiết bị tạo hạt để ép đùn tạo ra các hạt có kích thước gần như tương đương nhau. Quá trình tạo hạt này cần được theo dõi sát sao về tốc độ máy để hạt nêm có sự đồng đều.
Sấy khô
Sau khi tạo hạt xong, hạt nêm sẽ được đưa ngay đến khu vực sấy khô để tiến hành sấy loại bỏ hết hơi nước còn sót lại ở công đoạn cô đặc. Nhiệt độ của buồng sấy sẽ dao động từ 70 – 75 độ C và thời gian sấy là từ 3 – 4 tiếng.
Sàng lọc hạt nêm
Khi hạt nêm đã được sấy khô hoàn toàn sẽ được làm nguội, tiếp đến sẽ chuyển đến khu vực sàng lọc để kiểm soát kích cỡ hạt nêm. Những hạt bị vón cục, kích cỡ quá lớn sẽ được nghiền nhỏ bằng máy nghiền để đạt được kích thước như mong muốn.
Đóng gói
Cuối cùng là công đoạn đóng gói hạt nêm vào bao bì, công đoạn này sẽ được thực hiện bằng máy đóng gói hạt nêm tự động để đảm bảo chất lượng vệ sinh, đảm bảo sự đồng đều về khối lượng hạt nêm trong bao bì.
Hạt nêm sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng, khi sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng được đề ra sẽ đủ điều kiện phân phối ra thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Lời kết
Với những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ về các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất hạt nêm ở trên, bạn đọc đã biết được loại gia vị sử dụng phổ biến mỗi ngày được làm ra như thế nào. Mong rằng chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn.
Bài viết liên quan
Máy Đóng Gói Siro Thạch An Tự Động – Cơ Khí Anpha
Máy đóng gói siro thạch an được sử dụng để đóng gói sản phẩm với...
Th5
Tìm Hiểu Các Công Đoạn Trong Quy Trình Sản Xuất Chao
Chao là một trong số những loại thực phẩm đặc trưng được dùng để chế...
Th4
Quy Trình Sản Xuất Thạch Dừa Và Đóng Gói Tự Động
Thạch dừa là món ăn tráng miệng thơm ngon, mát lạnh rất được ưa chuộng...
Th8