Cá tra là một loại cá da trơn có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong cá tra có chứa nhiều omega-3, omega-6, omega-9, DHA, EPA, protein các loại vitamin E, vitamin nhóm B1, vitamin C, D,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Trên thị trường, cá tra thường được bán ra ở dạng fillet, do đó trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất cá tra fillet đông lạnh tiêu chuẩn để làm ra những miếng fillet cá tra hảo hạng.
Tin liên quan: Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Cá Nục Sốt Cà Đóng Hộp
Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất cá tra fillet đông lạnh
Từ nguyên liệu thô ban đầu, phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau để cho ra những miếng cá tra fillet đông lạnh chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là các bước chi tiết của quy trình sản xuất cá tra fillet đông lạnh:
Lựa chọn nguyên liệu
Cá tra nguyên con thu mua từ các trang trại chăn nuôi sẽ được vận chuyển đến nhà máy sản xuất. Tại đây cá sẽ được kiểm tra, phân loại kỹ lưỡng, chỉ những con cá còn sống khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị bệnh và trọng lượng của cá phải từ 0.5 – 2.5kg.
Nguyên liệu sau khi kiểm tra xong và đạt tiêu chuẩn thì sẽ được đưa đến khu vực khác để tiến hành bước tiếp theo.
Cắt tiết cá và rửa lần 1
Cá tra tiếp nhận từ khâu lựa chọn nguyên liệu sẽ được công nhân cắt tiết nhằm làm chết cá và loại bỏ hết máu trong thịt cá, việc này sẽ giúp cho những miếng fillet cá tra thành phẩm có màu sắc đẹp.
Sau khi cắt tiết, làm sạch máu trong thân cá xong, cá sẽ được rửa sạch bằng nước lần 1.
Fillet cá và rửa lần 2
Cá sau khi được cắt tiết và rửa sạch với nước xong, công đoạn tiếp theo là tiến hành fillet, tách phần thịt cá ra khỏi xương thành 2 miếng. Quá trình fillet cá này cần phải thực hiện trực tiếp dưới vòi nước để máu, chất nhầy trên da cá được làm sạch.
Sau khi tách hai miếng thịt cá khỏi xương, cá lại tiếp tục được rửa lại lần 2 với nước.
Lạng bỏ da cá và rửa lần 3
Fillet cá sau khi được làm sạch lần 2 xong, công nhân sẽ tiến hành lạng bỏ phần da cá. Để thực hiện công đoạn này đòi hỏi dao phải sắc bén và công nhân thực hiện phải có tay nghề cao thì phần da cá và thịt cá mới được tách rời một cách đẹp mắt nhất.
Đối với các nhà máy sản xuất cá tra fillet đông lạnh có quy mô lớn, công đoạn này sẽ được thực hiện bằng máy móc để tối ưu thời gian và tăng hiệu suất công việc.
Sau khi lạng da, miếng cá tra fillet tiếp tục được rửa sạch với nước lần 3
Định hình cá tra fillet
Công đoạn định hình cá tra fillet này nhằm mục đích cắt bỏ những phần mỡ thừa để miếng fillet có giá trị cảm quan và thúc đẩy ý định mua hàng của khách.
Kiểm tra sơ bộ cá tra fillet đông lạnh
Sau khi định hình xong, miếng cá fillet được kiểm tra sơ bộ về hình dáng cả hai mặt trước sau.
Soi ký sinh trùng fillet cá tra
Sau khâu kiểm tra sơ bộ, fillet cá tra được đưa đến công đoạn tiếp theo để soi ký sinh trùng. Công đoạn này có vai trò rất quan trọng nên được thực hiện rất kỹ lưỡng, những miếng fillet cá tra có chứa ký sinh trùng ngay lập tức bị loại bỏ.
Phân cỡ sơ bộ fillet cá tra và rửa lần 4
Sau công đoạn soi ký sinh trùng, cá tra fillet được phân loại sơ bộ dựa vào kích cỡ của miếng thịt cá fillet. Khâu này thường được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm, riêng những nhà máy quy mô lớn, khâu phân loại sơ bộ cá tra fillet sẽ được thực hiện bằng máy.
Sau khi phân loại xong, cá tra fillet được rửa lại lần thứ 4 để loại bỏ cá vụn, vảy hay các tạp chất còn sót lại.
Ngâm quay
Công đoạn ngâm quay này có tác dụng chính là duy trì độ săn chắc và hạn chế tối đa tình trạng miếng cá tra fillet bị mất nước.
Phân loại theo kích cỡ và màu sắc
Tiếp đến, những miếng cá tra fillet xong sẽ được phân loại lại lần hai theo kích cỡ miếng cá và màu sắc của thịt cá.
Cân cá tra fillet
Cá tra fillet được cân xác định trọng lượng và lấy định mức. Sau khi cân xong, cá sẽ được chuyển đến công đoạn tiếp theo để chờ cấp đông.
Chờ đông cá tra fillet
Cá tra fillet trong thời gian chờ cấp đông sẽ được bảo quản trong kho lạnh có nhiệt độ từ -1 đến -4 độ C. Thời gian chờ đông là dưới 4 tiếng.
Cấp đông
Sau thời gian chờ đông, cá tra fillet được lấy ra và xếp lên băng chuyền để đưa đi cấp đông. Thời gian cấp đông fillet cá tra là khoảng 30 phút ở mức nhiệt -40 độ C
Mạ băng, tái đông cá
Sau khâu cấp đông, cá tra fillet được đưa đi mạ băng ở nhiệt độ dưới -4độ C. Thời gian mạ băng cho cá sẽ tùy vào yêu cầu phần trăm mạ băng của khách hàng, tuy nhiên con số này sẽ không quá 20%.
Cân và dò kim loại
Cá tra fillet sau khi được mạ băng xong sẽ được đưa đến khâu cân trọng lượng và dò kim loại. Việc cân trọng lượng này sẽ xác định được size cá đúng yêu cầu của khách. Sau đó, cho cá đi qua máy dò kim loại để phát hiện và loại bỏ các mảnh kim loại có thể xuất hiện bên trong thịt cá tra fillet.
Đóng gói cá
Tiếp đến, cá tra fillet được đưa đi đóng gói vào bao bì, công đoạn này thường được thực hiện hoàn toàn bằng máy đóng gói tự động để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tăng hiệu quả công việc tiết kiệm thời gian và nhân công.
Bảo quản
Sau khi đóng gói cá xong, công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất cá tra fillet đông lạnh là bảo quản cá trước khi bàn giao cho khách hàng hoặc phân phối ra thị trường tiêu thụ.
Bài viết cùng chủ đề: Quy Trình Sản Xuất Đồ Hộp Cá Ngừ Hiện Đại
Lời kết
Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất cá tra fillet đông lạnh. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Tam Giác – Cơ Khí Anpha
Trà là một loại thức uống quên thuộc và là nét truyền thống của con...
Th9
Quy Trình Sản Xuất Viên Nén Gỗ Công Nghiệp
Viên nén gỗ được sử dụng với mục đích chủ yếu là đốt cháy để...
Th7
Bột Mì Tinh Là Gì? Các Loại Bột Mì Tinh Thông Dụng Và Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Bột Mì Tinh
Bột mì tinh là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong...
Th6