Bao Bì Thực Phẩm Là Gì? Các Loại Bao Bì Thực Phẩm Phổ Biến Nhất

Để kéo dài thời gian bảo quản, các mặt hàng thực phẩm thường được đóng gói, bảo quản cẩn thận trong các loại bao bì thực phẩm chuyên dụng. Có như vậy thì chất lượng mới được đảm bảo cho đến khi đến tay khách hàng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về bao bì thực phẩm và những loại bao bì thực phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Bao bì thực phẩm là gì? 

Bao bì thực phẩm là các loại bao bì chuyên dụng được sản xuất với tác dụng chính là đóng gói, bảo quản các mặt hàng thực phẩm, giúp quá trình bảo quản, sắp xếp, vận chuyển thực phẩm đi tiêu thụ ở nhiều địa điểm khác nhau trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

bao bì thực phẩm
Bao bì thực phẩm là gì?

Vai trò của bao bì thực phẩm

Đối với những  doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao bì thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng, là sản phẩm không thể thiết để thực phẩm được bảo quản an toàn, đảm bảo chất lượng cho đến khi khách hàng mua, sử dụng. 

Một số vai trò cụ thể của bao bì đóng gói thực phẩm có thể kể đến như: 

  • Bao bì thực phẩm có tác dụng chứa đựng thực phẩm ở bên trong để việc bảo quản trở nên thuận tiện hơn, thời gian bảo quản tăng lên. 
  • Thực phẩm được đóng gói trong những mẫu bao bì thực phẩm đẹp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, thu hút sự quan tâm, tìm hiểu và sử dụng của người tiêu dùng. 
  • Khi đóng gói thực phẩm vào bao bì cũng giúp cho việc sắp xếp thực phẩm để vận chuyển đi tiêu thụ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.
  • Bên cạnh đó, các thông tin chi tiết được in trên bao bì thực phẩm cũng góp phần giúp cho thương hiệu, sản phẩm được nhiều người biết đến hơn, độ nhận diện của thương hiệu được nâng cao. 

Những loại bao bì thực phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại bao bì thực phẩm khác nhau được sử dụng để đóng gói, bảo quản chất lượng cho thực phẩm. Bạn đọc có thể tham khảo một vài loại phổ biến cùng ưu, nhược điểm của từng loại dưới đây. 

Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nilon, nhựa

Bao bì thực phẩm làm bằng chất liệu nilon, nhựa là loại được sử dụng nhiều nhất, vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Gần như tất cả các mặt hàng, sản phẩm tiêu dùng phổ biến đều được đóng gói và bảo quản bởi loại chất liệu này. 

Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nilon, nhựa
Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nilon, nhựa

Ưu điểm của loại bao bì thực phẩm bằng nilon, nhựa là gọn nhẹ, giá thành rẻ, có thể sử dụng để đóng gói gần như tất cả các loại thực phẩm từ dạng rắn đến dạng lỏng. 

Tuy vậy, chất liệu này mất rất nhiều thời gian để phân hủy, là nguy cơ lớn gây ô nhiều môi trường nên cần được hạn chế sử dụng.

Bao bì thực phẩm bằng giấy

Bao bì thực phẩm bằng giấy hay còn gọi là bao bì giấy ngày càng được sử dụng phổ biến để thay thế cho loại bao bì làm bằng nilon, nhựa và nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của khách hàng. 

Bao bì thực phẩm bằng giấy
Bao bì thực phẩm bằng giấy

Các loại bao bì đựng thực phẩm bằng giấy có ưu điểm là dễ phân hủy, có thể tái chế và đặc biệt không gây hại cho môi trường sống nhờ khả năng phân hủy nhanh chóng ở điều kiện tự nhiên. 

Mặc dù vậy, giá thành còn tương đối cao là điểm cản trở khiến bao bì thực phẩm bằng giấy chưa có được sự phổ biến hư các loại bao bì nhựa, bao bì nilon. 

Bao bì đựng thực phẩm bằng thủy tinh

Ngoài giấy và nhựa ra, thủy tinh cũng là một loại bao bì thực phẩm được dùng rất nhiều để đóng gói các loại nước uống đóng chai, thực phẩm lên men,thực phẩm đóng hộp… 

Bao bì đựng thực phẩm bằng thủy tinh
Bao bì đựng thực phẩm bằng thủy tinh

Điểm đặc biệt của các loại bao bì thực phẩm bằng chất liệu thủy tinh là mang đến sự sang trọng, đẹp mắt cho mặt hàng được đóng gói bên trong. Ngoài ra, chất liệu thủy tinh còn có độ bền cao, có thể tái chế sau khi sử dụng. 

Lời kết

Qua nhưng chia sẻ cụ thể về bao bì thực phẩm của Cơ Khí Anpha trong bài viết trên, bạn đọc đã nắm được một số thông tin về vai trò bao bì thực phẩm và những loại bao bì thường được sử dụng để đóng gói, bảo quản thực phẩm hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. 

Những khách hàng cần tìm hiểu, tìm mua máy đóng gói bao bì chuyên nghiệp để hỗ trợ cho công việc sản xuất, đóng gói hàng hóa có thể tham khảo qua các thiết bị máy đóng gói do Cơ Khí Anpha cung cấp. 

Máy đóng gói bao bì nói chung, máy đóng gói bao bì thực phẩm nói riêng do Anpha Tech sản xuất sử dụng các linh kiện điện, các bộ phần điều khiển quan trọng đều là hàng nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, Đức, Nhật và Đài Loan,… do đó khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, khả năng hoạt động và tuổi thọ sử dụng của thiết bị. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng có thể liên hệ với Cơ Khí Anpha qua hotline để được tư vấn hoặc đến các cửa hàng để trải nghiệm thiết bị thực tế. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Anpha Tech sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Đường Bột Là Gì? Công Dụng Chính Của Đường Bột

Là một loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn. Đường...

Đường Ăn Kiêng Là Gì? Có Tốt & Nên Dùng Đường Ăn Kiêng?

Đường ăn kiêng là loại đường được sử dụng rất phổ biến trên thị trường...

Ngũ Vị Hương Là Gì? Ngũ Vị Hương Gồm Những Nguyên Liệu Gì?

Nền ẩm thực Việt Nam rất phong phú với mỗi một ăn được làm ra...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *