Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Chuẩn, Chuyên Nghiệp

Để tạo ra được những hộp sữa chua thơm ngon với với nhiều hương vị. Nguyên liệu ban đầu sẽ phải trải qua một quy trình sản xuất gồm nhiều bước khác nhau. Để hiểu rõ hơn những sản phẩm sữa chua bạn dùng hàng ngày được tạo ra như thế nào. Hãy cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất sữa chua qua bài viết dưới đây.

Sữa chua có tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa và có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa của người dùng, đặc biệt là những người có vấn đề về đường ruột.

Thành phần của sữa chua chứa một lượng lớn protein, các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua cũng được sử dụng như một loại mỹ phẩm chăm sóc da vô cùng hiệu quả và được nhiều người tin tưởng, sử dụng.

quy trình sản xuất sữa chua
Sữa chua có tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Quy trình sản xuất sữa chua chuẩn

Quy trình để sản xuất ra những hộp sữa chua chuẩn gồm các bước cụ thể dưới đây: 

1. Kiểm tra chất lượng của nguyên liệu đầu vào

Sữa, nguyên liệu chính để sản xuất sữa chua sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, gắt gao. Chỉ những lô sữa đủ điều kiện chất lượng mới được đưa vào các khâu tiếp theo để sản xuất sữa chua.

2. Phối trộn

Ở khâu này, sữa bò nguyên chất sẽ được phối trộn với các nguyên liệu khác như: Bột sữa, đường, chất ổn định, bơ, nước… Tất cả sẽ được trộn thành 1 thể đồng nhất. Hỗn hợp các nguyên liệu sau khi được phối trộn đồng đều sẽ đi đến bước tiếp theo.

quy trình sản xuất sữa chua
Quy trình sản xuất sữa chua

3. Gia nhiệt

Sau khi phối trộn, nguyên liệu sẽ được xử lý nhiệt độ trong thiết bị chuyên dụng để trao đổi nhiệt dạng bảng hoặc ống lồng. Nhiệt độ sẽ được nâng lên mức 90 – 95 độ C trong vòng 3 – 5 phút. Việc tăng nhiệt độ sẽ giúp biến tính protein sữa sơ bộ để quá trình đồng hóa diễn ra thuận lợi hơn.

4. Đồng hóa 1

Quá trình đồng hóa này sẽ được thực hiện trong các máy đồng hóa có áp suất 200 bar. Công đoạn này có tác dụng phá vỡ các hạt béo vào nguyên liệu, phân tách các chất trong nguyên liệu để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

5. Làm lạnh

Sữa sẽ được hạ nhiệt xuống ở mức từ 4 – 8 độ C thông qua thiết bị trao đổi nhiệt. Sau khi làm lạnh, sữa sẽ được đưa đến khâu tiếp theo trong quy trình sản xuất sữa chua.

6. Ageing

Ở khâu này, sữa sẽ được giữ yên trong bồn với mức nhiệt từ 4 – 8 độ C trong vòng 5 – 20 tiếng để ổn định và cân bằng các chất khoáng.

quy trình sản xuất sữa chua chuẩn

7. Thanh trùng 

Tiếp theo quá trình Ageing, sữa sẽ được thanh trùng ở mức nhiệt 95 độ C trong thời gian khoảng từ 5 – 10 phút.

8. Đồng hóa 2

Sữa tiếp tục được đồng hóa lần 2 ở mức nhiệt 95 độ C và áp suất là 200 bar

9. Hạ nhiệt

Nhiệt độ sẽ được xuống còn 43 độ C để cấy lợi khuẩn. Đây là mức nhiệt phù hợp nhất để lợi khuẩn phát triển, chuyển hóa.

10. Cấy lợi khuẩn

Giai đoạn cấy lợi khuẩn là sử dụng men lactose để cấy vào sữa sau khi nhiệt độ được hạ từ 90 – 95 độ C xuống 43 độ C. Số lượng men lợi khuẩn sử dụng sẽ chiếm khoảng 5% khối lượng sữa.

11. Lên men

Lên men hay còn gọi là giai đoạn ủ. Giai đoạn này diễn ra trong khoảng từ 4 – 5 tiếng ở nhiệt độ 43 độ C. Độ pH đạt được sau khi lên men phải từ 4.7 – 4.8. Giai đoạn này là thời điểm để chuyển hóa lactose thành acid lactic.

12. Làm lạnh

Khi quá trình lên men kết thúc, sữa chua sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ từ 15 – 20 độ C để ngăn chặn quá trình lên men tiếp tục diễn ra

13. Rót bồn 

Sau khi làm lạnh, sữa chua sẽ được đưa vào bồn rót để chuẩn bị cho khâu đóng gói

14. Đóng gói

Sữa chua sẽ được đóng gói bằng các loại máy đóng gói sữa chua chuyên dụng, kép kín và tuyệt đối an toàn để mang đến cho người dùng những hộp sữa chua chất lượng, an toàn.

Sau khi đóng gói, sữa chua sẽ được vận chuyển đi tiêu thụ tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Tham khảo thêm bài viết: Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

quy trình sản xuất sữa chua

Trên đây là thông tin chi tiết về lợi ích và quy trình sản xuất sữa chua chuẩn. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Cơ Khí Anpha chúng tôi sẽ giúp bạn đọc biết thêm về quy trình sản xuất ra những hộp sữa chua thơm ngon, hấp dẫn bạn vẫn đang dùng hàng ngày.

Bạn có biết:

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn, An Toàn

Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn

Bài viết liên quan

Bột Tàn Mì Là Bột Gì? Công Dụng Ra Sao?

Bột tàn mì là nguyên liệu thường được sử dụng khi làm một số món...

Cách Làm Bột Rau Má Sấy Lạnh Đóng Gói Chuẩn Công Nghiệp

Bột rau má là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc thanh...

Các Cách Bảo Quản Sữa Đậu Nành Tự Nấu Để Được Lâu

Tự nấu sữa đậu nành tại nhà hiện nay khá đơn giản với sự hỗ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *