Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn – An Toàn

Quy trình đóng gói thực phẩm là một bài toán khó cho các doanh nghiệp. Vậy làm sao để có quy trình chuẩn, an toàn? Một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Thực phẩm Việt Nam đang vươn tầm thế giới tại các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Đức. Chất lượng của thực phẩm đạt tiêu chuẩn là chưa đủ, các sản phẩm cũng phải được xử lý tốt trong quá trình đóng gói để đưa đến tay khách hàng cũng như xuất khẩu.

Quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm chuẩn, an toàn quyết định đến chất lượng sản phẩm sau chế biến cũng như hình thức đẹp khi mang ra thị trường.

Đóng gói sản phẩm là cần thiết tại sao?

Việc bao gói sản phẩm là một điều tất yếu bởi lớp bao bên ngoài sản phẩm có vai trò bảo vệ. Tránh các tác động bên ngoài vào sản phẩm như không khí, vi khuẩn, ánh sáng hay độ ẩm… Các yếu tố ngoại cảnh có thể làm cho sản phẩm bị hư hỏng, biến chất và thay đổi hình dạng vốn có.

quy trình đóng gói thực phẩm
Thực phẩm được bao gói sẽ bảo quản được lâu và giữ nguyên chất lượng

Bao bì sản phẩm có tác dụng chứa đựng sản phẩm bên trong. Đồng thời là cách để chuẩn hóa khối lượng của sản phẩm. Khách hàng có thể dễ dàng mua được sản phẩm có khối lượng theo ý muốn.

Với các sản phẩm được đóng gói kỹ càng sẽ đảm bảo chất lượng nguyên vẹn, vốn có của sản phẩm. Đồng thời bao bì và cách đóng gói lại thể hiện được sự đầu tư, chuyên nghiệp và góp phần quảng bá, truyền thông, và định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Việc ứng dụng một quy trình đóng gói thực phẩm chuẩn sẽ giúp tối giản hóa quá trình sản xuất, vận chuyển. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình sản xuất.

Các công đoạn trong quy trình đóng gói của thực phẩm

Các thực phẩm trong mọi khâu của quy trình đều luôn phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Sau khi trải qua các khâu chế biến, sản phẩm đi vào quy trình cuối cùng với các công đoạn cụ thể như sau.

Chuẩn bị thành phẩm trước đóng gói

Các sản phẩm thực phẩm sẽ trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt. Từ bước chọn lựa kỹ càng những nguyên liệu, sau đó là quá trình sản xuất luôn được duy trì và kiểm soát vệ sinh. Khi đó, thành phẩm được tạo ra đạt giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị cảm quan tối ưu. Thành phẩm tạo ra sẽ được đi vào bước cuối của quy trình trước khi tung ra thị trường chính là quy trình đóng gói cho thực phẩm.

Tạo hình sản phẩm

Đây là quá trình cơ học để cho sản phẩm có hình dạng, khối lượng đúng quy chuẩn đặt ra. Giai đoạn này rất quan trọng để định hình cho sản phẩm trước khi cho vào bao bì để sản phẩm đẹp mắt, vừa vặn với gói bao cũng như đạt khối lượng chuẩn.

Đóng gói sản phẩm và trang trí bao bì

Sau khi sản phẩm được tạo hình, chuẩn hóa khối lượng sẽ được tiến hành bao gói thủ công hoặc dưới tự động hóa dưới dây chuyền máy móc hiện đại. Quy trình đóng gói thực phẩm cần tuân thủ vệ sinh tuyệt đối, đồng thời chất liệu của bao bì phải phù hợp với sản phẩm. 

Sau khi bao gói, nhà sản xuất sẽ tiến hành trang trí và dán nhãn cho sản phẩm. Nhãn sản phẩm chính là cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin quan trọng như trọng lượng sản phẩm, đơn vị sản xuất, cách dùng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Nhãn sản phẩm phải đúng theo quy định của Nghị định số 43/NĐ-CP năm 2017.

quy trình đóng gói thực phẩm chuẩn
Bao bì và nhãn hiệu thể hiện thành phần cũng như thương hiệu doanh nghiệp

Lưu ý quan trọng trong quy trình đóng gói của thực phẩm

Để sản phẩm thực phẩm không bị hư hỏng cũng như quy trình đóng gói an toàn thì cần lưu ý đến các yếu tố quan trọng về độ ẩm, nhiệt độ, không khí và chất liệu gói bao.

Độ ẩm trong quá trình đóng gói

Thực phẩm tùy thuộc vào trạng thái mà có thể hút ẩm hoặc tỏa ẩm, khiến cho chất lượng sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức thì đây chính là điều kiện tốt cho nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do vậy, độ ẩm cần được kiểm soát bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Chẳng hạn đối với bánh kẹo có thể đóng gói cùng với túi hút ẩm, giúp khử ẩm và chống nấm mốc. Sản phẩm được đóng hộp có thể dùng nắp nhôm, thiếc để seal màng trước khi dùng nắp chính của hộp.

quy trình đóng gói thực phẩm an toàn
Túi hút ẩm dùng trong đóng gói bánh kẹo

Không khí trong quá trình đóng gói

Không khí ảnh hưởng đến thực phẩm rất nhiều, đặc biệt là các thực phẩm tươi. Khi thực phẩm càng tiếp xúc với không khí lâu thì càng dễ bị oxy hóa. Vì vậy, chất liệu bao bì sử dụng phải có mức độ thẩm thấu, khuếch tán oxy thấp. Các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… thì cần hút chân không. Các loại bánh, hạt đóng hộp, thực phẩm dầu dễ bị oxy hóa cần sử dụng gói hút oxy hoặc hút chân không.

quy trình đóng gói thực phẩm chất lượng
Sản phẩm tươi sống được hút chân không sẽ được bảo quản lâu hơn

Nhiệt độ trong quá trình đóng gói

Mỗi một loại thực phẩm thì lại có một mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Chẳng hạn như thực phẩm tươi sống cá, thịt thì cần bảo quản đông lạnh, rau củ thì cần nhiệt độ mát. Các sản phẩm đồ khô thì cần bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.

quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm
Rau củ quả phải đảm bảo nhiệt độ mát

Chất liệu bao bì đóng gói thực phẩm

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần đảm bảo vệ sinh cũng như không gây phản ứng hay tạo chất độc với thực phẩm bên trong. Bao bì cũng cần đảm bảo giữ nguyên được trạng thái, đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời ngăn mùi, giữ khí, tránh va chạm tốt.

Đối với bao bì là hộp, bình đựng cần có cấu tạo nắp dễ mở, đậy kín. Nếu chất liệu là thủy tinh thì trong quá trình vận chuyển cần được cố định để giảm thiểu lực tác động để tránh hư hại, đổ vỡ. Các sản phẩm dễ ảnh hưởng bởi ánh sáng thì cần sử dụng chất liệu cản quang.

Ngoài ra, chất liệu nên sử dụng là các loại giấy kraft dễ tái chế, tiêu hủy để bảo vệ môi trường. Bao bì dễ in ấn, vừa vặn với sản phẩm và có thông tin đầy đủ bên trên.

>> Các Loại Bao Bì Đóng Gói Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

quy trình đóng gói cho sản phẩm thực phẩm
Bao bì thủy tinh cần lưu ý khi vận chuyển

Quy trình đóng gói thực phẩm ngày càng được tự động hóa với máy móc. Trong đó, máy đóng gói hút chân không là một thiết bị không thể thiếu trong quy trình bao gói thực phẩm đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Các dòng máy đóng gói hiện đang được bán tại Cơ Khí Anpha, với chất lượng tiêu chuẩn và giá cả cạnh tranh. Nếu quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cũng như lắp đặt.

Như vậy có thể thấy quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm là vô cùng quan trọng, đặc biệt đó như là cách bảo quản sản phẩm và giữ nguyên chất lượng của thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

>> Xem tất cả các dòng sản phẩm máy đóng gói sản phẩm

Bài viết liên quan

Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Để Ăn Hoặc Kinh Doanh Tại Nhà

Kẹo đậu phộng một món ăn vặt ngon và được rất nhiều người yêu thích....

Bột Mì Đa Dụng Là Gì? Làm Bánh Gì Thơm Ngon Nhất

Là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, loại bánh. Bột mì đa dụng được...

Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn

Hạt điều chứa nguồn dinh dưỡng cao được thị trường ưa thích. Tìm hiểu về...

2 thoughts on “Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn – An Toàn

  1. Triệu Quang Đà says:

    Cho mình xin cái quy trình sản xuất, pha cắt đóng gói hàng thực phẩm và Hải sản đông lạnh nhập khẩu với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *