Hướng Dẫn Cách Làm Bột Sắn Dây Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Tại Nhà

Bột sắn dây được sử dụng để làm đồ uống giải nhiệt được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và có tác dụng tốt với sức khỏe. Nếu bạn tò mò về cách làm bột sắn dây được thực hiện như thế nào, tác dụng của bột sắn dây với sức khỏe và cách pha bột sắn dây thơm ngon, dễ uống thì có thể tham khảo trong bài chia sẻ dưới đây của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech. 

Bột sắn dây có tác dụng gì? 

Bột sắn dây là một loại thực phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe và được nhiều người sử dụng trong những năm gần đây. Trong thành phần của bột sắn dây có nhiều dưỡng chất, khoáng chất, vitamin, chất xơ,… Một số tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe như: 

cách làm bột sắn dây
Bột sắn dây có tác dụng gì?
  • Sử dụng bột sắn dây giúp thanh nhiệt cho cơ thể, đặc biệt là vào mùa hè oi bức.
  • Bột sắn dây bổ sung sắt, canxi, chất chống oxy hóa cho cơ thể.
  • Uống bột sắn dây giúp cải thiện hệ tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn nên sẽ khá tốt cho những người muốn tăng cân,…

Cách pha bột sắn dây ngon

Tùy vào sở thích, khẩu vị mà bạn có thể có cách pha bột sắn dây phù hợp để sử dụng. Dưới đây Anpha Tech sẽ giới thiệu đến bạn một số cách pha bột sắn dây thơm ngon, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay, mời bạn tham khảo. 

Cách pha bột sắn dây ngon
Cách pha bột sắn dây ngon

Pha bột sắn dây với nước lọc 

Cách pha này bạn sẽ sử dụng nước lọc ở nhiệt độ thường, cách làm như sau: 

  • Cho khoảng 2 – 3 muỗng bột sắn dây vào ly.
  • Cho vào ly thêm 1 – 2 muỗng đường (tùy sở thích mỗi người).
  • Pha khoảng 150 – 200ml nước lọc vào ly rồi khuấy đều cho bột và đường tan ra.
  • Có thể cho thêm một ít đá vào để thưởng thức. 

Pha bột sắn dây với nước đun sôi

Với cách pha bột sắn dây này, bạn cần đun sôi nước sau đó làm theo các bước sau: 

  • Cho vào ly khoảng 2 – 3 muỗng bột sắn dây
  • Cho thêm đường để tạo độ ngọt, dễ uống
  • Đun sôi nước, sau đó đổ vào lý một lượng vừa đủ để khuấy cho bột tan ra.
  • Tiếp tục rót nước sôi vào ly, khuấy liên tục đến khi tất cả bột trong ly chuyển sang màu trong suốt là đã có thể dùng được. 

Cách làm bột sắn dây thủ công tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Cách làm bột sắn dây thủ công ngay tại nhà cần trải khoảng 5 bước. Mỗi một bước làm bột sắn dây đều cần đến sự tỉ mỉ, cẩn thận để bột sau khi làm xong không bị sót lại bã gây khó chịu khi sử dụng. Các bước chi tiết của các làm bột sắn dây tại nhà như sau: 

Cách làm bột sắn dây thủ công tại nhà đơn giản, dễ thực hiện
Cách làm bột sắn dây thủ công tại nhà đơn giản, dễ thực hiện
  • Bước 1: Bước đầu của cách làm bột sắn dây tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là những củ sắn dây tươi mới được thu hoạch. Sau đó, làm sạch lớp vỏ ở bên ngoài của củ sắn dây, độ lộ ra phần ruột củ màu trắng ở bên trong.  
  • Bước 2: Phần củ sắn dây sau khi gọt bỏ vỏ cần được rửa sạch lại với nước nhiều lần để loại bỏ hết đất cát, bụi bẩn để đưa đi xay nhuyễn. 
  • Bước 3: Sau đó, bạn chuẩn bị vài chiếc thùng, một tấm vải sạch để lọc bột. Để thuận tiện hơn có thể chuẩn bị thêm một chiếc rổ lỗ thưa bằng tre hoặc mây lớn hơn so với phần miệng thùng dùng để lọc bột. Cố định tấm vải lên miệng rổ sao cho phần vải hơi chùng cho sắn dây xay nhuyễn vào để lọc. 
  • Bước 4: Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ thì tiến hành lọc bột sắn dây. 
  • Bước 5: Sau khi lọc xong, bạn đậy nắp các thùng lại để qua đêm cho bột lắng. Khi bột đã lắng hết thì tiến hành đổ bỏ phần nước, gạn bỏ bớt một lớp bột tối màu ở mặt trên, tráng sơ bằng nước sạch rồi đỏ bỏ để bột sắn dây thành phẩm có màu trắng đẹp. 
  • Bước 6: Sau khi làm sạch lớp bột ở trên mặt xong, bạn cho nước sạch vào thùng rồi khuấy đều cho khối bột sắn dây tan ra rồi tiếp tục để lắng. Bước lắng bột, gạn bột này bạn thực hiện khoảng 2 – 3 lần để bột sắn dây sau khi làm xong sẽ có màu trắng sáng bắt mắt. 

Hướng dẫn bảo quản sắn dây đúng cách

Sắn dây sau khi làm xong cần được bảo quản đúng cách để có thể sử dụng được trong thời gian dài mà chất lượng không bị giảm xuống thì bạn cần phải bảo quản bột đúng cách. Dưới đây là một số cách để bảo quản bột sắn dây bạn có thể tham khảo. 

Hướng dẫn bảo quản sắn dây đúng cách
Hướng dẫn bảo quản sắn dây đúng cách
  • Bột sắn dây sau khi lọc xong cần được phơi thật khô dưới trời nắng. Phơi bột đến khi dùng tay bóp chặt bột không còn dính lại với nhau là được (khoảng 1 – 2 ngày nắng gắt).
  • Sau khi phơi và bột đạt đến độ khô tiêu chuẩn thì bạn có thể đóng gói trực tiếp hoặc cà bột thật mịn rồi cho vào hũ nhựa, hũ thủy tinh có nắp, đậy kín hộp để bảo quản. 
  • Bột sắn dây sau khi đóng hộp xong cần được đặt ở những vị trí thoáng mát, không ẩm ướt, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Nếu không có hộp nhựa, hũ thủy tinh bạn cũng có thể cho bột sắn dây vào túi nilon rồi buộc chặt miệng để bảo quản. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về lợi ích của bột sắn dây đối với sức khỏe, những cách để pha bột sắn dây thơm ngon và hướng dẫn bạn đọc cách làm bột sắn dây theo phương pháp thủ công đơn giản, nhanh chóng và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Mong rằng những chia sẻ đây của maydonggoi.com.vn đã giúp bạn đọc có được những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Đậu Phụ Lâu Không Hỏng, Không Chua

Đậu phụ hay thường được gọi là đậu hũ, đây là một món ăn được...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Mì Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Bánh mì là món ăn quen thuộc, phổ biến và rất được ưa chuộng. Người...

Quy Trình Sản Xuất Thạch Rau Câu Đúng Chuẩn Từ A – Z

Thạch rau câu là thực phẩm được sử dụng phổ biến, đáp ứng nhu cầu...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *