Hướng Dẫn Cách Làm Tàu Hũ Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Tàu hũ (hay còn gọi là tào phớ) là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Những miếng đậu hủ trắng tinh, mịn màng và tan đều trong miệng khi thưởng thức chính là điểm hấp dẫn của món ăn này. Ngoài phần đậu hũ, nước đường nấu với gừng cho vào chén đậu hũ càng làm tăng hương vị món ăn lên rất nhiều. Thông thường, tàu hũ sẽ được làm từ hạt đậu nành, tuy nhiên trong bài viết này, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech sẽ hướng dẫn bạn cách làm tàu hũ bằng bột rau câu nhanh chóng, đơn giản và rất dễ thực hiện. 

Cách làm tàu hũ bằng bột rau câu với sữa đậu nành 

Để làm món tàu hũ bằng bột rau câu bằng sữa đậu nành, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây. 

cách làm tàu hũ bằng bột rau câu
Cách làm tàu hũ bằng bột rau câu với sữa đậu nành
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Rau câu, 1 – 1.5 lít sữa đậu nành nguyên chất, đường, một ít sữa tươi, một củ gừng. 
  • Bước 2: Bạn dùng một chiếc nồi vừa đủ để đựng 1.5 lít sữa đậu nành, cho rau câu vào khuấy đều để hạt rau câu tan ra. Khi nấu không bị vón cục và bị cứng khi ăn. Sau khi rau câu tan thì bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp, đợi tàu hũ đông lại.
  • Bước 3: Bạn tiếp tục bắc thêm một chiếc nồi nhỏ lên bếp cùng một ít nước, sau đó cho đường, gừng đập nhuyễn vào đun cho sôi. Khi thấy đường hơi sánh lại, màu ngả sang màu vàng nhẹ thì tắt bếp.
  • Bước 4: Sau khi tàu hũ đông lại, bạn dùng một chiếc vá lòng cạn, múc nhẹ từng lớp đậu hũ với độ dày khoảng 5mm ra chén, sau đó cho phần nước đường gừng đã nấu lên trên là đã có thể thưởng thức.

Cách làm tàu hũ bằng bột rau câu kết hợp với lá dứa

Để tạo sự phá cách về màu sắc lẫn hương vị cho món tàu hũ truyền thống. Khi nấu tàu hũ bằng rau câu, bạn hoàn toàn có thể thấm vào một vài loại nguyên liệu khác để tạo sự khác biệt. Dưới đây là chi tiết cách tàu hũ bằng bột rau câu, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo: 

Cách làm tàu hũ bằng bột rau câu kết hợp với lá dứa
Cách làm tàu hũ bằng bột rau câu kết hợp với lá dứa
  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 1 lít sữa đậu nành, một gói rau câu, đường, sữa tươi và lá dứa (hoặc bất kỳ loại nguyên liệu nào muốn thêm vào như: sữa hạt sen, hoa nhài, sữa milo…
  • Bước 2: Cho sữa đậu này vào một chiếc nồi, sau đó cho vào nồi một lượng vừa đủ rau câu rồi khuấy đều liên tục để rau câu tan ra, khi nấu xong tàu hũ sẽ rất mịn màng, không bị vón cục.
  • Bước 3: Sau khi bột rau câu tan, bạn bật bếp, đun cho sôi sữa đậu nành rồi cho sữa tươi, nước lá dứa đã làm sẵn vào khuấy đều liên tục trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và đợi cho tàu hũ đông lại.
  • Bước 4: Trong thời gian đợi tàu hũ đông, bạn có thể nấu nước đường với gừng để ăn đậu hũ như đã hướng dẫn ở cách trên.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn múc tàu hũ ra chén sau đó cho thêm nước đường để thưởng thức. 

Khi làm tàu hũ bằng bột rau câu cần lưu ý điều gì? 

Để làm được món tàu hũ bằng bột rau câu thơm mịn ngay tại nhà, trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý đến một vài điều sau: 

Khi làm tàu hũ bằng bột rau câu cần lưu ý điều gì? 
Khi làm tàu hũ bằng bột rau câu cần lưu ý điều gì?
  • Để món tàu hũ khi làm xong sẽ mềm mịn và thơm mùi đậu nành, khi nấu bạn không nên cho quá nhiều bột rau câu vào. Khi cho nhiều rau câu để làm tàu hũ thì tàu hũ khi làm xong sẽ khá cứng hoặc khá dai tùy theo loại rau câu sử dụng. Vì vậy, để món ăn đúng chuẩn tàu hũ nhật, bạn chỉ nên cho một lượng rau câu vừa đủ. 
  • Khi hòa tan rau câu, bạn cần khuấy thật đều để cho bột rau câu tan hoàn toàn trong nước. Khi rau câu tan hoàn toàn thì khi nấu sẽ không bị vón thành từng cục làm ảnh hưởng đến chất lượng, độ mịn của rau câu khi thưởng thức. 
  • Để làm dậy vị của món ăn, khi nấu nước đường, bạn có thể đập dập một ít gừng cho vào nước đường. Hương thơm nồng và vị cay đặc trưng của gừng nơi đầu lưỡi khi thưởng thức sẽ làm cho món đậu hũ thêm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều lần. 

Lời kết

Trong bài viết trên, Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ đến bạn đọc một số cách làm tàu hũ bằng bột rau câu chỉ với một vài thao tác thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn đọc có thể tham khảo, thực hiện theo từng bước một để tự nấu cho mình những chén tàu hũ trắng mịn, thơm ngon để thưởng thức ngay tại nhà. Món ăn này thường được ăn khi còn nóng nên rất phù hợp với để thưởng thức vào những ngày trời mưa, lạnh. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Tam Giác – Cơ Khí Anpha

Trà là một loại thức uống quên thuộc và là nét truyền thống của con...

Máy Chiết Rót Nước Tinh Khiết Đóng Chai Chuyên Nghiệp

Thiết bị máy chiết rót nước tinh khiết được sản xuất nhằm phục vụ cho...

Quy Trình Sản Xuất Mắm Tôm Truyền Thống

Mắm tôm là một trong số rất nhiều loại gia vị góp phần tạo nên...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *