Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì? Các Phương Pháp Chiết Xuất Hiện Đại

Chiết xuất dược liệu có thể được xem là một trong những khâu quan trọng phản ảnh lên chất lượng của thảo dược. Quy trình chiết xuất được thực hiện khép kín với nhiều trang thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy chiết xuất dược liệu được hiểu cụ thể như thế nào? Có mấy phương pháp chiết xuất? Cùng maydonggoi.com.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Chiết xuất dược liệu là gì?

Chiết xuất dược liệu được hiểu là hoạt động sử dụng các phương pháp khác nhau để chiết, tách các tinh chất quý từ các thảo mộc hay dược liệu thiên nhiên. Các tinh chất thảo dược sau khi được tách ra sẽ được tổng hợp thành các thành phần của thuốc, thực phẩm chức năng giúp cải thiện sức khỏe của người dùng. 

Chiết xuất dược liệu là gì?
Chiết xuất dược liệu là gì?

Các bộ phận của thảo dược tự nhiên được dùng để chiết, tách gồm có: Thân, rễ, hoa, lá, củ…mỗi bộ phận sẽ có những tinh chất khác nhau. 

Chiết xuất dược liệu để làm gì?

Chiết xuất dược liệu là quá trình tách riêng các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất từ nguyên liệu thảo dược hoặc thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. Các phần này thường tồn tại dưới dạng dung dịch hoặc bột và có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm an toàn và có tính giá trị sức khỏe cao, như thuốc hoặc thực phẩm chức năng. 

Chiết xuất dược liệu để làm gì?
Chiết xuất dược liệu để làm gì?
  • Mục tiêu chính của quá trình này là cung cấp nguyên liệu cho ngành dược phẩm, giúp sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng và bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh cho con người.
  • Chiết xuất dược liệu nhằm sản xuất chế phẩm an toàn với tiêu chuẩn cụ thể. Kết quả thường là dung dịch hoặc dạng cao dược liệu, tăng hiệu quả và giảm tác dụng phụ. Ngoài ra, loại bỏ hỗn hợp tạp chất bằng cách loại bỏ ẩm mốc, nấm, vi khuẩn và côn trùng. Cuối cùng, chiết xuất giúp bảo quản dược liệu tốt hơn cho ngành sản xuất thuốc và dược liệu.

Các thiết bị cần có trong quy trình chiết xuất dược liệu

Để chiết xuất dược liệu an toàn và đảm bảo vệ sinh, các đơn vị đã đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ cho việc chiết tách dược liệu như sau:

  • Máy chiết xuất: Máy có kích thước nhỏ giúp tách tinh chất thuốc ra khỏi các dược liệu tự nhiên.
  • Thiết bị cô đặc: Dùng để cô đặc nồng độ của dung dịch vừa tách được giúp dễ kiểm soát thành phẩm sau khi tách chiết.
  • Dây chuyền chiết xuất: Được sử dụng phổ biến là dây chuyền chiết xuất dược liệu chân không dùng trong phòng sạch dược phẩm.

Ngoài ra thì để đảm bảo tinh chất thuốc trong dược phẩm được dễ bảo hơn sau khi cô đặc, các đơn vị có thể sử dụng thêm máy đóng gói để giúp bảo quản tinh chất thuốc an toàn, ít bị hư hỏng khi chưa dùng đến. Các đơn vị có thể tham khảo các dòng máy đóng gói tại công ty Cơ Khí Anpha để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đại

Các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đại có thể kể đến 4 phương pháp sau đây. 

Các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đại
Các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đại

Sử dụng công nghệ sóng siêu âm

Chiết xuất dược liệu sử dụng công nghệ sóng siêu âm là một phương pháp chiết xuất hiện đại với tần số trên 20kHz. Sóng siêu âm giúp hòa tan thành phần trong dung môi chiết xuất hiệu quả và khuếch tán một cách đáng kể. Phương pháp này phù hợp cho quy mô nhỏ như phòng thí nghiệm, nhưng trong các ứng dụng công nghiệp hoặc nhà máy, có thể đòi hỏi đầu tư đắt đỏ.

Sử dụng công nghệ vi sóng

Công nghệ vi sóng, tương tự như sóng siêu âm, được sử dụng để tạo hiệu ứng khuấy trộn và tăng khả năng tiếp xúc trong quá trình chiết xuất. Kết hợp công nghệ này với một hoặc hai phương pháp khác có thể giúp đảm bảo hiệu suất chiết xuất tốt hơn.

Sử dụng cồn

Saponin là một hoạt chất có nhiều tác dụng đặc biệt, bao gồm giảm sức căng bề mặt, làm nhũ hóa và tẩy sạch. Bằng cách sử dụng saponin, người làm việc với dược liệu có thể thu được các hợp chất sạch hơn và loại bỏ hiệu quả các loài sinh vật nhỏ như giun, sán, ốc sên trong nguyên liệu chiết xuất.

Sử dụng Saponin

Phương pháp này làm theo cách thủ công và đơn giản, không cần nhiều công cụ phức tạp. Đặc biệt, nó giúp cô đặc dịch chiết hiệu quả.

Quy trình tiến hành chiết xuất dược liệu 

Quy trình tiến hành chiết xuất dược liệu có thể được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên quy trình chung sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để thực hiện công đoạn tách, chiết xuất lấy tinh chất trong nguyên liệu.
  • Bước 2: Tiến hành thu hoạch dung dịch tinh chất thuốc bằng cách chiết xuất hoạt chất.
  • Bước 3: Thực hiện loại bỏ các tạp chất không cần thiết hoặc không có giá trị dinh dưỡng trong dung dịch vừa thu được.
  • Bước 4: Tiến hành cô đặc hoặc sấy khô dung dịch để dễ bảo quản
  • Bước 5: Tiến hành làm hoàn chỉnh chế phẩm

Lời kết

Trên đây là các thông tin về chiết xuất dược liệu cũng như các phương pháp chiết xuất hiện đại mà maydonggoi.com.vn đã chia sẽ đến bạn đọc, hy vọng các thông tin trên giúp bạn đọc hiểu thêm về quy trình chiết xuất cũng như các phương pháp chiết xuất, tách dược liệu phổ biến hiện nay.

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu

Rau củ là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến thức ăn, đây là...

Bánh Bao Làm Từ Bột Gì? Loại Bột Làm Bánh Bao Ngon Nhất?

Bánh bao là món ăn có thể ăn được vào mọi thời điểm trong ngày....

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Sấy Khô Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

Sữa chua sấy khô là một món ăn vặt hấp dẫn bởi vị ngọt nhẹ,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *