Nấm rơm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, vị ngọt thanh tự nhiên được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Loại nấm này ít mọc ngoài tự nhiên, hầu hết nấm rơm đều được trồng bởi con người. Quy trình trồng nấm rơm tuy không khó khăn hay quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và người trồng nấm cần có kinh nghiệm để xử lý khi nấm có vấn đề trong quá trình trồng. Bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu quy trình sản xuất nấm rơm để biết loại nấm này được sản xuất ra như thế nào nhé.
Tìm hiểu các công đoạn của quy trình trồng nấm rơm trong nhà
Quy trình trồng nấm rơm yêu cầu khá khắt khe về tay nghề, kỹ thuật của người trồng từ khâu chuẩn bị cho đến khi thu hoạch. Mỗi một công đoạn đều cần phải tỉ mỉ, cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm. Các công đoạn của quy trình sản xuất nấm rơm gồm các bước sau:
Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu
Nguyên liệu chính sử dụng để trồng nấm rơm là rơm rạ.
- Rơm rạ sau khi thu gom hoặc mua về cần chất thành từng đống cao từ 1.5 – 2m, dài khoảng 4 – 8 mét tùy diện tích cho phép. Trong quá trình chất rơm rạ, cứ chất được khoảng 20 – 30cm thì tưới nước để rơm ẩm đều, tiếp tục như vậy đến khi đạt độ cao cần thiết. Rơm rạ cần được ủ khoảng 10 – 12 ngày, ụ rơm sẽ xẹp xuống, lúc này đã có thể mang rơm đi tạo thành luống.
- Ngoài cách ủ rơm thành đống thì một kỹ thuật xử lý rơm khác là xử lý rơm với nước vôi. Rơm rạ sẽ được nhúng vào dung dịch nước vôi loãng khoảng 30 phút (3kg vôi pha với 100 lít nước) sau đó vớt ra chất đống 1.5 – 2m, chiều dài 4 – 8m tương tự cách ủ phía trên. Sau 5 – 6 ngày khi rơm mềm, có mùi thơm của rơm rạ là có màu vàng tươi là đạt điều kiện để trồng nấm.
Chọn meo giống
Meo giống nấm rơm cần chọn loại tốt, đúng tuổi, không bị nhiễm tạp khuẩn để quá trình sinh trưởng, phát triển của nấm rơm diễn ra thuận lợi. Lưu ý khi chọn meo giống cần tránh những bịch meo bị đốm đen, đốm nâu hay đốm màu vàng cam bởi khả năng cao meo giống đã bị nhiễm bệnh.
Tạo mô và rải meo giống
Sau khi chọn meo giống xong, bạn quay lại tạo mô để trồng nấm. Khi tạo mô nấm, lớp rơm rạ phía ngoài của đống rơm đã ủ nên bỏ đi, chỉ lấy lớp rơm bên trong để đảm bảo chất lượng.
Mô trồng nấm cần rải rơm với độ rộng khoảng 50cm, cao khoảng 20cm, sau đó đè nhẹ rồi rải meo giống ở mép luống, cách mép khoảng 5 – 7cm, Sau khi rải xong, bạn lại cho lớp rơm tiếp theo lên, sau đó cũng rải meo giống như lần đầu, thực hiện các bước như vậy khoảng 3 lớp, lớp trên cùng không rắc meo giống mà ủ rơm dày khoảng 5cm.
Chăm sóc nấm rơm
Quá trình chăm sóc nấm rơm trồng trong nhà thì 3 – 5 ngày đầu bạn không cần tưới nước. Sang ngày thứ 6 có thể bắt đầu tưới nước cho mô nấm bằng cách phun nhẹ để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các sợi nấm và năng suất nấm.
Sang khoảng ngày thứ 8, nấm con sẽ bắt đầu xuất hiện dần, nấm sẽ phát triển trong khoảng 3 – 4 ngày, trong quá trình này bạn cần tưới nước khoảng 2 – 3 lần 1 ngày. Tránh tưới quá đẫm sẽ làm nấm bị thối chân và chết.
Thu hoạch nấm rơm
Khi nấm đạt kích thước tiêu chuẩn, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Sau đó ngưng và chăm sóc mô nấm đến khoảng 3 – 4 ngày sau sẽ tiến hành thu hoạch lần 2. Sản lượng nấm rơm ở lần thu hoạch đầu tiên là từ 70 – 80 %, lần thu hoạch thứ 2 là từ 20 – 30% tổng sản lượng.
Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ nấm rơm
Nấm rơm được sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn dùng được cho cả đồ chay lẫn đồ mặn. Một vài món ăn làm từ nấm rơm phổ biến nhất như:
- Nấm rơm kho thịt
- Nấm rơm nấu canh chua
- Nấm rơm xào thịt bò
- Nấm rơm kho quẹt
- Nấm rơm kho tiêu
- Nấm rơm nấu cháo
- Canh rong biển nấm rơm,…
Lời kết
Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ thông tin về nấm rơm – loại thực phẩm được ưa chuộng trong các bữa ăn thường ngày của mọi gia đình, những món ăn hấp dẫn chế biến từ nấm rơm và quy trình trồng nấm rơm trong nhà tiêu chuẩn. Mong rằng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết quy trình sản xuất nấm rơm diễn ra như thế nào, gồm các công đoạn ra sao để có được những cây nấm ngon, chất lượng.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Rang Muối Từ A – Z
Hạt điều rang muối là một món ăn vặt hấp dẫn, được nhiều người yêu...
Th8
Quy Trình Sản Xuất Khăn Giấy Tiêu Chuẩn
Khăn giấy được sử dụng phổ biến trong đời sống bởi sự tiện lợi, dễ...
Th12
Quy Trình Sản Xuất Khoai Lang Sấy Dẻo Từ A – Z
Khoai lang là một mặt hàng nông sản được trồng và thu về sản lượng...
Th9