Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi, Lạp Xưởng Khô Để Được Lâu, Không Hư Hỏng

Lạp xưởng là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến vào dịp Tết cổ truyền và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Anpha Tech tìm hiểu để biết chính xác lạp xưởng là gì, cách nhận biết lạp xưởng tươi với lạp xưởng khô và các cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu không bị hư hỏng. Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Lạp xưởng là gì? 

Lạp xưởng hay còn được gọi là lạp sườn, đây là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt nạc heo, mỡ heo kết hợp với một số loại gia vị gồm đường, muối, tiêu, tỏi, ớt,… Thịt nạc và mỡ heo được xay nhuyễn trộn với các loại gia vị, sau đó tất cả các nguyên liệu sẽ được nhồi vào ruột heo đã được làm sạch. 

cách bảo quản lạp xưởng tươi
Lạp xưởng là gì?

Lạp xưởng được phân làm 2 loại chính là: Lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô.

  • Lạp xưởng tươi: Là loại lạp xưởng vừa làm ra, chưa trải qua thêm một khâu chế biến nào khác. Lạp xưởng tươi có màu hồng nhạt, hơi mềm khi dùng sức nhấn vào và khi chế biến vẫn giữ được độ mềm, mọng nước của nguyên liệu. 
  • Lạp xưởng khô: Là loại lạp xưởng sau khi làm xong đã được phơi khô qua nhiều lần phơi nắng. Lạp xưởng khô khi nhấn vào có độ cứng do lượng nước trong nguyên liệu đã được làm khô, màu hơi hồng đậm hơn so với lạp xưởng tươi, khi chế biến thành món ăn sẽ có một độ cứng nhất định. 

Những món ngon được chế biến từ lạp xưởng

Lạp xưởng là nguyên liệu được sử dụng để chế biến ra khá nhiều món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một vài món ăn nổi bật nhất được làm từ lạp xưởng:

Những món ngon được chế biến từ lạp xưởng
Những món ngon được chế biến từ lạp xưởng
  • Lạp xưởng chiên
  • Lạp xưởng hấp
  • Lạp xưởng tươi nướng
  • Lạp xưởng xào tỏi tây
  • Lạp xưởng xào đậu hà lam
  • Cơm chiên lạp xưởng
  • Trứng chiên lạp xưởng
  • Lạp xưởng xào nui,…

Các cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không hư hỏng 

Đối với lạp xưởng tươi, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị hư thối. Dưới đây là một vài cách bảo quản lạp xưởng tươi hiệu quả, được nhiều người áp dụng, bạn đọc có thể tham khảo và chọn cách phù hợp nhất để áp dụng. 

Các cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không hư hỏng 
Các cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không hư hỏng
  • Cách bảo quản lạp xưởng tươi đầu tiên là bạn mang lạp xưởng tươi đi luộc chín với nước hoặc nước dừa tươi để lạp xưởng có hương vị thơm ngon hơn. Sau khi luộc chín,bạn đợi cho lạp xưởng nguội hoàn toàn thì cho vào bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Các bảo quản này có thể giữ lạp xưởng tươi ngon để ăn dần trong khoảng 6 tháng.
  • Một cách bảo quản khác là cho trực tiếp lạp xưởng vừa làm xong vào hộp nhựa, đậy thật kín nắp sau đó để ở ngăn đông của tủ lạnh để ăn dần. Cách bảo quản này bạn có thể giữ được lạp xưởng rất lâu, để ăn dần đến khi hết mà không lo lạp xưởng bị hư hỏng. 
  • Ngoài hai cách bảo quản lạp xưởng tươi trên, bạn cũng có thể treo lạp xưởng tươi ở nơi thoáng mát, có gió để dùng dần. Khi treo cần bôi dầu vào dây treo để tránh bị kiến ăn. 

Hướng dẫn bảo quản lạp xưởng khô đúng cách

Ngoài lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô cũng cần được bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng của lạp xưởng, tránh tình trạng lạp xưởng bị hư hỏng, ẩm mốc. 

Hướng dẫn bảo quản lạp xưởng khô đúng cách
Hướng dẫn bảo quản lạp xưởng khô đúng cách
  • Với lạp xưởng khô, cách bảo quản đơn giản và dễ thực hiện nhất là cho vào túi nilon, hút chân không là đã có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ thường.
  • Một cách bảo quản lạp xưởng khô khác là cho lạp xưởng vào hộp hoặc túi nilon buộc/đậy kín nắp, sau đó để vào trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản, dùng dần. 

Lạp xưởng tươi với lạp xưởng khô nên mua loại nào? 

Mỗi loại lạp xưởng đều có một hương vị à độ ngon riêng nên tùy vào sở thích, bạn có thể chọn lạp xưởng tươi hoặc lạp xưởng khô để chế biến thành món ăn. 

Lạp xưởng tươi với lạp xưởng khô nên mua loại nào? 
Lạp xưởng tươi với lạp xưởng khô nên mua loại nào?
  • Loại lạp xưởng tươi sẽ thích hợp cho những người thích ăn mềm mại, mọng nước và hương vị các nguyên liệu làm lạp xưởng còn nguyên vẹn.
  • Lạp xưởng khô sẽ phù hợp với những người muốn ăn kiểu hơi cứng hoặc bạn cũng có thể chiên lạp xưởng khô để ăn như một món ăn vặt cũng rất hấp dẫn. 

Lời kết

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin chi tiết về mặt hàng lạp xưởng là gì, những món ngon được chế biến từ lạp xưởng và các cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô để được lâu, không hư hỏng, nổi mốc. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Các dây chuyền sản xuất mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: tiết...

Túi Lọc Trà Làm Bằng Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Làm Túi Lọc Cho Trà

Trà túi lọc là một phát minh mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và...

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp thể hiện sự uy tín, xây dựng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *