Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Lạp Xưởng Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Lạp xưởng là một món ăn được bán vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Lạp xưởng có hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt, có thể dùng để chế biến được nhiều món ăn chính cũng như các món ăn vặt hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech tìm hiểu cụ thể về các công đoạn trong quy trình sản xuất lạp xưởng để biết món ăn này được làm ra như thế nào, từ những nguyên liệu gì. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé. 

Các công đoạn trong quy trình sản xuất lạp xưởng quy mô công nghiệp

Quy trình sản xuất lạp xưởng cần phải trải qua khá nhiều công đoạn thực hiện. Mỗi một công đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác để lạp xưởng thành phẩm có chất lượng tốt nhất. Dưới đây là các công đoạn chi tiết, mời bạn đọc theo dõi: 

quy trình sản xuất lạp xưởng
Các công đoạn trong quy trình sản xuất lạp xưởng quy mô công nghiệp

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để chế biến lạp xưởng gồm có: 

  • Thịt heo: Thịt nạc chiếm khoảng 70% và thịt mỡ 30%, khi chọn thịt làm lạp xưởng, cần chọn loại thịt tươi, mới mổ trong ngày để đảm bảo chất lượng và độ thơm ngon cho lạp xưởng khi hoàn thiện. 
  • Các loại gia vị: Gia vị cần dùng để làm lạp xưởng gồm các loại như: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, vỏ lạp xưởng và một số chất phụ gia cần thiết (được phép dùng trong chế biến thực phẩm).

Xử lý nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, thịt heo sẽ được đưa đi làm sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn bám trên bề mặt thịt. Sau đó để cho ráo nước và cắt thành từng khối với kích thước vừa phải để thuận tiện cho  công đoạn tiếp theo sau. 

Xử lý nguyên liệu
Xử lý nguyên liệu

Xay thịt

Thịt sau khi đã được chuẩn bị xong xuôi sẽ được đưa đến khâu tiếp theo để xay nhuyễn. Công đoạn này được thực hiện bằng máy móc hoàn toàn nên sẽ không tốn nhiều công sức. Trong quá trình xay, phần thịt nạc heo và thịt mỡ heo sẽ được xay riêng từng loại một. 

Phối trộn gia vị 

Sau khi đã có thịt heo xay nhuyễn, phần thịt nạc và thịt mỡ vừa xay xong sẽ được đưa vào máy trộn, các loại gia vị cũng được cho vào ở công đoạn này. Tỉ lệ các loại gia vị cho vào để nêm nếm lạp xưởng sẽ phụ thuộc vào công thức của từng cơ sở sản xuất. Sau khi trộn xong, nguyên liệu làm lạp xưởng sẽ được để sang một bên để trước khi chuyển đến công đoạn kế tiếp. 

Nhồi, phân đoạn lạp xưởng

Tiêp theo, nguyên liệu làm lạp xưởng vừa phối trộn xong sẽ được đưa vào máy chuyên dụng để tiến hành nhồi vào vỏ bọc lạp xưởng. Quá trình nồi lạp xưởng được tiến hành khá chậm rãi, trong suốt quá trình nhồi nguyên liệu vào vỏ bọc, lạp xưởng được buộc dây để phân thành nhiều đoạn có kích thước đồng đều. Việc phân đoạn này sẽ giúp cho công đoạn phơi sấy, đóng gói diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Nhồi, phân đoạn lạp xưởng
Nhồi, phân đoạn lạp xưởng

Sấy khô lạp xưởng

Lạp xưởng tươi sau khi đã được nhồi và phân đoạn xong xuôi sẽ được để cho ráo bớt, sau đó đưa đến khu vực sấy để sấy khô. Đối với quy mô sản xuất công nghiệp, số lượng lạp xưởng sản xuất nhiều thì phương pháp sấy khô trong lò là lựa chọn an toàn, tiết kiệm thời gian nhất. 

Mức nhiệt độ của lò sấy lạp xưởng thường được duy trì ở mức từ khoảng 60 – 80 độ C. Lạp xưởng được sấy cho đến khi độ ẩm còn <16 độ C là đạt chuẩn để đưa đi đóng gói vào bao bì để bảo quản. 

Đóng gói lạp xưởng vào bao bì

Lạp xưởng sau công đoạn sấy khô và đã đạt được mức độ ẩm cần thiết thì sẽ được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo để đóng gói lạp xưởng vào bao bì. Công đoạn đóng gói lạp xưởng vào bao bì tại các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng lạp xưởng trên thị trường hiện nay đều được thực hiện bằng máy đóng gói tự động chuyên dụng để đảm bảo chất lượng vệ sinh đồng thời nâng cao hiệu quả công việc. Số lượng lạp xưởng đóng gói trong từng bao bì đều được cài đặt sẵn trên máy nên trọng lượng sẽ đồng đều, bao bì được đóng gói đẹp mắt. 

Sau khi đóng gói xong, lạp xưởng sẽ được vận chuyển vào kho để bảo quản. Mức nhiệt độ của kho bảo quản lạp xưởng được điều chỉnh để chất lượng của lạp xưởng luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất. 

quy trình sản xuất lạp xưởng
Đóng gói lạp xưởng vào bao bì

Phân phối ra thị trường tiêu thụ

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất lạp xưởng sau khi lạp xưởng đã được đóng gói hoàn thiện vào bao bì là đóng thùng và phân phối cho các đại lý để đại lý bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 

Lời kết

Qua những chia sẻ chi tiết trên đây của Cơ Khí Anpha, hy vọng bạn đọc đã biết được các công đoạn chi tiết của quy trình sản xuất lạp xưởng tiêu chuẩn công nghiệp để làm ra những túi lạp xưởng thành phẩm có chất lượng tốt bán cho người tiêu dùng. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc có được những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Máy Chiết Rót Nước Yến Tự Động, Công Nghệ Máy Móc Đạt Chuẩn

Máy chiết rót nước yến là thiết bị quan trọng đối với hầu hết các...

Máy Chiết Rót Rượu Tự Động Chuyên Nghiệp

Máy chiết rót rượu là thiết bị tự động chiết rót rượu vào chai theo...

Máy Đóng Gói Hạt Tiêu Tự Động Chuyên Nghiệp | Cơ Khí Anpha

Hạt tiêu là một trong những mặt hàng nông sản mang lại nhiều lợi nhuận...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *