Đường Ăn Kiêng Là Gì? Có Tốt & Nên Dùng Đường Ăn Kiêng?

Đường ăn kiêng là loại đường được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên phần lớn, người tiêu dùng hiện nay quan tâm và sử dụng đường ăn kiêng vào một mục đích chính là giảm cân. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không và có nên sử dụng đường ăn kiêng hay không?

Đường ăn kiêng là gì?

đường ăn kiêng là gì
Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là một trong những loại chất tạo ngọt được sử dụng để thay thế cho đường. Đường ăn kiêng thường không có chứa calo hoặc có một lượng rất rất nhỏ. Chính vì vậy, loại đường này thường được dùng trong chế độ dinh dưỡng cho người ăn kiêng.

Lý do của tên gọi đường ăn kiêng xuất phát từ việc loại đường này sẽ cho người ăn cảm nhận được vị ngọt khi ăn và sẽ nghĩ rằng đó là đường thật. Tuy nhiên, nó sẽ không bổ sung bất kỳ một lượng calo nào khi sử dụng. Chính vì lý do này, đường ăn kiêng được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến.

Đường ăn kiêng thường được đóng gói vào bao bì theo nhiều khối lượng khác nhau bằng máy đóng gói. Như vậy, khối lượng và thẩm mỹ khi đóng gói sản phẩm sẽ đồng đều.

>>> Tham khảo thêm dòng sản phẩm của Cơ Khí Anpha
Máy đóng gói đường tại Cơ Khí Anpha

Phân loại đường ăn kiêng

phân loại đường ăn kiêng
Phân loại đường ăn kiêng

Có khá nhiều loại đường ăn kiêng được sản xuất và cung cấp phổ biến trên thị trường hiện nay. Tùy vào nhu cầu hoặc sở thích, mỗi người có thể lựa chọn cho mình loại đường ăn kiêng phù hợp với bản thân. Một số loại đường ăn kiêng phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Đường ăn kiêng Neotame

Đây là loại đường ăn kiêng có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường có nhiệt. Có thể chuyển hóa nhanh chóng và không tích tụ lại trong cơ thể khi sử dụng.

Đường ăn kiêng Neotame thường được sử dụng để sản xuất thực phẩm là chủ yếu.

Đường ăn kiêng Saccharin

Đường Saccharin là có vị ngọt khá cao so với đường sucrose và có hậu vị hơi đắng. Loại đường này có dạng tinh thể trong suốt và có nhiệt độ nóng chảy từ 224 – 226 độ C.

Người ta thường sử dụng đường ăn kiêng Saccharin để sản xuất bánh kẹo, các loại nước giải khát và một số loại thuốc để chữa bệnh.

Đường ăn kiêng Advantame

Là loại đường không có chứa calo và có cấu trúc tương tự với đường aspartame. Độ ngọt của đường Advantame sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chất nền kết hợp với nó.

Đường ăn kiêng Advantame thường được dùng phổ biến để sản xuất kẹo cao su, chế biến các sản phẩm sữa, các loại thức uống có hương vị, làm bánh kẹo…

Đường ăn kiêng Acesulfame kali

Đường ăn kiêng Acesulfame kali
Đường ăn kiêng Acesulfame kali

Đường ăn kiêng Acesulfame kali không chứa calo, có hậu vị hơi đắng và có độ ngọt cao hơn khoảng 200 lần so với đường sucrose.

Loại đường này thường được sử dụng để làm bánh, sản xuất các loại thực phẩm có thời hạn sử dụng dài ngày như nước ngọt hay một số loại dược phẩm.

Đường ăn kiêng Aspartame

Loại đường nay có chứa calo, tuy nhiên chỉ với một lượng rất ít nên nó không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình giảm cân khi sử dụng. Vị ngọt của loại đường này được lưu lại khá lâu và có vị hơi đắng. 

Thông thường, đường ăn kiêng Aspartame sẽ được trộn với các loại chất tạo ngọt khác để cho ra vị giống với đường sucrose. Loại đường này được dùng nhiều trong chế biến các loại thực phẩm và đồ uống.

Đường ăn kiêng Steviol glycoside

Loại đường dùng để ăn kiêng này được chiết xuất từ cây cỏ ngọt tại Nam Mỹ. Vị ngọt của đường Steviol glycoside khá cao so với đường sucrose, bền bỉ với nhiệt độ, không lên men…

Loai đường này thường được dùng trong chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường, những người cần kiểm soát cân nặng.

Đường ăn kiêng chiết xuất từ trái La Hán Quả

Đúng như tên gọi, loại đường này được chiết xuất từ trái la hán quả, chứa rất ít calo và thường được dùng để sản xuất các loại thức uống để giải nhiệt. Ngoài ra, 

Đường ăn kiêng Sucralose

Có độ ngọt cao hơn từ 320 – 1000 lần so với đường mía, tuy nhiên đường Sucralose lai không chứa calo nên hoàn toàn có thể sử dụng vào chế độ ăn kiêng cho những người muốn kiểm soát cân nặng.

Loại đường này khá ổn định với nhiệt độ, thường được dùng trong nấu nướng, chế biến nhiều loại thực phẩm bảo quản dài ngày như nước ngọt, kẹo, bánh hoặc các loại trái cây đóng hộp.

Đường ăn kiêng có tốt không? Có nên sử dụng đường ăn kiêng không?

Có nên sử dụng đường ăn kiêng không?
Có nên sử dụng đường ăn kiêng không?

Việc sử dụng đường ăn kiêng thay thế cho đường bình thường mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường, người thừa cân, béo phì, hạn chế tính trạng sâu răng, ngăn chặn tình trạng đường trong máu tăng cao… Đặc biệt, đường ăn kiêng sẽ giúp cho những người đang trong quá trình giảm cân đạt được hiệu quả tốt nhất.

Với những ưu điểm và tác dụng tích cực cho sức khỏe vừa kể trên. Đường ăn kiêng là loại thực phẩm cần thiết và quan trọng đối với một nhóm đối tượng người dùng nhất định.

Hy vọng, những thông tin Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp cho khách hàng có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến đường ăn kiêng là gì. Từ những thông tin được biết, có thể sử dụng loại đường này vào thực đơn để hạn thay thế đường bình thường, góp phần bảo vệ cho sức khỏe.

>>> Đường Bột Là Gì?

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Trà Túi Lọc Chi Tiết Từng Bước

Chè là một loại thức uống rất quen thuộc của người Việt. Sản phẩm túi...

Muối Nhiệt Luyện Cao Cấp Argeta Là Gì? Có Tác Dụng Ra Sao

Muối nhiệt luyện cao cấp argeta được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời...

Packing List Là Gì? Vai Trò Của Packing List Hay Phiếu Đóng Gói Hàng Hóa

Hiện nay, ngành sản xuất hàng hóa rất phát triển, không chỉ cung cấp các...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *