Đường thốt nốt được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống thường ngày bởi những tác dụng có lợi cho sức khỏe khi sử dụng. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết chính xác đường thốt nốt là gì? công dụng đối với sức khỏe và một số lưu ý khi bảo quản đường thốt nốt do maydonggoi.com.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Đường thốt nốt là gì?
Đường thốt nốt là loại đường được chế biến từ nước dịch thu được từ những nhánh hoa của cây thốt nốt. So với đường mía hay đường cát thì đường thốt nốt có vị ngọt nhẹ, thanh mát và hương thơm rất đặc trưng.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong đường thốt nốt tương đối đa dạng, gồm có các thành phần như: Năng lượng, sucrose, fructose, glucose, đạm, chất béo, sắt, magie, kali và mangan,….
Ứng dụng của đường thốt nốt
Đường thốt nốt được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống thường ngày, dùng để chế biến nhiều món ăn, đồ uống. Một vài ứng dụng nổi bật của đường thốt nốt có thể kể đến như:
- Dùng đường thốt nốt để làm kẹo đậu phộng, làm bánh hoặc nấu chè.
- Sử dụng đường thốt nốt làm gia vị nêm nếm, chế biến thức ăn. Màu vàng nâu của đường sẽ tạo nên màu sắc rất bắt mắt cho món ăn.
- Dùng đường để pha chế một số loại đồ uống phổ biến như trà sữa, cà phê,…
Đường thốt nốt có tác dụng gì với sức khỏe?
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng khá đa dạng nên khi sử dụng đường thốt nốt sẽ mang đến một số lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:
- Dùng đường thốt nốt giúp cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Sử dụng đường thốt nốt cũng giúp hỗ trợ thải độc gan hiệu quả hơn.
- Dùng đường thốt nốt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu nhờ hàm lượng sắt khá cao
- Giúp nâng cao hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
- Góp phần giúp phát triển hệ xương, cho xương chắc khỏe.
Đường thốt nốt được làm ra như thế nào?
Quá trình làm ra đường thốt nốt gồm có các công đoạn như sau:
- Bước 1: Thu hoach nước từ hoa của cây thốt nốt bằng cách cắt phần đầu của các ngọn hoa, sau đó hứng nước chảy ra vào một chiếc bình nhỏ. Mỗi cây thốt nốt ra hoa chỉ thu được một lượng nước khá ít, nên cần thu hoạch từ rất nhiều cây thốt nốt mới đủ nguyên liệu để làm ra được đường thốt nốt thành phẩm.
- Bước 2: Nước hoa thốt nốt sau khi thu hoạch sẽ được đưa đi chế biến bằng cách đun sôi. Trong quá trình đun này, cần phải khuấy nước liên tục và đều tay để tránh tình trạng nước bị khét làm ảnh hưởng đến hương vị của đường thốt nốt thành phần.
- Bước 3: Khi thấy nước hoa thốt nốt đã sệt lại và có màu nâu cánh gián thì ngưng lửa, lúc này nước hoa thốt nốt đã thành đường thốt nốt. Đổ phần nước đường sệt này vào các khuôn hình tròn có độ dày khoảng 2 – 3cm, sau đó đợi đến khi đường nguội và đóng thành khối thì tiến hành gỡ đường ra khỏi khuôn.
- Bước 4: Đường sau khi gỡ khỏi khuôn xong sẽ được gói lại bằng lá thốt nốt hoặc đựng vào túi nilon để bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối để tiêu thụ.
Sử dụng đường thốt nốt nhiều có tốt không?
Đường thốt nốt về bản chất cũng giống như tất cả các loại đường, nếu sử dụng trong giới hạn cần thiết của cơ thể thì đường thốt nốt toàn tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng với số lượng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe của người dùng như: Gây tình trạng thừa cân, béo phì, tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao,…
Do đó, dù là đường thốt nốt hay các loại đường khác như đường mía, đường cát, đường phèn thì bạn cũng chỉ nên dùng số lượng ít, khoảng 25 – 36g mỗi ngày để tránh những tác động không tốt.
Hướng dẫn cách bảo quản đường thốt nốt
Để giữ cho chất lượng của đường thốt nốt luôn nguyên vẹn và sử dụng được trong thời gian dài, bạn cần phải bảo quản đường đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản đường thốt nốt bạn có thể tham khảo qua:
- Bảo quản đường trong túi nilon, buộc chặt miệng túi sau đó để đường ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Ngoài túi nilon ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại hũ nhựa, hũ thủy tinh có nắp để đựng đường thốt nốt, sau đó đậy thật kín nắp rồi, cũng bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nơi nhiệt độ cao có thể làm đường bị tan chảy.
- Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể cho đường vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ giữ cho đường không bị tan chảy và có thể sử dụng trong thời gian dài.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi của nhiều người về đường thốt nốt là gì. Qua những chia sẻ chi tiết Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trong bài, bạn đọc cũng đã biết đường thốt nốt được làm từ gì, cách thức làm đường thốt nốt ra sao và những công dụng, cách bảo quản đường thốt nốt để giữ và dùng được lâu dài. Mong rằng những chia sẻ trên đây của maydonggoi.com.vn dã giúp bạn đọc có thêm được những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Bột Mì Tiêu Chuẩn
Bột mì là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến rất nhiều món...
Th5
Quy Trình Sản Xuất Kem Dưỡng Da Từ A – Z Tại Xưởng
Kem dưỡng da là dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp không thể thiếu trong...
Th4
Quy Trình Chế Biến Kẹo Đạt Chuẩn
Kẹo là món đồ ăn chơi được đặc biệt yêu thích bởi trẻ em và...
Th7