Quy Trình Sản Xuất Bánh Bao Quy Mô Nhỏ Đến Lớn Chuẩn Hiện Nay

Bánh bao thường được sản xuất với số lượng lớn. Hầu như các doanh nghiệp kinh doanh bánh bao đều ứng dụng quy trình sản xuất bánh bao khép kín để nâng cao hiệu suất thành phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình sản xuất bánh bao được thực hiện thông qua máy công đoạn? Cùng maydonggoi.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé. 

Quy trình sản xuất bánh bao là gì?

Quy trình sản xuất bánh bao gồm nhiều công đoạn để hoàn thiện một chiếc bánh bao thơm ngon. Quy trình sản xuất gồm nhiều loại máy móc hiện đại, giúp bánh bao được sản xuất một cách nhanh chóng và thành phẩm tạo ra được nhiều hơn. Quy trình sản xuất bánh bao được thực hiện khép kín, tiết kiệm thời gian hơn so với việc sản xuất bánh bao theo cách truyền thống. 

Quy trình sản xuất bánh bao là gì?
Quy trình sản xuất bánh bao là gì?

Vai trò của quy trình sản xuất bánh bao

Ứng dụng quy trình sản xuất bánh bao sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian sản xuất, và hưởng thêm nhiều lợi ích như sau:

 • Quy trình gồm nhiều thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Cân đo định lượng từng chiếc bánh đều được đồng nhất với nhau
 • Sản xuất nhanh, số lượng bánh hoàn thiện được nhiều hơn
 • Hạn chế được tình trạng hao hụt nguyên liệu khi sản xuất bánh bao
 • Tiết kiệm được thời gian sản xuất, ít tốn sức lao động của nhân công hơn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Quy trình sản xuất bánh bao gồm những công đoạn nào?

Quy trình sản xuất bánh bao sẽ gồm nhiều công đoạn khác nhau gồm có: Xử lý nguyên liệu -> Trộn nguyên liệu -> Nhào bột -> Ủ bột -> Tạo hình bánh bao -> Hấp bánh.

Xử lý nguyên liệu

Trước khi làm bánh bao, các đơn vị sẽ xử lý nguyên liệu, nguyên liệu làm vỏ bánh và nguyên liệu làm nhân bánh. Các nguyên liệu làm vỏ bánh phải được làm sạch và không lẫn các tạp chất vì vỏ bánh có lợn cợn sạn sẽ rất khó ăn. 

Nguyên liệu làm nhân bánh phải tươi, đảm bảo chất lượng và được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết các tạp chất.

Trộn nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu làm bánh, tiến hành làm vỏ bánh trước. Lúc này các nguyên liệu sẽ được vào máy trộn bột để trộn đều lên. Sau khi trộn xong, tắt máy và để tầm 10 – 15 phút để men được nở ra.

Nhào bột

Sau khi men đã nở, bạn cho men và bột vào máy trộn ở nhiệt độ 35 – 40 độ C trong vòng 12 – 15 phút. Trộn đến khi bột nhuyễn, mịn và sờ vào không dính tay thì tắt bếp.

Ủ bột

Sau khi trộn bột xong sẽ tới công đoạn ủ bột. Bột sẽ được đưa vào tủ ủ bánh bao với nhiệt độ 35 – 40 độ C, độ ẩm 85% – 100% trong khoảng từ 2h – 3h. Khi nào bột nở ra từ 2 – 3 lần và tỏa ra hương thơm là được.

Xào nhân bánh bao

Trong quá trình ủ bột, các đơn vị sẽ bắt đầu xào nhân bánh. Công đoạn này rất nhanh, cho dầu vào chảo rồi đổ hỗn hợp nhân bánh bánh vào, xào từ 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Tạo hình bánh bao

Công đoạn này sẽ được máy móc thực hiện. Phần vỏ bánh sẽ được đưa vào phiêu nạp bột, phần nhân sẽ được đưa vào phễu nạp nhân. Người vận hành sẽ cân đo và điều chỉnh trọng lượng để phần vỏ bánh ôm trọn phần nhân bánh, tạo hình thành những chiếc bánh bao có trọng lượng đồng nhất với nhau. 

Ở khâu này, các loại máy móc tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu đều được làm từ chất liệu không gỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

Hấp bánh

Sau khi bánh được tạo hình đồng nhất sẽ tới công đoạn hấp bánh. Bánh sẽ được đưa vào các máy hấp có khay cố định. Khi bánh được hấp chín sẽ tỏa mùi thơm đặc trưng của từng sản phẩm.

Sau khi bánh được hấp chính, bánh sẽ được chuyển tới công đoạn đóng gói. Việc đóng gói này sẽ được thực hiện bởi các loại máy đóng gói tự động. Những chiếc bánh bao sẽ được đóng gói đẹp mắt trong từng mẫu bao bì riêng của thương hiệu. 

Sau khi đóng gói, các đơn vị kinh doanh có thể phân phối và tiêu thụ bánh ra thị trường. Việc đóng gói bánh sẽ giúp bánh được bảo quản tốt và hạn sử dụng được lâu hơn.

Bánh bao được đóng gói đẹp mắt
Bánh bao được đóng gói đẹp mắt

Những loại máy thường được sử dụng trong quy trình sản xuất bánh bao

Quy trình sản xuất bánh bao trải qua nhiều công đoạn, các công đoạn được thực hiện bởi thợ làm bánh và các loại máy móc hiện đại. Dưới đây là một số loại máy được sử dụng trong quy trình sản xuất bánh bao.

 • Máy trộn bột, trộn nguyên liệu
 • Máy nhào bột
 • Máy ủ bột
 • Máy tạo hình bánh
 • Máy hấp bánh
 • Máy đóng gói bánh bao

Để quy trình sản xuất diễn ra tốt, các loại máy móc trên phải đảm bảo chất lượng. Khách hàng có nhu cầu mua máy móc để sản xuất bánh bao thì có thể tham khảo các sản phẩm tại công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp và sản xuất các loại máy đóng gói, máy trộn…để sản xuất bánh bao với chất lượng vượt trội và giá thành vô cùng phải chăng.

Máy đóng gói bánh tự động tại Cơ Khí Anpha
Máy đóng gói bánh tự động tại Cơ Khí Anpha

Trên đây là quy trình sản xuất bánh bao với từng công đoạn cụ thể. Để tạo ra một chiếc bánh bao thơm ngon, các doanh nghiệp đã ứng dụng nhiều loại máy móc chất lượng để sản phẩm đạt chất lượng và an toàn khi sử dụng. Hy vọng với các thông tin mà maydonggoi.com.vn chia sẻ, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Kinh Nghiệm Mua Máy Hút Chân Không Tốt Nhất Năm 2022

Máy hút chân không là vật dụng quan trọng không thể thiếu đối với nhiều...

Quy Trình Sản Xuất Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Đạt Chuẩn Hiện Nay

Thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp bảo vệ cây trồng khỏi sự phá...

Thông Tin Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Hạt Macca

Hạt macca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt khô bởi thành...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *