Quy Trình Sản Xuất Bánh Tráng Từ Bột Gạo Chuyên Nghiệp

Bánh tráng là một trong số những loại thực phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến bên cạnh gạo và các loại bột. Bánh tráng được dùng để sản xuất ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ món ăn vặt đến các món ăn chính. Trong bài viết này, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ đến với bạn đọc các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất bánh tráng từ nguyên liệu gạo và những món ăn ngon làm từ bánh tráng.   

Những món ăn hấp dẫn từ bánh tráng

Bánh tráng là nguyên liệu được sử dụng để làm ra khá nhiều món ăn ngon hấp dẫn từ đồ ăn vặt đến các món ăn trong bữa chính. Một vài món nổi bật nhất như là: 

quy trình sản xuất bánh tráng
Những món ăn hấp dẫn từ bánh tráng
  • Bánh tráng trộn
  • Bánh tráng cuốn
  • Bánh tráng nướng
  • Bánh tráng mắm ruốc
  • Bánh tráng mỡ hành
  • Bánh cuốn thịt
  • Chả giò chiên,…

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất bánh tráng làm từ bột gạo

Tham khảo các bước chi tiết trong quy trình sản xuất bánh tráng tiêu chuẩn từ gạo được áp dụng trong hầu hết các cơ sở sản xuất bánh tráng trên thị trường hiện nay. 

quy trình sản xuất bánh tráng
Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất bánh tráng làm từ bột gạo

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để làm bánh tráng là gạo tẻ đã được làm xay xát, làm sạch và loại bỏ hết lớp cảm ở bên ngoài. Khi kiểm tra gạo, cần đảm bảo gạo không bị sâu mọt, hạt gạo không có tình trạng bị mốc hay có mùi để bánh tráng làm ra có màu trắng suốt đẹp mắt, hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Làm sạch và ngâm gạo

Sau khi chọn gạo xong, những lô gạo đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đi làm sạch bằng nước, sau đó ngâm trực tiếp trong nước khoảng 9 – 12 tiếng để hạt gạo khô bán đầm mềm hơn, thuận tiện cho công đoạn nghiền nhuyễn tiếp theo. 

Đối với các xưởng sản xuất bánh tráng quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại thì ở công đoạn ngâm gạo có thể được cho thêm một số loại phụ gia để giữ cho bánh tráng khi sản xuất ra sẽ giữ được màu trắng tự nhiên, không bị chuyển màu do quá trình ngâm gạo. 

Xay gạo/nghiền gạo

Gạo sau khi được ngâm xong sẽ tiến hành bước tiếp theo là xay nhuyễn cùng với nước để tạo thành một hỗn hợp bột gạo lỏng với màu trắng đục. 

Nếu làm bánh trang theo phương pháp thủ công thì gạo sẽ được xay nhuyễn bằng cối đá. Riêng các cơ sở sản xuất theo quy mô công nghiệp, số lượng lớn thief gạo sẽ được xay bằng các thiết bị máy xay bột công nghiệp chuyên dụng để tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất.

Lọc nguyên liệu

Bột xay xong sẽ được lọc lại một hoặc vài lần để loại bỏ những phần hạt gạo còn sót lại hoặc chưa được xay nhuyễn. Công đoạn này có tác dụng giúp cho bột làm bánh tráng mịn hơn, ngoài ra một số loại phụ gia cần thiết cũng được thêm vào, trộn đều với hỗn hợp nguyên liệu ở công đoạn này để tạo độ dẻo cũng như kéo dài thời gian bảo quản bánh. 

Tráng bánh

Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong xuôi, bước tiếp theo là công đoạn tráng bánh tráng và hấp chín bánh. Bột sẽ được cho vào vỉ làm bánh với một lượng vừa phải rồi được dàn đều khắp mặt vỉ thành hình tròn rồi đậy nắp lại. Bên dưới vỉ làm bánh là nồi nước đang sôi, bánh tráng sẽ được làm chính bằng hơi nước. 

Khi bánh chín, bánh sẽ được lấy ra khỏi vỉ rồi trải đều lên mặt vỉ phơi để đưa đi phơi/ sấy. 

Phơi bánh/sấy bánh

Bánh khi tráng và hấp chín xong sẽ được đưa đi phơi nắng hoặc sấy khô. 

Phơi bánh/sấy bánh
Phơi bánh/sấy bánh
  • Đối với quy mô sản xuất bánh tráng nhỏ, thủ công, bánh hấp chín xong sẽ được đưa đi phơi dưới nắng lớn. Bánh sẽ khô hoàn toàn, đạt tiêu chuẩn sau khoảng 2 – 3 ngày phơi tùy vào mức nắng. 
  • Đối với quy mô sản xuất công nghiệp, bánh tráng thường được sấy khô thay vì phơi để đảm bảo chất lượng bánh đồng đều, tránh những rủi ro do thời tiết có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Đóng gói bánh tráng

Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất bánh tráng là đóng gói bánh vào bao bì để thuận tiện cho quá trình bảo quản. Bánh tráng được đóng gói bằng thiết bị máy đóng gói bánh tráng tự động chuyên dụng nhằm nâng cao năng suất và đảm bảo bao bì được đóng gói chắc chắn, đẹp mắt. 

Sau khi đóng gói xong, bánh sẽ được dán tem nhãn chứa đầy đủ thông tin về sản phẩm, đơn vị sản xuất để phân phối ra thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết quy trình sản xuất bánh tráng làm từ bột gạo Cơ Khí Anpha – Anpha Tech đã tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích, biết bánh tráng được làm ra như thế nào, các công đoạn cụ thể ra sao. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Tôm Đông Lạnh Đạt Chuẩn

Tôm đông lạnh là ngành hàng xuất khẩu chiếm số lượng lớn trong tổng kim...

Máy Đóng Gói Khẩu Trang Y Tế Tự Động, Dây Chuyền Chuyên Nghiệp

Khẩu trang là sản phẩm yêu cầu phải được đóng gói trong môi trường an...

Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dẻo Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Kẹo dẻo là một món ăn vặt hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *