Quy Trình Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi & Đóng Gói Đạt Chuẩn Mới Nhất

Ngành chăn nuôi của nước ta ngày càng phát triển với số lượng vật nuôi tăng mạnh, vì vậy nhu cầu sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi cung tăng theo. Để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường, tránh tình trạng thiếu hụt thức ăn cho vật nuôi, các loại thức ăn chăn nuôi được sản xuất với số lượng lớn hơn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với công ty Máy Đóng Gói Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi để biết được thức ăn chăn nuôi được sản xuất như thế nào, gồm các công đoạn ra sao. 

Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm những bước nào?

Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi cần trải qua nhiều bước từ đầu vào đến khi cho ra thành phẩm, mỗi một bước đều đóng vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng của thức ăn chăn nuôi. Dưới đây sẽ là các bước chi tiết trong quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi và dây chuyền đóng gói tiêu chuẩn hiện nay. 

Thiết lập khẩu phần ăn

Thiết lập khẩu phần ăn là khâu có tác dụng đảm bảo thức ăn chăn nuôi sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi cũng như đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khi thiết lập khẩu phần ăn cho thức ăn chăn nuôi cần chú ý đến các nguyên tắc riêng dành cho từng loại vật nuôi, điều này giúp đảm bảo sự phát triển cũng như giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Thu mua và xử lý nguyên liệu

quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi
Thu mua và xử lý nguyên liệu

 

Công đoạn tiếp theo là thu mua và xử lý nguyên liệu đầu vào để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nguyên liệu sử dụng phải đảm bảo chất lượng, không bị hư hỏng, cần được xử lý, làm sạch sẽ và cân đo đúng trọng lượng cần thiết theo khẩu phần đã thiết lập. 

Tất cả các bước này có tác dụng giúp cho thức ăn chăn nuôi thành phẩm đảm bảo chất lượng cũng như có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để vật nuôi phát triển khỏe mạnh. 

Nghiền nguyên liệu 

Nguyên liệu sau khi đã được xử lý cẩn thận sẽ được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo để nghiền nhỏ. Đây là bước quan trọng, có tác dụng làm tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng cho vật nuôi. Ngoài ra, việc nghiền nhỏ nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi cũng giúp cho việc trộn và ép viên nguyên liệu trở nên dễ dàng hơn. 

Trộn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi

Nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi sau khi nghiền sẽ đưa đến công đoạn tiếp theo để phối trộn. Bước này sẽ giúp cho các nguyên liệu được làm đều thành hỗn hợp đồng nhất, chất dinh dưỡng, mùi vị của các nguyên liệu sẽ được hòa lẫn vào nhau, khi thức ăn hoàn thành thì dưỡng chất sẽ đồng đều.

Trộn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi
Trộn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi

Ngoài ra, công đoạn phối trộn tất cả các nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi lại với nhau cũng thúc đẩy các phản ứng sinh học, hóa học của thức ăn rất hiệu quả. 

Ép viên

Sau khi nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được phối trộn xong sẽ tiến hành bước tiếp theo là ép viên. Có hai hình thức ép viên chính là: Ép đùn và ép viên nén. 

  • Ép đùn: Đây là công nghệ ép viên thức ăn chăn nuôi ở mức nhiệt và áp lực cao nên khi ra khuôn, thức ăn sẽ nở ra và có thể nổi được trong nước. Hình thức ép đùn này thường được dùng phổ biến khi ép viên thức ăn cho các loại thủy sản. 
  • Ép viên nén: Thiết bị dùng để ép viên nén sẽ được làm nóng ở mức nhiệt khoảng 85 độ C và độ ẩm được giữ ở mức dưới 16% trong khoảng 20 giây sau đó mới tiến hành ép viên thức ăn chăn nuôi. Viên ép nén thức ăn chăn nuôi có thể bị độ mịn của nguyên liệu, tốc độ vận hành của máy, khuôn ép hoặc áp lực không khí làm ảnh hưởng.

Đóng gói thức ăn chăn nuôi  

Sau khi hoàn thành công đoạn ép viên, thức ăn chăn nuôi thành phẩm sẽ được vận chuyển đến khu vực đóng gói để đóng gói vào bao bì. Thiết bị dùng để đóng gói thức ăn chăn nuôi vào bao bì là các thiết bị máy đóng gói dạng hạt chuyên dụng. Thức ăn chăn nuôi sẽ được rót vào bao bì đúng với trọng lượng đã được cài đặt sẵn trên máy. 

Việc đóng gói thức ăn chăn nuôi vào bao bì sẽ giúp cho việc bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ thuận tiện, dễ dàng hơn. 

Đóng gói thức ăn chăn nuôi  
Đóng gói thức ăn chăn nuôi

Lời kết

Qua những thông tin về quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi công ty Cơ Khí Anpha đã đề cập chi tiết ở trên, bạn đọc đã biết được chi tiết từng bước một để sản xuất ra các loại thức ăn chăn nuôi thành phẩm, đạt chuẩn chất lượng để đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Những khách hàng muốn tìm hiểu hoặc có nhu cầu mua máy đóng gói dạng hạt để hỗ trợ cho quá trình sản xuất, đóng gói thức ăn chăn nuôi có thể tham khảo qua máy đóng gói dạng hạt do Cơ Khí Anpha sản xuất, cung cấp. Tất cả các linh kiện điện quan của máy đóng gói dạng hạt tại Anpha Tech đều được nhập khẩu chính hãng, vì vậy khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, độ bền, khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của thiết bị. 

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên của maydonggoi.com.vn đã giúp bạn đọc có được những thông tin có ích. 

Bài viết liên quan

Ngũ Cốc Đóng Gói Có Tốt Không? Một Số Lợi Ích Của Ngũ Cốc Với Sức Khỏe

Ngũ cốc đóng gói là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống...

Bột Mì Đa Dụng Là Gì? Làm Bánh Gì Thơm Ngon Nhất

Là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, loại bánh. Bột mì đa dụng được...

Cách Làm Nước Sốt Tokbokki Bằng Tương Ớt Ngon Tuyệt Dễ Làm

Tokbokki là một món ăn quen thuộc và phổ biến ở hàn Quốc, trong những...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *