Quy Trình Sản Xuất Dầu Ăn Thực Vật Chuyên Nghiệp

Dầu thực vật được làm từ nhiều loại nguyên liệu, từ trái oliu, hạt đậu phộng, hạt mè, hạt hướng dương… Thành phần của dầu thực vật không có các loại cholesterol không tốt nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết này, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về dầu thực vật, những lợi ích của dầu thực vật đối với sức khỏe và quy trình sản xuất dầu ăn thực vật được Cơ Khí Anpha chia sẻ. 

Dầu ăn thực vật là gì?

Dầu ăn thực vật là những loại dầu ăn được chiết xuất từ các loại hạt và trái như: Trái oliu, trái bơ, hạt đậu nành, hạt đậu phộng, hạt mè, hạt cải dầu, hạt hướng dương,.. và nhiều loại hạt khác. So với dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật thì dầu thực vật tốt cho sức khỏe người dùng hơn rất nhiều, do đó hầu hết các loại dầu dùng để chế biến thức ăn được bày bán trên thị trường hiện nay đều được chiết xuất từ thực vật. 

quy trình sản xuất dầu ăn
Dầu ăn thực vật là gì?

Sử dụng dầu ăn nguồn gốc thực vật có lợi gì cho sức khỏe?

Chất béo là một trong những chất quan trọng, cần thiết để cơ thể duy trì trạng thái ổn định, phát triển tốt. Dầu thực vật sẽ là nguồn cung cấp chất béo tốt, an toàn cho cơ thể với những lợi ích như: 

  • Cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động bởi dầu ăn là chất béo, có chứa hàm lượng lớn calo.
  • Dầu ăn cũng có vai trò là dung môi để hòa tan các loại vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K để cơ thể hấp thụ tốt hơn. 
  • Bổ sung dầu ăn thực vật vào chế độ ăn cũng cung cấp cho cơ thể một lượng axit béo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Từ đó làm giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình phát triển và giúp da trở nên mịn màng, khỏe đẹp hơn. 
  • Dùng dầu ăn thực vật để chế biến các món ăn cũng giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. 
  • Ngoài ra, dầu ăn cũng tạo ra cảm giác no lâu nên những người giảm cân có thể cân nhắc, dùng một ít dầu ăn thực vật trong khẩu phần để giúp quá trình giảm cân có hiệu quả tốt nhất. 
  • Trong dầu ăn thực vật cũng có chứa chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa và nâng cao hệ thống miễn dịch. 

Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn thực vật

Mặc dù dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng, dùng quá nhiều dầu ăn bởi khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều dầu thì sức khỏe sẽ bị tác động do trong dầu chứa rất nhiều chất béo. 

Vì vậy, để dầu ăn thực vật thực sự trở thành loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì bạn không nên quá lạm dụng, chỉ sử dụng một lượng vừa phải. 

Quy trình sản xuất dầu ăn thực vật 

Tham khảo quy trình sản xuất dầu ăn thực vật chi tiết.

Quy trình sản xuất dầu ăn thực vật 
Quy trình sản xuất dầu ăn thực vật

Chuẩn bị nguyên liệu

Dầu ăn thực vật được chiết xuất chủ yếu từ các loại hạt, do đó khi chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất dầu ăn, nguyên liệu cần được lựa chọn kỹ càng. Các loại hạt được dùng để sản xuất dầu ăn phổ biến nhất gồm có: 

  • Hạt đậu phộng
  • Hạt mè (hạt vừng) 
  • Hạt hướng dương
  • Hạt đậu nành
  • Hạt bí
  • Hạt điều
  • Hạt cải dầu,…

Xử lý nguyên liệu 

Các loại hạt dùng để sản xuất dầu cần được phơi khô, làm sạch vỏ và một số các tạp chất như cành cây, lá cây hoặc kim loại có thể lẫn trong nguyên liệu trong quá trình thu hoạch.

Ép nguyên liệu

Các loại hạt sau khi làm sạch được đưa vào máy ép chuyên dụng để tiến hành ép hạt lấy dầu.

Có hai phương pháp ép dầu được áp dụng phổ biến là ép lạnh và ép nhiệt:

  • Ép lạnh là quá trình ép nguyên liệu trong điều kiện nhiệt độ thấp, phương pháp ép lạnh này giúp giữ được hương vị và chất lượng dầu tốt nhất.
  • Ép nhiệt là phương pháp ép sử dụng nhiệt độ cao để tách dầu khỏi hạt.

Lọc dầu

Sau khi thu được dầu chiết xuất ra, dầu ăn cần được lọc để loại bỏ tạp chất, cặn của bã hạt có thể rơi vào trong quá trình ép. Dầu thực vật thường được lọc bằng nước sôi khoảng 95 độ C. Sau khi lọc, dầu sẽ được khử mùi để loại bỏ mùi đặc trưng của loại nguyên liệu dùng để ép dầu. 

Đóng chai

Sau khi hoàn tất công đoạn lọc và xử lý mùi, loại bỏ tạp chất, dầu ăn thực vật được chiết rót vào chai bằng máy chiết rót chất lỏng chuyên dụng, đóng nắp chai, dán tem nhãn rồi vận chuyển vào kho để bảo quản hoặc vận chuyển đi tiêu thụ. 

quy trình sản xuất dầu thực vật
Đóng chai – quy trình sản xuất dầu thực vật

Lời kết

Mong rằng những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất dầu ăn thực vật công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Cá Viên Công Nghiệp Đạt Tiêu Chuẩn 

Cá viên thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn...

Đậu Phộng Là Gì? Lợi Ích Sức Khỏe Của Đậu Phộng

Đậu phộng là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Mặc dù bạn sử...

Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Sấy Lạnh Và Những Điều Cần Biết

Công nghệ sấy lạnh giúp làm khô nguyên liệu nhanh chóng và được ứng dụng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *