Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bột Ca Cao Nguyên Chất

Trái ca cao tươi là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra bột ca cao những thanh chocolate thơm ngon. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ giới thiệu đến bạn quy trình sản xuất bột ca cao, một thành phần được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, đồ uống hấp dẫn. 

Các bước trong quy trình sản xuất bột ca cao

Bạn đọc có thể tham khảo các bước cụ thể trong quy trình sản xuất bột ca cao nguyên chất từ công đoạn thu hoạch trái đến khi cho ra thành phẩm. 

Các bước trong quy trình sản xuất bột ca cao
Các bước trong quy trình sản xuất bột ca cao

Thu hoạch trái ca cao

Những trái ca cao tươi, nguyên liệu sản xuất bột ca cao sẽ được thu hoạch khi trái chín. Để đảm bảo chất lượng bột ca cao thì trái ca cao chỉ được thu hoạch khi đặt được độ chín vừa phải, hạn chế để trái ca cao chín quá hạt có thể bị nảy mầm làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị và hàm lượng dưỡng chất của bột ca cao thành phẩm.

Sơ chế trái 

Sau khi thu hoạch, trái ca cao được tiến hành tách bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần hạt bên trong. 

Ủ lên men hạt ca cao

Phần hạt ca cao đã được tách bỏ hết lớp vỏ bên ngoài sẽ được đựng vào trong thùng làm bằng chất liệu gỗ, quanh thùng có các lỗ thông khí để ủ và lên men hạt ca cao. Công đoạn ủ này kéo dài khoảng 3 – 7 ngày tùy giống ca cao sử dụng. Trong suốt thời gian ủ lên men, cứ cách khoảng 48 tiếng thì đảo hạt ca cao một lần và kiểm tra xem hạt ủ đã đạt hay chưa. 

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của bột ca cao khi chế biến. Do đó cần phải chú ý, theo dõi sát sao quá trình ủ hạt. 

Phơi khô hạt 

Phơi khô hạt 
Phơi khô hạt – quy trình sản xuất bột ca cao

Sau khi ủ và hạt đã đạt yêu cầu thì mang tất cả hạt đi làm sạch lớp thịt bám bên ngoài, sau đó trải mỏng hạt ca cao ra và phơi khô. Sau khi phơi, nếu mức độ ẩm của hạt dao động khoảng 7% thì hạt đã đủ tiêu chuẩn để đưa đến các công đoạn chế biến tiếp theo. Nếu độ ẩm vẫn còn cao hơn 7% thì tiếp tục phơi hạt cho đến khi đạt yêu cầu. 

Rang và tách vỏ hạt ca cao

Hạt sau khi phơi khô xong sẽ được đưa đi rang chín để loại bỏ hoàn toàn lượng nước còn sót lại khi phơi, đồng thời công đoạn này cũng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, vi sinh bám trên hạt sau khi ủ, phơi và tăng hương vị, dậy mùi thơm cho ca cao.

Sau khi rang xong, cac cao được để nguội tự nhiên, sau đó là tiến hành tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ giữ lại phần nhân ở bên trong.

Xay mịn hạt

Khi đã làm sạch lớp vỏ bên ngoài, ta thu được hạt ca cao thành phẩm, những hạt này sẽ được đưa đi xay mịn thành bột để làm bột ca cao hoặc chocolate. Mỗi một mục đích sẽ được xay theo một độ mịn riêng. 

Ép dầu

Sau khi xay, bột hạt ca cao được đưa đi ép để tách lấy phần dầu ca cao. Sau khi tách dầu sẽ thu được dầu riêng và ca cao riêng. 

Sấy khô và nghiền mịn 

Phần ca cao rắn thu được sau khi ép dầu sẽ được sấy khô rồi cho vào máy nghiền chuyên dụng nghiền mịn để làm bột ca cao và chế biến thành những thỏi chocolate thơm ngon, hấp dẫn. 

Đóng gói bột ca cao vào bao bì

Đóng gói bột ca cao vào bao bì
Đóng gói bột ca cao vào bao bì

Bột ca cao nguyên chất sau khi nghiền mịn sẽ được đưa đến công đoạn đóng gói vào bao bì để bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ. Quá trình đóng gói bột ca cao có thể thực hiện theo cách thức thủ công nếu quy mô sản xuất nhỏ lẻ trong hộ gia đình. Tuy nhiên nếu quy mô sản xuất từ lớn hơn, số lượng bột ca cao cần đóng gói nhiều thì việc đầu tư máy đóng móc để hỗ trợ cho công việc là điều cần thiết. 

Khi sử dụng máy đóng gói để đóng gói bột ca cao nguyên chất, trọng lượng của các gói bột sẽ đồng đều theo đúng định lượng đã được cài đặt trên máy. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm được đóng gói bằng máy móc cũng đồng đều, chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao hơn so với đóng gói bằng cách thủ công. 

Lời kết

Với những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất bột ca cao mà công ty Anpha Tech chia sẻ đến bạn đọc ở trên. Mong rằng bạn đã biết được các bước cụ thể để làm ra bột ca cao nguyên chất từ những trái ca cao tươi.  

Nếu cần đầu tư các thiết bị hỗ trợ các công đoạn sản xuất, chiết rót, đóng gói hàng hóa, sản phẩm. Hãy tham khảo qua các sản phẩm, thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại do Cơ Khí Anpha sản xuất, cung cấp bằng cách đến trực tiếp xưởng để trải nghiệm hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan

Cách Chiết Xuất Tinh Dầu Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà

Để chiết xuất được tinh dầu từ bất kỳ một nguyên liệu nào cũng cần...

Đường Phèn Là Gì? Ăn Đường Phèn Có Tốt Không? 

Đường phèn là loại đường được sử dụng rất nhiều để chế biến ra nhiều...

Giải Thích Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Trên Thùng Carton Thường Gặp Nhất

Các bạn sẽ dễ bắt gặp các ký hiệu hình tam giác, hình tròn, hình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *