Quy Trình Sản Xuất Bánh Phồng Tôm Công Nghiệp Tiêu Chuẩn

Bánh phồng tôm là một loại bánh chiên có mùi vị thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn. Đây là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đồng thời cũng được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn chính, được chế biến thành một số món hấp dẫn. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về những món ăn có dùng kèm bánh phồng tôm cũng như các công đoạn trong quy trình sản xuất bánh phồng tôm công nghiệp trong bài chia sẻ dưới đây của Cơ Khí Anpha. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Những món ăn sử dụng bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm khi chiên lên sẽ thành những chiếc bánh giòn thơm hấp dẫn, do đó ngoài dùng để ăn vặt ra nó rất phù hợp ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau để tăng thêm hương vị và giúp cho món ăn không bị ngán. Một vài món ăn thường dùng kèm với bánh phồng tôm như:

quy trình sản xuất bánh phồng tôm
Những món ăn sử dụng bánh phồng tôm
  • Các món gỏi (nộm)
  • Các món xào dùng bánh phồng tôm để xúc như:lươn, hến, ếch,..
  • Các món xôi kẹp bánh phồng tôm
  • Ăn kèm với tré trộn
  • Dùng bánh phồng tôm nấu canh, soup
  • Dùng bánh phồng tôm để xào,…

Quy trình sản xuất bánh phồng tôm công nghiệp tiêu chuẩn hiện nay

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất bánh phồng tôm công nghiệp tiêu chuẩn được áp dụng tại hầu hết các xưởng sản xuất bánh phồng tôm trên thị trường hiện nay. 

Quy trình sản xuất bánh phồng tôm công nghiệp tiêu chuẩn hiện nay
Quy trình sản xuất bánh phồng tôm công nghiệp tiêu chuẩn hiện nay

Chuẩn bị nguyên liệu

Để sản xuất bánh phồng tôm, những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 

  • Bột mì: chọn loại bột chất lượng cao, còn thời hạn sử dụng, không bị sâu mọt.
  • Bột tôm: Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu để làm ra hương vị hấp dẫn của bánh  phồng tôm. Bột tôm phải được chế biến từ thịt tôm sau đó xay nhuyễn 
  • Bột nở: Nguyên liệu này có tác dụng giúp cho bánh phồng tôm khi chiên sẽ nở bung đều và giòn. 
  • Các loại gia vị: Gia vị dùng để chế biến bánh phồng  tôm gồm có: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, hành (dùng cho các loại bánh phồng tôm hành)…
  • Nước tinh khiết: Nước được dùng để phối trộn các loại nguyên liệu, phụ gia sản xuất bánh phồng tôm lại với nhau thành một hỗn hợp quánh đặc. 

Phối trộn nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu làm bánh phồng tôm đã chuẩn bị sẽ được cho vào bồn trộn để trộn đều lại với nhau. Quá trình trộn nguyên liệu này sẽ tạo nên sự kết dính, đồng nhất và có được độ mịn cần thiết. Ngoài ra, màu sắc của bột tôm và các loại gia vị sẽ hòa quyện lại tạo nên một hỗn hợp nguyên liệu đẹp mắt. 

Định hình bánh phồng tôm

Nguyên liệu sau khi đã được trộn đều hoàn thiện sẽ được bảo quản trong túi làm bằng chất liệu PE thực phẩm để đảm bảo chất lượng vệ sinh, sau đó sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo để định hình. Khối bột được cho vào máy, sau đó đầu bơm sẽ bơm bột vào túi PE để tạo thành từng cây bánh tròn (gần giống với cây xúc xích) rồi tiếp tục quấn chặt cây bánh vào khăn để đưa đi hấp. 

Công đoạn hấp bánh

Các cây bánh sau khi được quấn chặt vào khăn sẽ được vận chuyển đến khu hấp bánh. Ở đây, các cây bánh sẽ được làm chín bằng hơi nước, bột khi nấu chín sẽ rất dẻo, có độ đàn hồi cao. 

Sau khi hấp khoảng 30 phút ở mức nhiệt từ 90 độ C – 105 độ C, tiến hành lấy ngẫu nhiên một cây bánh ra để thử. Cắt đôi cây bánh để xem bánh đã chín hoàn toàn hay chưa. Nếu bánh đã chín thì kết thúc quá trình hấp. 

Công đoạn hấp bánh
Công đoạn hấp bánh

Làm nguội bánh, lăn tạo hình

Các cây bánh sau khi hấp chín sẽ được đưa đi làm nguội, tháo bỏ lớp khăn quấn bên ngoài, sau đó sẽ được lăn trở nhiều lần để thân bánh trở nên tròn trịa, bánh phồng tôm khi hoàn thành sẽ đều đặn, đẹp mắt. 

Làm lạnh và cắt bánh

Sau khi lăn tròn các cây bánh xong, bánh sẽ được đưa vào kho làm lạnh. công đoạn này sẽ giúp cho thân bánh trở nên cứng hơn, thuận tiện cho việc cắt các cây bánh thành từng lát mỏng. 

Bánh sẽ được cắt đều với độ dày khoảng 2.25mm.

Sấy bánh

Bánh được cắt xong sẽ được đưa đi sấy  khô ở mức nhiệt từ 65 – 70 độ C trong vòng 12 – 18 tiếng. Sau khi bánh khô, đạt tiêu chuẩn thì kết thúc quá trình này. 

Bánh được phân lọai, loại bỏ phần bánh vụn sau đó sẽ đưa đi kiểm tra độ nở của bánh. 

Đóng gói

Sau khi hoàn tất công đoạn kiểm tra độ nở, phân loại bánh phồng tôm, bước cuối cùng trong quy trình sản xuất bánh phồng tôm là đóng gói bánh vào bao bì bằng máy đóng gói bánh phồng tôm chuyên nghiệp để bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ. 

Đóng gói
Quy trình sản xuất bánh phồng tôm – Đóng gói

Lời kết

Qua những chia sẻ cụ thể của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech trong bài viết trên, bạn đọc đã phần nào nắm được các công đoạn cần thiết của quy trình sản xuất bánh phồng tôm, món bánh yêu thích của nhiều người. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác trong mục tin tức tại website maydonggoi.com.vn của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bột Mì Đã Nhào Trong Tủ Lạnh

Bột mì là nguyên liệu chính để làm ra rất nhiều các món ăn ngon,...

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Tiêu Chuẩn Hiện Nay

 Xi măng là vật liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong ngành xây...

Quy Trình Sản Xuất Trà Atiso Túi Lọc Từ A – Z

Atiso là một trong những loại cây được sử dụng rất phổ biến để làm...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *