Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dừa Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Kẹo dừa là món kẹo đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, sau đó lan rộng ra nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ. Sử dụng nguyên liệu chính là dừa kết hợp hợp với mạch nha và một vài loại nguyên liệu tạo hương vị khác, kẹo dừa đã trở thành loại kẹo đặc sản, truyền thống được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Máy Đóng Gói Anpha sẽ cung cấp đến bạn đọc quy trình sản xuất kẹo dừa, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết nhé.

Các công cụ thể trong quy trình sản xuất kẹo dừa 

Quá trình làm ra những túi kẹo dừa thơm ngon, hấp dẫn phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, xử lý, nấu, đến đóng gói hoàn thiện, mỗi một công đoạn đều đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Dưới đây là thông tin chi tiết các bước trong quy trình sản xuất kẹo dừa, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

quy trình sản xuất kẹo dừa
Các công cụ thể trong quy trình sản xuất kẹo dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm ra món kẹo dừa là trái dừa khô. Dừa khô dùng để sản xuất kẹo dừa phải là những trái dừa già, còn nguyên trái, không bị hư hỏng để không làm ảnh hưởng đến hương vị của kẹo khi làm ra. 

Xử lý nguyên liệu làm kẹo dừa

Sau khi đã lựa chọn xong nguyên liệu đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, bước tiếp theo sẽ là xử lý nguyên liệu. 

Dừa sẽ được loại bỏ phần vỏ bên ngoài, bỏ nước và tách lấy phần cơm dừa màu trắng, đây sẽ là phần nguyên liệu chính để làm kẹo dừa. 

Phần cơm dừa sau khi tách xong sẽ được đưa đi rửa sạch bằng nước để loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất để chuẩn bị cho công đoạn xay, ép nước cốt dừa. 

Xay và ép nước cốt

Những miếng cơm dừa sau khi rửa sạch xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo. Dừa được cho vào máy xay để xay nhuyễn, sau đó lại tiếp tục được cho cho vào bao hoặc túi vải dày để ép lấy phần nước cốt dừa. 

Phần bã cơm dừa sau khi ép xong sẽ bỏ đi, chỉ giữ lại phần nước cốt dừa để đưa đến công đoạn phối trộn.

Phối trộn nguyên liệu

Ở công đoạn này, nước cốt dừa được trộn thêm với các loại nguyên liệu khác như: Mạch nha, hương liệu, lá dứa, sầu riêng,…để tạo màu, tạo mùi. 

Phối trộn nguyên liệu
Phối trộn nguyên liệu

Việc phối trộn các nguyên liệu khác vào nước cốt dừa làm kẹo có tác dụng làm đa dạng hương vị, màu sắc của kẹo dừa. Khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi cần mua kẹo dừa. 

Sên kẹo

Sau khi đã phối trộn tất cả các nguyên liệu cần thiết xong, nước cốt dừa sẽ được đưa đi sên đặc trên bếp lửa. Quá trình sên nước cốt dừa cần phải khuấy liên tục để tránh làm cho nguyên liệu bị cháy khét. 

Phần lớn các xưởng sản xuất kẹo dừa hiện nay đều sử dụng các thiết bị máy móc để hỗ trợ cho công đoạn sên nguyên liệu này quá trình làm kẹo cũng nhẹ nhàng hơn khá nhiều. 

Ngoài việc phải khuấy nước cốt dừa liên tục ra, lửa sên nguyên liệu cũng cần được kiểm soát tốt bởi nếu lửa quá lớn có thể làm nguyên liệu bị cháy, hoặc lửa nhỏ quá nước cốt dừa sẽ bị loãng, rất lâu kẹo lại. 

Để kẹo dừa ra khuôn 

Sau khi sên xong, nguyên liệu đạt đến độ dẻo yêu cầu thì tắt bếp và đổ kẹo ra khuôn đã chuẩn bị sẵn. 

Phần khuôn làm kẹo dừa phải được vệ sinh sạch sẽ, lau khô. Trên mặt và các cạnh của khuôn nên quét một lớp dầu mỏng để khi kẹo dừa nguội sẽ dễ dàng tách ra khỏi khuôn hơn. 

Tạo hình cho kẹo 

Sau khi kẹo nguội bớt sẽ được lấy ra khỏi khuôn để đưa đi cắt, tạo hình. Tùy vào từng cơ sở sản xuất mà kẹo dừa sẽ được cắt thành hình vuông hoặc là hình chữ nhật. 

Tạo hình cho kẹo 
Tạo hình cho kẹo

Cuốn kẹo dừa vào bánh tráng

Sau khi cắt, tạo hình kẹo xong, kẹo dừa sẽ được cuốn lại bằng một lớp bánh tráng mỏng. Lớp bánh tráng này hoàn toàn có thể ăn được và có tác dụng ngăn không cho độ ẩm trong không khí tác động, làm ảnh hưởng đến chất lượng của kẹo dừa. 

Cuốn kẹo dừa vào giấy gói

Sau khi cuốn bánh tráng xong, kẹo dừa tiếp tục được bọc lại bằng một lớp giấy để tạo ra những chiếc kẹo thành phẩm hoàn chỉnh. Những chiếc kẹo đã được bọc giấy xong sẽ được đưa đến công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất kẹo dừa là đóng gói kẹo vào bao bì để thuận tiện cho việc bảo quản.

Đóng gói vào bao bì

Những chiếc kẹo dừa thành phẩm sẽ được sắp xếp, đóng gói vào bao bì với sự hỗ trợ của các thiết bị máy đóng gói kẹo dừa chuyên dụng nên thời gian đóng gói được rút ngắn. Việc ứng dụng máy móc để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất cùng giúp cho hiệu suất công việc tăng lên đáng kể, bao bì kẹo dừa được đóng gói bằng máy tự động sẽ đồng đều, đẹp mắt và chắc chắn hơn nhiều so với khi đóng gói thủ công.  

Đóng gói vào bao bì
Đóng gói vào bao bì

Sau khi hoàn tất công đoạn đóng gói, kẹo dừa sẽ được đưa vào kho để bảo quản, hoặc được vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất kẹo dừa tiêu chuẩn, được áp dụng phổ biến tại hầu hết các cơ sở sản xuất, phân phối kẹo dừa trên thị trường hiện nay. Mong rằng những chia sẻ chi tiết của chúng tôi trong bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích. 

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị máy đóng gói kẹo dừa có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến trực tiếp xưởng để trải nghiệm sản phẩm. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dẻo Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Kẹo dẻo là một món ăn vặt hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Gạo Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Bánh gạo là món bánh ăn vặt quen thuộc và được nhiều người yêu thích....

Cách Ủ Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Với Tỷ Lệ Nảy Mầm Cao

Lựa chọn hạt giống tốt là bước đầu tiên, quan trọng nhất khi bạn muốn...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *