Quy Trình Sản Xuất Mỹ Phẩm Đạt Chuẩn C-GMP

Mỹ phẩm là mặt hàng thiết yếu đối với hầu hết mọi người. Các mặt hàng mỹ phẩm mang đến nhiều tác dụng cho người dùng như: Giúp nuôi dưỡng, chăm sóc cơ thể, giúp điều trị và phục hồi những tổn thương trên cơ thể… Để các mỹ phẩm được đưa ra thị trường tiêu thụ, sản phẩm bắt buộc phải tại tiêu chuẩn C-GMP. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu thông tin chi tiết về chuẩn C-GMP và quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP.

Chuẩn C-GMP là gì?

quy trình sản xuất mỹ phẩm
Chuẩn C-GMP là gì?

Chuẩn C-GMP là tên viết tắt của cụm từ Cosmetic Good Manufacturing Practices – Thực hành sản xuất tốt trong ngành công nghệ mỹ phẩm. Tiêu chuẩn C-GMP bao gồm những nguyên tắc, quy định cụ thể để đánh giá chất lượng an toàn vệ sinh trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm và hướng dẫn các công ty sản xuất nắm rõ và đáp ứng các quy chuẩn được đưa ra.

Tiêu chuẩn C-GMP được đưa ra với mục đích chính là bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng. Giúp người dùng không sử dụng phải các sản phẩm kém chất lượng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, chuẩn C-GMP cũng là công cụ để khẳng định năng lực của một doanh nghiệp sản xuất, một thương hiệu mỹ phẩm. Giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm chất lượng dễ dàng xây dựng thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Đối với các cơ sở sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam, đạt chuẩn C-GMP là yêu cầu bắt buộc để được phép sản xuất và đưa mỹ phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Quy trình sản xuất mỹ phẩm bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều đóng một vai trò quan trọng để tạo ra thành phẩm mỹ phẩm có chất lượng tốt nhất. Quy trình sản xuất kem mỹ phẩm gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nhập nguyên liệu và kiểm tra chất lượng nguyên liệu

quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn
Nhập nguyên liệu và kiểm tra chất lượng nguyên liệu

Nguyên liệu được dùng để sản xuất mỹ phẩm được thu hoạch từ tự nhiên hoặc sản xuất nhân tạo. Tùy vào khả năng kinh tế của từng đơn vị sản xuất mà nguyên liệu có thể được nhập hoặc tự sản xuất và cung cấp.

Nếu nguồn nguyên liệu được nhập từ bên ngoài, khâu kiểm tra chất lượng nguyên liệu phải được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cho mỹ phẩm.

Bước 2: Kiểm tra nguyên liệu, tiến hành đưa nguyên liệu đã kiểm tra vào xưởng sản xuất 

Nguyên liệu sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng và đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được chuyển vào xưởng sản xuất. Đối với trường hợp nguyên liệu không đặt tiêu chuẩn sẽ bị tiêu hủy để loại bỏ.

Bước 3: Chia nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm theo từng mẻ

Sau khi nguyên liệu được đưa vào sản xuất, công đoạn tiếp theo nguyên liệu sẽ được chia ra làm nhiều mẻ khác nhau. Mỗi mẻ sẽ có tỷ lệ được tính theo công thức riêng.

Chia nguyên liệu mỹ phẩm dễ dàng bằng: Máy chiết rót mỹ phẩm

Bước 4: Gia công và sản xuất mỹ phẩm

quy trình sản xuất mỹ phẩm
Gia công và sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm sau khi được chia theo từng mẻ với tỷ lệ riêng sẽ bắt đầu được gia công theo công thức đã được nghiên cứu trước đó. Sau khi gia công, sản xuất sẽ tạo ra những sản phẩm mỹ phẩm hoàn chỉnh. 

Công đoạn gia công, sản xuất mỹ phẩm sẽ được thực hiện trên dây chuyền công nghệ tự động hóa khép kín để đảm bảo chất lượng cho mỹ phẩm khi hoàn tất.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng của mẫu mỹ phẩm thành phẩm

Bước tiếp theo của quy trình sản xuất mỹ phẩm là kiểm tra chất lượng của thành phẩm. Sau khi hoàn tất khâu gia công, sản xuất, mỹ phẩm sẽ được đóng gói vào bao bì để đưa đi kiểm tra chất lượng. Trường hợp sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ, những sản phẩm đạt chuẩn sẽ được đi đến các bước tiếp theo.

Bước 6: Đóng gói sản phẩm vào bao bì

Mỹ phẩm sau khi kiểm tra và đạt chuẩn chất lượng yêu cầu sẽ được đưa đi đóng gói, in ấn bao bì và thông tin lô hàng, ngày tháng sản xuất, hạn dùng…

Bước 7: Đưa sản phẩm ra thị trường và thu thập ý kiến người dùng

quy trình sản xuất mỹ phẩm chuẩn C-GMP
Đưa sản phẩm ra thị trường và thu nhập ý kiến người dùng

Sản phẩm khi hoàn tất sẽ được đưa ra thị trường, cung cấp cho người tiêu dùng. Sau khi sử dụng, khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến đánh giá, phản hồi chi tiết. Doanh nghiệp sản xuất sẽ dựa vào những ý kiến phản hồi này để có những điều chỉnh phù hợp, mang đến cho người dùng những mặt hàng mỹ phẩm có chất lượng tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn hiện nay. Mong rằng qua những chia sẻ chi tiết của Cơ Khí Anpha sẽ giúp khách hàng có thêm những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bột Báng Là Gì? Bột Báng Dùng Để Làm Gì?

Là loại nguyên liệu được dùng trong rất nhiều các món chè, bánh. Tuy nhiên...

Quy Trình Sản Xuất Mít Sấy Đóng Gói Theo Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Mít sấy dẻo hay sấy giòn là món ăn vặt được các bạn nhỏ rất...

Quy Trình Sản Xuất Khăn Lạnh Hiện Đại, Đạt Tiêu Chuẩn 

Khăn lạnh thường được sử dụng rất nhiều ở các quán ăn, các nhà hàng,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *