Bột Nở Là Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Cách Bảo Quản Bột Nở

Bột nở là loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong ngành ẩm thực, phổ biến nhất là dùng làm các loại bánh từ bột. Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bột nở là gì, công dụng của bột nở, các loại bột nở được dùng phổ biến trên thị trường và cách để bảo quản cho bột nở không bị hư hỏng,.. hãy cùng Cơ Khí Anpha tham khảo chi tiết qua những chia sẻ dưới đây.  

Bột nở là gì? Công dụng của bột nở

Bột nở tên tiếng anh là baking powder, loại bột này có màu trắng, độ mịn cao, tan rất nhanh khi tiếp xúc với nước và dễ hút ẩm. Thành phần của bột nở gồm có ¼ là baking soda, bột ngô và một số loại muối axit. Công thức hóa học của loại bột này là NaHCO3. 

Bột nở được sử dụng rất phổ biến trong ngành ẩm thực cụ thể, đây là một thành phần quan trọng cần có khi làm các loại bánh cần độ tơi xốp, nở đều. 

Bột nở là gì
Bột nở là gì? Công dụng của bột nở

Có những loại bột nở nào được sử dụng phổ biến? 

Trên thị trường hiện có hai loại bột nở được sử dụng phổ biến nhất là: Single acting và Double acting.

  • Double acting: Loại bột nở này có chứa hai loại axit, một loại cho phản ứng nhanh và một loại cho phản ứng chậm khi sử dụng. Chính bởi sự kết hợp của 2 loại axit như vậy nên khi dùng bột nở Single acting để làm bánh sẽ xảy ra hai lần phản ứng, một lần khi tiếp xúc với nước và một lần tiếp theo là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò nướng. Những chiếc bánh trải qua 2 lần phản ứng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bánh nở đều khi nướng. 
  • Single acting: Loại bột nở Single acting này chỉ phản ứng một lần duy nhất khi tiếp xúc với nước ở khâu nhào bột. Tuy nhiên, loại bột nở này không được sử dụng nhiều trong ẩm thực, phần lớn đều sử dụng vào mục đích công nghiệp là chính. 

Tham khảo một số loại bánh có sử dụng bột nở

Hầu hết các loại bánh cần độ tơi xốp đều sử dụng đến bột nở trong thành phần nguyên liệu làm bánh. Một vài loại bánh phổ biến trên thị trường có sử dụng bột nở trong thành phần chế biến như: Bánh bao, bánh kem, bánh mì, bánh trung thu, bánh bông lan

Tham khảo một số loại bánh có sử dụng bột nở
Tham khảo một số loại bánh có sử dụng bột nở

Có thể thay thế bột nở bằng nguyên liệu gì? 

Trong một số trường hợp cần làm bánh nhưng không có bột nở, bạn có thể thay thế nguyên liệu này bằng một số cách sau: 

  • Sử dụng baking soda kết hợp với sữa chua nguyên chất theo tỉ lệ: 1/4 muỗng cà phê baking soda với 120ml sữa chua nguyên chất để thay cho 1 muỗng cà phê bột nở.
  • Thay thế bột nở bằng nước cốt chanh và baking soda theo tỉ lệ: ¼ muỗng cà phê baking soda với ½ muỗng cà phê nước cốt chanh để thay thế cho 1 muỗng cà phê bột nở.
  • Sử dụng nước uống có gas cũng là một cách hiệu quả để thay thế cho bột nở trong các trường hợp cần thiết bởi thành phần của nước có gas chứa baking soda. Thay vì dùng nước lọc để nhào bột làm bánh bạn có thể dùng nước có gas để nhào bột. 
  • Giấm ăn cũng là một lựa chọn tốt để thay thế cho bột nở khi làm bánh. Để sản xuất giấm ăn phải trải qua quá trình lên men tự nhiên nên trong thành phần của giấm ăn axit giúp nguyên liệu lên men tự nhiên và nở đều ngay cả khi không dùng bột nở. Tỷ lệ ¼ muỗng cà phê muối nở và ½ muỗng cà phê giấm ăn có thể thay cho 1 muỗng cà phê bột nở.

Bột nở có phải là baking soda không? 

Bột nở có tên tiếng anh là baking powder, gần giống với baking soda và trong thành phần của baking soda cũng có bột nở nên nhiều người không chuyên thường phân vân, không biết liệu bột nở có phải là baking soda không. 

Bột nở có phải là baking soda không? 
Bột nở có phải là baking soda không?

Câu trả lời chính xác ở đây là không. Bột nở được sử dụng chủ yếu để tạo độ xốp, mềm mịn cho các món bánh, còn baking soda có nhiều công dụng hơn. Có thể sử dụng baking soda để làm bánh, chế biến nhiều món ăn khác nhau, có thể sử dụng kết hợp với các sản phẩm khác để tẩy rửa, làm sạch khi dọn dẹp vệ sinh rất hiệu quả. 

Hướng dẫn bảo quản bột nở

Bột nở chưa sử dụng hoặc dùng chưa hết cần được bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn có thể bảo quản bột nở theo cách sau: 

  • Cho bột nở vào hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh sau đó đậy nắp thật kín và bảo quản ở nơi không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, khô ráo và thoáng mát. 
  • Cho bột nở vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên bạn nên buộc chặt miệng túi hoặc đóng kín nắp chai lọ tránh hơi nước hoặc độ ẩm xâm nhập làm bột bị hư hỏng. 
  • Hạn sử dụng của bột nở không quá dài, cần thường xuyên kiểm tra, sử dụng trước khi bột bị hết hạn. 
Hướng dẫn bảo quản bột nở
Hướng dẫn bảo quản bột nở đúng cách, không bị hư hỏng

Lời kết

Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin giải đáp cho thắc mắc bột nở là gì và tìm hiểu các thông tin liên quan đến bột nở. Mong rằng, qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có thêm được những thông tin có ích. 

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Có Tem Chỉ Mẫu Mới Tại Anpha Tech

Máy đóng gói trà túi lọc có tem chỉ được sử dụng để đóng gói...

Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì? Các Phương Pháp Chiết Xuất Hiện Đại

Chiết xuất dược liệu có thể được xem là một trong những khâu quan trọng...

Màng Co Nắp Chai Là Gì? Ưu Điểm Khi Sử Dụng Ra Sao?

Màng co nắp chai là một trong những loại màng được tìm hiểu khá nhiều...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *