Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Chà Bông Chuyên Nghiệp

Chà bông là một món ăn ngon thường được dùng để ăn vặt, ăn kèm với cơm, cháo, bánh mì, xôi,…hoặc dùng để làm một số món ăn hấp dẫn như: Cơm cháy chà bông, bánh mì bơ chà bông, bánh bông lan chà bông trứng muối, bánh tart trứng chà bông phô mai,… Tuy là một một món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng, tuy nhiên không phải ai thích ăn chà bông cũng biết chà bông được làm ra như thế nào. Do đó, bài viết dưới đây Máy Đóng Gói Anpha sẽ đề cập chi tiết đến quy trình sản xuất chà bông, mời bạn đọc cùng theo dõi với chúng tôi. 

Quy trình sản xuất chà bông chuyên nghiệp

Dưới đây là thông tin cụ thể về các công đoạn trong quy trình sản xuất chà bông, món ăn được yêu thích, sử dụng phổ biến. 

Nguyên liệu làm chà bông

Nguyên liệu chính để sản xuất chà bông là thịt nạc, thịt dùng để làm chà bông nên dùng thịt tươi, những phần không có gân, mỡ. Ngoài ra còn cần đến các loại gia vị như: Muối, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt để tạo hương vị cho chà bông thành phẩm thêm thơm ngon, hấp dẫn. 

quy trình sản xuất chà bông
Nguyên liệu làm chà bông

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, công đoạn tiếp theo là xử lý, sơ chế thịt. Rửa thịt bằng nước nhiều lần để làm sách bụi bẩn, các vi sinh có thể bám trên thịt. Sau khi làm sạch thì cắt thịt ra thành từng miếng mỏng khoảng 1.5cm, khi cắt chú ý cần cắt dọc theo thớ thịt để chà bông làm ra các sợi sẽ dài, đẹp mắt. 

Ướp thịt với gia vị

Thịt sơ chế, thái lát mỏng xong xuôi sẽ được đưa đến công đoạn ướp với gia vị. Định lượng các loại gia vị sẽ được ướp theo công thức của từng đơn vị sản xuất chà bông. Sau khi cho tất cả gia vị vào, đảo nhẹ cho gia vị được đều khắp các miếng thịt rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm. 

Ướp thịt với gia vị
Ướp thịt với gia vị

Nấu chín thịt

Sau 30 phút, thịt ướp sẽ được đưa đi nấu chín, thịt sẽ được nấu cho đến khi phần nước trong nồi cạn hết thì tắt bếp, quá trình này có thể kéo dài khoảng 60 phút. 

Sấy thịt 

Công đoạn tiếp theo, phần thị vừa được nấu chín, sên cạn nước sẽ được đưa đi sấy để cho miếng thịt se lại thì các công đoạn tiếp theo sẽ diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Đánh tơi thịt thành chà bông

Phần thịt vừa được sấy xong sẽ được đưa vào thiết bị chuyên dụng để đánh tơi thành chà bông. Những miếng thịt ban đầu sau quá trình đánh tơi sẽ trở thành những sợi thịt mềm mịn, bông xốp rất bắt mắt.

Đánh tơi thịt thành chà bông
Đánh tơi thịt thành chà bông

Rang khô chà bông

Bước tiếp theo của quy trình sản xuất chà bông là chà bông vừa được đánh tơi xong sẽ được đưa đến khu vực rang khô. Công đoạn này có tác dụng loại làm cho hơi nước còn sót lại trong chà bông sẽ bốc hơi hết, chà bông sau  khi rang sẽ có màu vàng ươm đồng đều vô cùng bắt mắt. 

Quá trình rang chà bông sẽ được thực hiện bằng máy móc để đảm bảo chà bông được rang đều, không bị cháy xém. 

Đóng gói và phân phối đi tiêu thụ

Bước cuối cùng của quy trình sản xuất chà bông là cho chà bông vào bao bì để đóng gói và bảo quản. Công đoạn định lượng chà bông vào bao bì, đóng gói bao bì này được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc hiện đại, nhờ đó mà tính thẩm mỹ của sản phẩm được nâng cao, định lượng chà bông đồng đều, bao bì được đóng gói chắc chắn. 

Sau khi đóng gói xong xuôi, chà bông sẽ được đưa đi bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ. 

Đóng gói và phân phối đi tiêu thụ
Đóng gói và phân phối đi tiêu thụ

Hướng dẫn cách bảo quản chà bông

Đối với chà bông còn nguyên trong bao bì, chưa khui thì bạn chỉ cần đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp là được. 

Riêng đối với chà bông đã khui, sau mỗi lần dùng xong cần đậy kín nắp để không khí, độ ẩm bên ngoài không xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của chà bông. 

Lời kết

Qua bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất chà bông – một món ăn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong đời sống thường ngày. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn đọc đã biết chà bông được làm từ nguyên liệu gì, trải qua những công đoạn nào để làm ra những hũ chà bông thơm ngon, hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Sấy Lạnh Và Những Điều Cần Biết

Công nghệ sấy lạnh giúp làm khô nguyên liệu nhanh chóng và được ứng dụng...

Quy Trình Sản Xuất Nước Ngọt Có Gas Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Quy trình sản xuất nước ngọt có gas được thực hiện chuyên nghiệp và chỉn...

Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long Đạt Chuẩn Từ A – Z

Trà Ô Long là loại trà cao cấp có giá trị kinh tế cao. Hương...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *