Quy Trình Sản Xuất Cơm Cháy Chà Bông Đảm Bảo Tiêu Chuẩn Vệ Sinh

Mùi vị thơm ngon của các loại gia vị kết hợp với độ giòn sần sật của cơm cháy giúp cho món cơm cháy chà bông trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Để bạn đọc hiểu hơn về quy trình sản xuất cơm cháy chà bông, bài viết dưới đây Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết từng công đoạn làm ra món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn này. Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi.   

Tìm hiểu quy trình sản xuất cơm cháy quy mô lớn đảm bảo an toàn thực phẩm

Tham khảo về quy trình sản xuất cơm cháy chà bông từng bước một từ khâu chuẩn bị đến khâu đóng gói thành phẩm. 

quy trình sản xuất cơm cháy
Quy trình sản xuất cơm cháy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm cơm cháy chà bông, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết gồm có: 

  • Gạo để nấu cơm: Tùy cơ sở sản xuất có thể chọn gạo loại ngon hoặc loại thường, làm cơm cháy bằng loại gạo ngon thì mùi thơm và độ ngọt tự nhiên của cơm cháy khi ăn sẽ rõ ràng hơn. 
  • Chà bông: Chà bông dùng để rắc lên bề mặt cơm cháy có thể mua chà bông làm sẵn hoặc cơ sở sản xuất cơm cháy tự làm đế sử dụng.
  • Gia vị: Pha theo công thức, mỗi cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông đều có một công thức pha gia vị tẩm cơm cháy riêng.

Nấu cơm

Gạo đã chuẩn bị trước tiên sẽ được vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn có thể bám dính trên mặt hạt gạo bằng máy vo gạo tự động. 

Sau khi vo xong, gạo sẽ được đưa đến các tủ nấu cơm, cho gạo vào các khay chứa rồi cho nước vào theo tỷ lệ. Cuối cùng là đậy cửa tủ và bắt đầu nấu. Thời gian nấu cơm sẽ được điều chỉnh tùy theo thiết bị sử dụng, trung bình thời gian để cơm chín dao động từ 30 – 45 phút. 

Định hình cơm

Khi cơm chín sẽ được cho vào máy định hình để tạo hình cho cơm. Hình dáng của cơm có thể là hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy từ cơ sở sản xuất lựa chọn. 

Ngoài hình dáng ra, thiết bị định hình cơm cũng cần được cài đặt kích thước của bánh để vừa vặn với kích thước bao bì đóng gói.  

Định hình cơm
Định hình cơm

Sấy khô 

Sau khi định hình xong hình dáng và kích thước thì cơm sẽ được đưa đi sấy khô bằng máy sấy chuyên nghiệp. Nhiệt độ trong lò sấy sẽ làm độ ẩm trong cơm bay hơi hết, cơm sẽ khô lại và tạo thành một khối khá chắc chắn. Khi cơm được sấy xong sẽ vận chuyển tiếp đến công đoạn tiếp theo. 

Chiên giòn cơm cháy

Cơm sau khi sấy khô sẽ được vận chuyển đến khi chiên giòn. Các miếng cơm này sẽ được đưa lên bằng chuyển, di chuyển qua chảo dầu để cơm được vàng giòn. Cuối băng chuyền là máy ly tâm dùng để tách hết phần dầu thừa trong cơm để tránh tình trạng cơm cháy bị ỉu khi đóng gói vào bao bì. 

Tẩm gia vị 

Sau khi cơm cháy được làm khô sạch dầu thì tiếp tục được đưa lên bằng chuyền, di chuyển đến khu vực tẩm gia vị, rắc chà bông. Gia vị sẽ được phủ lên 1 mặt của cơm cháy, ngay sau đó chà bông cũng được rắc phủ lên trên.

Tẩm gia vị 
Tẩm gia vị

Đóng gói cơm cháy vào bao bì

Cơm cháy chà bông sau khi tẩm xong gia vị sẽ được đưa đến khâu đóng gói để đóng gói vào bao bì trong thời gian sớm nhất nhằm giữ tối đa đội giòn, mùi thơm đặc trưng của cơm cháy chà bông. 

Công đoạn đóng gói cơm cháy có thể thực hiện thủ công hoặc sử dụng máy đóng gói cơm cháy tự động để thực hiện đều được. Tuy nhiên nếu có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc chuyên nghiệp quá trình đóng gói sẽ nhanh hơn, bao bì được đóng gói chắc chắn, đồng đều và đẹp mắt hơn so với khi đóng gói thủ công. 

Sau khi đã đóng gói cơm cháy vào bao bì sẽ đến công đoạn dán tem nhãn cho sản phẩm. Vì là mặt hàng thực phẩm nên bắt buộc phải có tem nhãn, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để người tiêu dùng thuận tiện tham khảo. Cơm cháy đã đóng gói, dán tem nhãn xong xuôi sẽ vận chuyển đến kho để bảo quản hoặc đưa đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ. 

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo thông tin về các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất cơm cháy chà bông tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được áp dụng tại hầu hết các xưởng sản xuất cơm cháy chà bông hiện nay. Mong rằng qua những chia sẻ trên của Anpha Tech, bạn đọc đã biết cơm cháy chà bông, món ăn vặt rất nhiều người yêu thích được làm ra như thế nào và từ những nguyên liệu gì. 

Bài viết liên quan

Bột Canh Là Gì? Những Thương Hiệu Bột Canh Phổ Biến

Bột canh sử dụng phổ biến để nêm nếm món ăn trong nhà bếp của...

Trà Đen Là Gì? Có Tác Dụng Hữu Ích Ra Sao

Trà đen là loại thức uống được sử dụng rất phổ biến tại nhiều quốc...

Inox Là Gì? Phân Biệt Các Loại Inox 304 Inox 201 Inox 430

Được sử dụng để tạo ra nhiều thiết bị, vật dụng trong cuộc sống hàng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *