Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Thơm Ngon Tại Nhà

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã phổ biến của người dân miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu để làm ra món ăn này không quá cầu kỳ, khó tìm, chỉ với một ít thịt ba chỉ, một ít tóp mỡ cùng với ớt trái, tiêu xanh và cơm cháy dưới đáy nồi là đã có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, maydonggoi.com.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm cơm cháy kho quẹt thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà chỉ với một vài bước thực hiện khá đơn giản. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cơm cháy kho quẹt gồm có: 

cách làm cơm cháy kho quẹt
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt
  • Thịt ba chỉ
  • Nước mắm 
  • Đường
  • Nước lọc
  • Củ hành tím
  • Củ tỏi
  • Ớt 
  • Hành lá 
  • Tôm khô (không bắt buộc)
  • Cơm nguội hoặc gạo để nấu cơm làm cơm cháy

Cách chọn nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt:

Khi chuẩn bị nguyên liệu để làm món cơm cháy kho quẹt, bạn cần lưu ý một vài điều sau: 

  • Nên chọn loại nước mắm ngon để tăng hương vị thơm ngon hấp dẫn cho nồi kho quẹt.
  • Thịt ba chỉ dùng để làm kho quẹt nên chọn loại có nhiều mỡ hơn nạc thì món ăn sẽ ngon hơn. 
  • Tôm khô để làm kho quẹt bạn nên chọn loại tôm có phần thân căng tròn, màu hồng tươi thì thịt tôm sẽ chắc và thơm ngon hơn. 
  • Nếu không có cơm cháy và phải nấu từ gạo, bạn nên chọn loại gạo dẻo, thơm để nấu. 

Các bước làm cơm cháy kho quẹt 

Dưới đây là cách làm cơm cháy kho quẹt được hướng dẫn chi tiết từng bước. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món ăn này thì có thể theo dõi và thực hiện theo các bước dưới đây: 

Nấu cơm cháy

Đối với cơm cháy, bạn có thể sử dụng cơm nguội của bữa ăn trước để làm hoặc nấu mới. Cách làm cụ thể như sau:

Cách làm cơm cháy kho quẹt - Nấu cơm cháy
Cách làm cơm cháy kho quẹt – Nấu cơm cháy

Làm cơm cháy từ cơm nguội

Để làm cơm cháy từ cơm nguội, bạn cần chuẩn bị một chén hoặc một tô cơm nguội và một chiếc chảo chống dính. 

  • Đầu tiên bạn bật bếp và để ở mức lửa vừa phải, bắc chảo lên bếp rồi đổ phần cơm nguội đã chuẩn bị vào chảo. Dùng muỗng dàn đều cơm lên bề mặt chảo để cơm được trải đều.
  • Sau đó, bạn dùng muống ép nhẹ lớp cơm này xuống mặt chảo. Ép đều cho toàn bộ mặt cơm, bước này sẽ giúp cho cơm kết dính lại với nhau và giòn hơn sau khi hoàn tất.
  • Bạn giữ lửa nhỏ liu riu trong suốt quá trình làm cơm cháy và ấn đều tay trong khoảng 10 – 15 phút. Đến khi thấy lớp cơm hơi cứng lại và phần tiếp xúc với mặt chảo có độ vàng vừa phải thì tắt bếp. Lúc này, phần cơm cháy của bạn đã được hoàn thiện. 

Làm cơm cháy bằng cách nấu mới bằng gạo

Khi không có cơm nguội, bạn cần nấu cơm để làm cơm cháy. 

  • Nếu nấu cơm bằng bếp ga hoặc bếp lửa thông thường, sau khi cơm sôi, bạn giữ lửa liu riu trong khoảng 30 phút để cho cơm chín. Sau 30 phút, bạn xới cơm sẽ thấy phần dưới đáy nồi làm một lớn cơm cháy mỏng.
  • Vì sẽ làm cơm cháy kho quẹt, lúc này bạn có thể để lửa lớn một chút và xoay đều nồi cơm cho lửa tiếp xúc đều với mặt nồi. Ban xoay nồi cơm liên tục khoảng 10 phút như vậy để phần cơm cháy dưới nồi được dày và giòn hơn. Khi ăn với kho quẹt sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
  • Nếu bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì sau khi cơm chín, bạn thực hiện thao các bước như cách làm cơm cháy bằng cơm nguội ở trên. 

Sơ chế nguyên liệu làm kho quẹt

  • Hành tím, tỏi, ớt bạn cần bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ 
  • Hành lá bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ vừa vừa ăn
  • Tôm khô bạn mang ngâm với nước ấm rồi rửa sạch và để ráo nước
Rán tóp mỡ
Rán tóp mỡ

 

Để làm tóp mỡ ngon, phần thịt ba chỉ bạn cần cắt thành từng khối dày khoảng 1cm. Sau khi cắt xong, cho thịt vào nồi/chảo và rán ở lửa vừa cho đến khi thấy các mặt của tóp mỡ vàng đều, có độ giòn vừa phải thì tắt bếp và vớt tóp mỡ ra dĩa, thấm bớt phần dầu thừa (nếu muốn). 

Phần dầu thừa thu được sau khi rán tóp mỡ, bạn cho vào chén và chỉ để lại khoảng 2 muỗng trong nồi/chảo để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Xào chín tôm khô

Sau khi làm xong tóp mỡ, bạn cho tôm khô, hành tím, tỏi, ớt…đã chuẩn bị trước đó vào nồi/chảo để xào chín.

Nấu kho quẹt

Bước cuối cùng và quan trọng nhất sẽ là nấu kho quẹt. 

Nấu kho quẹt
Nấu kho quẹt

Đầu tiên, bạn cho một chiếc thố đất lên bếp. Nếu không có thố, có thể dùng nồi/chảo vừa xào tôm khô để nấu. 

Bạn cần để lửa ở mức vừa phải, cho nước mắm, đường và nước đã chuẩn bị và nồi và đợi cho hỗn hợp này sôi đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho tóp mỡ, tôm khô đã xào trước đó vào rồi hạ lửa nhỏ liu riu cho đến khi nồi kho quẹt sệt lại.

Bạn tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị rồi cho hành, ớt đã băm nhuyễn vào đảo đều và tắt bếp. 

Như vậy là nồi kho quẹt của bạn đã hoàn tất. Chỉ cần múc kho quẹt ra chén và bày cơm cháy ra dĩa nữa là bạn đã có thể thưởng thức ngày thành quả của mình rồi.

Lời kết

Qua bài hướng dẫn chi tiết trên đây của maydonggoi.com.vn, bạn đọc đã biết được những nguyên liệu cần thiết cần chuẩn bị để làm món cơm cháy kho quẹt, cách làm cơm cháy kho quẹt tại nhà chỉ với một vài bước thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Chúc bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn hấp dẫn này. 

Bài viết liên quan

Ngũ Cốc Là Gì? Có Mấy Loại Và Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe

Ngũ cốc là loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời...

Bột Nở Là Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Cách Bảo Quản Bột Nở

Bột nở là loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong ngành ẩm thực,...

Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Các dây chuyền sản xuất mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: tiết...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *