Thịt, cá đóng hộp là những mặt hàng thực phẩm ăn liền rất được ưa chuộng trên thị trường nhờ sự tiện lợi và khi sử dụng và hương vị đặc biệt hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Để đảm bảo chất lượng, thực phẩm đóng hộp phải trải qua quy trình sản xuất khép kín. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm và lý do các mặt hàng đóng hộp được ưa chuộng, sử dụng phổ biến trên thị trường.
Lý do các mặt hàng đồ hộp thực phẩm được ưa chuộng
Các mặt hàng thực phẩm đóng hộp nhận được sự ưa chuộng, tin dùng của khách hàng bởi nhiều lý do:
- Nhanh gọn, tiện lợi, người dùng không mất quá nhiều thời gian để chế biến.
- Giá trị dinh dưỡng của thịt heo, cá đóng hộp được giữ lại gần như nguyên vẹn so với thực phẩm tươi sống.
- Gia vị dùng để chế biến các loại thực phẩm đóng hộp được kết hợp hài hòa tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng.
- Thực phẩm rất thuận tiện để mang theo trong các chuyến du lịch, picnic không thuận tiện để nấu nướng cầu kỳ.
- Thịt heo, cá đóng hộp có thể dùng để ăn kèm với bánh mì hoặc chế biến thành nhiều món khác nếu muốn.
Tìm hiểu quy trình sản xuất đồ hộp đạt chuẩn
Quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm đạt tiêu chuẩn gồm có nhiều công đoạn kết hợp với nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Dưới đây là thông tin chi tiết của từng công đoạn sản xuất đồ hộp thực phẩm tiêu chuẩn hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo, tìm hiểu.
Lựa chọn nguyên liệu
Công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất đồ hộp là lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu sử dụng để làm thịt hộp, cá hộp phải là đồ tươi sống, đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giết mổ, nguyên liệu đưa đến nhà máy sản xuất đã được xử lý sạch sẽ tạp chất để thuận tiện cho khâu lựa chọn.
Các loại gia vị, phụ gia sử dụng để sản xuất đồ hộp cũng cần được xử lý, sơ chế sạch sẽ.
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu được lựa chọn để làm đồ hộp sẽ được đưa đi làm sạch, khử khuẩn, loại bỏ tạp chất cắt thành khúc để thuận tiện cho các khâu tiếp theo.
Cắt nhỏ nguyên liệu làm đồ hộp
Thịt, cá dùng để làm đồ hộp sẽ được cắt nhỏ thành từng khối. Công đoạn này sẽ giúp cho việc xếp nguyên liệu vào hộp để đóng gói dễ dàng hơn.
Kích thước chuẩn của thịt, cá đóng hộp có chiều dài khổng từ 5 – 6cm.
Xếp nguyên liệu vào hộp
Sau khi công đoạn cắt nhỏ nguyên liệu hoàn tất, thịt cá sẽ được sắp xếp vào hộp bằng nhôm theo một định lượng chính xác đã cài đặt sẵn. Khi xếp nguyên liệu không được xếp đầy, phía trên mặt cần để lại một khoảng trống khoảng 1cm.
Hộp dùng để làm đồ hộp trước đó phải được làm sạch, diệt khuẩn trước khi cho nguyên liệu vào để đóng gói.
Bài khí
Công đoạn bài khí nhằm mục đích làm giảm áp suất bên trong hộp thực phẩm, ngăn chặn quá trình oxi hóa diễn ra bên trong hộp làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
Ghép mí
Công đoạn này có tác dụng ngăn cách hoàn toàn môi trường trong hộp với môi trường bên ngoài. Sau khi ghép mí, đồ hộp hoàn toàn kín, không khí hay vi khuẩn bên ngoài sẽ không thể xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong hộp. Ngăn chặn vi khuẩn hiếu khí trong hộp hoạt động, phát triển hoặc hộp đóng gói thực phẩm bị ăn mòn.
Thanh trùng
Khi đã đóng gói thực phẩm vào hộp, hoàn tất quá trình ghép mí hộp. Thực phẩm đóng hộp sẽ được đưa đi thanh trùng để một lần nữa loại bỏ vi khuẩn có thể còn sót lại sau tất cả các công đoạn xử lý đã thực hiện.
Quá trình này được thực hiện ở mức nhiệt 105 – 121 độ C trong thời gian từ 80 – 90 phút.
Làm nguội
Sau 80 – 90 phút thanh trùng, đồ hộp được làm nguội đến cho đến khi mức nhiệt còn khoảng 40 độ C. Nên hạn chế làm nguội thực phẩm đột ngột bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của thực phẩm trong hộp.
Dán nhãn sản phẩm
Đồ hộp sau khi làm nguội xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn dán tem nhãn sản phẩm bằng hệ thống bằng chuyền tự động. Nhãn sản phẩm sẽ được dán bằng máy móc chuyên dụng. Sau khi hoàn tất, một phần sản phẩm sẽ được đưa đi bảo ôn, kiểm tra chất lượng tổng thể.
Bảo ôn
Công đoạn bảo ôn thực phẩm đóng hộp có tác dụng kiểm tra chất lượng đóng gói đồ hộp. Đảm bảo đồ hộp không bị rò rỉ, chảy nước khi có các lực va chạm, giằng xóc tác động vào.
Thời gian bảo ôn thực phẩm đóng hộp là trong vòng 2 tuần ở nhiệt độ 37 độ C. Số lượng đồ hộp bảo ôn là 5% lượng hàng được sản xuất trong cùng một lô.
Phân phối ra thị trường
Sau khi công đoạn bảo ôn hoàn tất và lô hàng đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đi đóng gói vào hộp giấy, thùng giấy bằng máy đóng gói tự động chuyên dụng để phân phối ra thị trường, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Lời kết
Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ với bạn đọc từng bước cụ thể trong quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm. Qua những thông tin chúng tôi đề cập đến trong bài, bạn đã biết được các loại thực phẩm đóng hộp trên thị trường được sản xuất ra như thế nào, gồm những công đoạn ra sao. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.
chúng tôi muốn chuyển giao quy trình và máy đóng hộp