Dầu oliu là một loại dầu thực vật được chiết xuất trực tiếp từ quả oliu, loại dầu này được sử dụng rất phổ biến ở các nước phương Tây và những năm gần đây cũng đang dần phổ biến ở nước ta để chế biến các món ăn cũng như dùng để làm đẹp. Trong bài viết này, Cơ Khí Anpha sẽ chia sẻ đến bạn đọc những tác dụng của dầu oliu với sức khỏe cũng như các bước chi tiết trong quy trình sản xuất dầu oliu, cùng tìm hiểu nhé.
Những lợi ích ích của dầu oliu với sức khỏe
Dầu oliu được biết đến là loại dầu có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nhờ thành phần có nhiều chất béo không bão hòa, vitamin E cùng chất chống oxy hóa. Việc bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn uống sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe như:
- Nhờ hàm lượng chứa hàm lượng chất béo bão hòa dồi dào nên dầu oliu rất tốt cho tim mạch.
- Dầu oliu cũng có tác dụng làm đẹp da nhờ hàm lượng vitamin A, E và nhiều loại khoáng chất có trong thành phần, nhờ đó mà da được cung cấp độ ẩm, tăng độ đàn hồi và giảm sự xuất hiện của vết nhăn.
- Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung dầu oliu vào thức ăn cũng giúp phòng chống loãng xương, hạn chế tình trạng loãng xương đồng thời giúp xương khớp khỏe mạnh hơn.
- Sử dụng dầu oliu để chế biến thức ăn cũng giúp cải thiện các chức năng của hệ tiêu hóa rất hiệu quả, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.
Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất dầu oliu công nghiệp
Quả oliu tươi sau khi thu hoạch cần phải trải qua nhiều công đoạn xử lý khác nhau để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Thông tin chi tiết về quy trình sản xuất dầu oliu, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, trái oliu sẽ được thu hoạch khi vừa chín, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch và ép dầu bởi dầu oliu thu được sẽ có chất lượng tốt nhất. Trái oliu chín để càng lâu thì chất lượng dầu thành phẩm sẽ giảm dần.
Thông thường, quá trình thu hoạch quả oliu được thực hiện bằng cách rung cây để hạn chế tối đa tình trạng trái oliu bị bầm dập có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu thành phẩm.
Xử lý nguyên liệu
Sau khi quả oliu được thu hoạch xong, toàn bộ sẽ được vận chuyển về nhà máy sản xuất. Ở đây, nguyên liệu sẽ được xử lý bằng cách rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn, vi sinh vật bám trên vỏ quả oliu và cành lá lẫn vào quả trong quá trình thu hoạch.
Xay quả oliu
Quả oliu được xử lý xong sẽ được đưa đi ép dầu ngay sau đó, hạn chế để quả oliu quá lâu, chất lượng dầu thành phẩm sẽ giảm đi.
Quả oliu sạch được đưa lên thiết bị sàn lọc, thiết bị này có các lỗ nhỏ tương đương với kích thước của quả nên quả oliu sẽ rơi xuống lỗ và đi vào thiết bị nghiền, cành lá sót lại sau công đoạn làm sạch tiếp tục được loại bỏ.
Sau khi rơi vào thiết bị nghiền, quả oliu sẽ được nghiền nhuyễn thành bột nhão, tiếp đến, nước sẽ được cho vào từ từ và khuấy đều trong khoảng từ 20 – 40 phút. Quá trình này được thực hiện trong các buồng trộn khép kín, vô trùng để tránh quá trình oxy hóa. Trong khi khuấy hỗn hợp, nhiệt độ có thể được làm nóng lên đến khoảng 27 – 28 độ C.
Ép dầu oliu
Tiếp theo, hỗn hợp nguyên liệu được đưa vào máy ly tâm, lúc này dầu sẽ xuyên qua lớp lưới chắn mịn để tách khỏi phần bã quả oliu. Phụ phẩm của quá trình ép dầu oliu sẽ được tận dụng để làm phân bón hữu cơ hoặc thức ăn chăn nuôi.
Lọc dầu
Sau khi dầu oliu đã được tách khỏi phần bã thì tiếp tục được lọc lại một lần nữa để loại bỏ hết cặn bã có thể còn sót lại sau khi ép đồng thời cũng đảm bảo được độ tinh khiết của dầu oliu. Sau khi lọc, dầu oliu đã hoàn toàn sẵn sàng để đóng chai.
Đóng chai
Dầu oliu sau khi lọc xong sẽ được đưa vào máy chiết rót tinh dầu để chiết rót vào chai lọ. Quá trình này được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc hiện đại, quy trình khép kín để đảm bảo chất lượng dầu, tránh tuyệt đối vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu oliu.
Chai lọ dùng để đựng dầu oliu thường là loại thủy tinh tối màu hoặc làm bằng chất liệu không phản ứng với ánh sáng nhằm giữ cho dầu không bị oxy hóa.
Bảo quản dầu oliu thành phẩm
Sau khi đóng gói xong, dầu oliu được đưa đi bảo quản trong kho thoáng mát, khô ráo, đổ ẩm được kiểm soát để đảm bảo chất lượng cho dầu oliu.
Khi sử dụng dầu oliu, người dùng nên hạn chế để dầu gần các nguồn phát nhiệt bởi chất lượng dầu oliu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
Lời kết
Bạn đọc vừa xem qua một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất dầu oliu theo quy mô công nghiệp do Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tham khảo và chia sẻ. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đề cập ở trên, bạn đọc đã biết được những lợi ích của dầu oliu với sức khỏe và chi tiết về các công đoạn sản xuất ra dầu ô liu. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Sữa Đậu Nành Tiệt Trùng Và Đóng Gói Chuyên Nghiệp
Sữa đậu nành là loại thức uống chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ...
Th8
Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Sấy Lạnh Và Những Điều Cần Biết
Công nghệ sấy lạnh giúp làm khô nguyên liệu nhanh chóng và được ứng dụng...
Th6
Mua Máy Đóng Gói Nước Tương Ở Đâu Uy Tín, Chất Lượng?
Máy đóng gói nước tương là thiết bị được hầu hết các quán ăn, các...
Th12