Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Phân Bón Hữu Cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón được sản xuất từ chất nguồn chất thải của động vật, cành lá, mùn than,… và được bà con nông dân sử dụng rất phổ biến để chăm bón cho cây trồng. Bên cạnh đó, những năm trở lại đây, xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngày càng được ưa chuộng, nhân rộng nên nhu cầu sử dụng các loại phân bón hữu cơ cũng tăng mạnh. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất phân bón hữu cơ.

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ 

Với xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ được ưa chuộng và áp dụng phổ biến trên toàn thế giới như hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại phân bón hữu cơ ngày càng tăng mạnh. 

Sử dụng phân bón hữu cơ thay cho các loại phân bón hóa học vừa có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt, vừa giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp, thông thoáng, độ pH ổn định và đất giữ ẩm tốt,… những điều này sẽ tạo điều kiện cho rễ của cây trồng phát triển tốt, cây khỏe mạnh và cho năng suất cao. 

quy trình sản xuất phân bón
Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ

Một số loại phân bón hữu cơ phổ biến hiện nay

Phân bón hữu cơ có khá nhiều loại và được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Một vài loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: 

 • Phân bón hữu cơ sản xuất từ chất thải động vật
 • Phân bón hữu cơ sản xuất từ cành lá cây
 • Phân bón hữu cơ sản xuất từ các loại than, mùn
 • Phân bón hữu cơ làm từ vỏ cà phê, vỏ trấu,…

Tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất phân bón từ chất thải động vật

Sau đây là chi tiết về quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải động vật, loại phân bón hữu cơ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất phân bón từ chất thải động vật
Tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất phân bón từ chất thải động vật

Quy trình sản xuất phân bón theo phương pháp ủ nóng

 • Chất thải động vật sau khi mang ra khỏi chuồng trại cần được tập trung ở địa điểm có mặt nền ít thấm và không được nén chất thải quá chặt. Sau đó rắc lên bề mặt chất thải một lớp men vi sinh chuyên dùng để ủ phân hữu cơ. 
 • Trong quá trình ủ phân hữu cơ, cần duy trì độ ẩm ở mức khoảng 60 – 70%. Sau đó sử dụng bùn đất trát kín lên bên ngoài đống phân hữu cơ đang ủ. 
 • Sau khoảng từ 4 – 6 ngày ngày ủ, lúc này nhiệt độ bên trong đống phân hữu cơ có thể lên đến 60 độ C.
 • Thời gian ủ phân hữu cơ từ chất thải của động vật giao động từ 30 – 40. Quá trình ủ phân hữu cơ theo phương pháp ủ nóng có tác dụng tiêu diệt, loại bỏ các mầm cỏ dại và mầm mống sâu bệnh. 
 • Sau khi hoàn tất quá trình ủ, bà con nông dân có thể sử dụng để bón cho cây trồng tương tự như khi sử dụng phân chuồng. 

Quy trình sản xuất phân bón theo phương pháp ủ nguội

 • Với phương pháp ủ nguội, chất thải động vật sau khi đưa ra khỏi chuồng cần được để trên một bề mặt ít thấm, xếp thành lớp và nén chặt. 
 • Trong quá trình xếp lớp, trên mỗi lớp sẽ rắc lên khoảng 2% supe lân. 
 • Sau đó là đánh đống phân ủ thành khối với chiều rộng khoảng 2 – 3 mét và chiều dài thì tùy ý. Các lớp phân ủ có thể xếp theo lớp cho đến khi cao khoảng 1.5 – 2 mét. 
 • Bước tiếp theo là dùng bùn trét lên bên ngoài đống phân hữu cơ. 
 • Thời gian ủ nguội phân bón hữu cơ dao động từ khoảng 5 – 6 tháng, dài hơn phương pháp ủ nóng rất nhiều. 
 • Trong quá trình ủ, nhiệt độ bên trong đống phân hữu cơ ủ theo phương pháp ủ nguội chỉ duy trì khoảng từ 30 – 35 độ C.

So với phương pháp ủ nóng, phương pháp ủ nguội phân bón hữu cơ cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn. 

Quy trình sản xuất phân bón theo phương pháp ủ nóng trước, ủ nguội sau

Với phương pháp ủ này là sự kết hợp của cả hai phương pháp ủ nóng và ủ nguội nên chất lượng phân bón cho ra vẫn đảm bảo và thời gian ủ được rút ngắn. Quá trình ủ chi tiết như sau: 

Quy trình sản xuất phân bón theo phương pháp ủ nóng trước, ủ nguội sau
Quy trình sản xuất phân bón theo phương pháp ủ nóng trước, ủ nguội sau

Chất thải của động vật sau khi đua ra khỏi chuồng trại sẽ được xếp lớp và không nén chặt trong khoảng từ 5 – 6 ngày. Khi nhiệt độ trong đống phân ủ đạt mức 50 – 60 độ C thì sẽ tiến hành nén chặt thành khối như ủ nguội. Sau khoảng 5 – 6 ngày lại tiếp tục xếp thêm lớp chất thải khác lên nhưng không nén chặt và lại để khoảng 5 – 6 ngày, đến khi nhiệt độ đạt mức 50 – 60 độ C thì lại nén chặt để ủ nguội. 

Thực hiện liên tục cho đến khi đống phân hữu cơ đạt được đến độ cao cần thiết thì tiến hành trát bùn xung quanh để ủ trong khoảng 3 – 4 tháng là có thể mang đi bón cho cây trồng. 

Lời kết

Bài viết trên đây, công ty Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến với bạn đọc một số thông tin chi tiết về loại phân bón hữu cơ, tầm quan trọng của phân bón hữu cơ đối với nền nông nghiệp hiện nay và thông tin chi tiết về quy trình sản xuất phân bón. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên của maydonggoi.com.vn sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Làm Tàu Hũ Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Tàu hũ (hay còn gọi là tào phớ) là một món ăn thơm ngon, hấp...

Máy Đóng Gói Thuốc Thú Y tại Anpha Tech

Máy đóng gói thuốc thú y là thiết bị quan trọng không thể thiếu đối...

Thông Tin Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Hạt Macca

Hạt macca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt khô bởi thành...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *