Dưa cải muối chua là nguyên liệu được sử dụng để làm ra rất nhiều món ngon, hấp dẫn, đồng thời cũng là món ăn kèm giúp kích thích vị giác và giúp tổng thể hương vị món ăn hài hòa ấn tượng. Món dưa cải muối chua này có hai cách làm là tự làm tại nhà và sản xuất theo quy mô công nghiệp. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất dưa cải muối chua quy mô công nghiệp nhé.
Những món ăn ngon có sử dụng nguyên liệu dưa cải muối chua
Dưa cải muối chua được sử dụng làm nguyên liệu chính, phụ trong rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như:
- Cá om dưa cải muối
- Cơm rang dưa bò
- Thịt kho dưa cải chua
- Dưa cải muối chua xào thịt bò
- Lòng non xào dưa chua
- Canh cá nấu dưa chua
- Canh thịt bò nấu dưa chua,…
Tìm hiểu quy trình sản xuất dưa cải muối chua công nghiệp
Để làm ra được một túi dưa cải muối chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh và được bày bán trong các chuỗi siêu thị bán lẻ cần trải qua nhiều công đoạn xử lý, chế biến kỹ càng, tỉ mỉ. Dưới đây là các công đoạn chi tiết của quy trình sản xuất dưa cải muối chua theo quy mô công nghiệp, bạn đọc có thể tham khảo qua.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để làm dưa cải muối chua là cải bẹ đủ tuổi thu hoạch. Khi chọn cải bẹ, cần chọn những bắp còn tươi, lá ít bị sâu ăn, màu xanh tươi, bẹ cải chắc.
Ngoài cải bẹ còn có các nguyên liệu khác như: Nước, muối và tỏi, ớt để tăng mùi thơm cho dưa cải muối thành phẩm.
Xử lý cải bẹ
Cải bẹ sau khi mua về cần phải được phơi héo, làm sạch để loại bỏ hết các tạp chất, côn trùng hoặc vi sinh vật bám trên bề mặt các bẹ cải.
- Đầu tiên, cải bẹ sau khi thu mua xong sẽ được phơi héo hoặc làm héo bằng máy sấy nhằm làm giảm bớt lượng nước trong thân cải bẹ.
- Sau khi cải đã héo đến một mức độ nhất định, cải sẽ được đưa đi làm sạch bằng máy sục chuyên dụng để loại bỏ hết côn trùng, vi sinh vật bám trên thân cải. Công đoạn sục nước này cần thực hiện vài lần để đảm bảo cải được làm sạch hoàn toàn.
Cắt cải thành khúc nhỏ (hoặc để nguyên cây)
Kích thước của dưa cải muối chua sẽ tùy thuộc vào đơn vị sản xuất. Nếu sản xuất dưa cải muối chua dạng cắt thành miếng vừa ăn thì cải bẹ sau khi được làm sạch sẽ được chuyển đến một khu vực khác để tiến hành cắt những cây cải này thành từng khúc vừa ăn. Ngoài ra, cải bẹ được cắt nhỏ thì quá trình lên men sẽ diễn ra nhanh hơn, cải sẽ chua nhanh hơn.
Riêng những đơn vị sản xuất cải muối nguyên cây thì có thể bỏ qua công đoạn cắt cải.
Đóng gói vào bao bì
Cải bẹ sau khi được cắt khúc xong (hoặc để nguyên cây) sẽ được dây chuyền đưa vào bao bì đựng (phần lớn là bao bì nilon) theo định lượng nhất định đã được cài đặt sẵn. Bao bì đựng cải bẹ có in đầy đủ thông tin về sản phẩm và đơn vị sản xuất, thời hạn sử dụng,… Kế đến băng chuyền sẽ chuyển những bao bì đựng cải bẹ này đến một khu vực khác để chuẩn bị chiết rót nước muối vào bao bì.
Trộn nước muối, chiết rót vào bao bì
Nước muối sẽ được trộn với nước tinh khiết để dung dịch đạt đến nồng độ từ 6 – 9%. Đây là khoảng nồng độ muối cần thiết để cải lên men và đạt được độ chua vừa đủ khi thưởng thức.
Khi dung dịch nước muối được phối trộn xong, máy chiết rót sẽ kết hợp với băng chuyền đưa bao bì đựng cải bẹ đến, dung dịch nước muối được chiết rót vào bao bì, sau đó băng chuyền sẽ đưa bao bì đi qua thiết bị ghép mí để ép chặt miệng túi, ngăn không cho dung dịch bị rò rỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng món dưa cải muối chua.
Lên men
Bao bì đựng dưa cải sau khi đóng gói xong sẽ được đưa đi lưu trữ để quá trình lên men diễn ra và làm chua cải bẹ trong bao bì. Trong suốt quá trình này, kho lưu trữ lên men dưa cải muối chua sẽ được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi.
Kiểm tra chất lượng
Sau thời gian lên men cần thiết, dưa cải muối chua lúc này đã đạt đến một độ chua nhất định, mẫu sản phẩm sẽ được đưa đi kiểm định chất lượng để đảm bảo món ăn an toàn cho sức khỏe, không chứa các thành phần vi sinh gây hại. Sau khi kiểm định và đạt tiêu chuẩn, dưa cải muối chua đã sẵn sàng để đưa ra thị trường để tiêu thụ.
Phân phối ra thị trường
Dưa cải muối chua thành phẩm đã qua kiểm định chất lượng sẽ được phân phối ra thị trường để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Lời kết
Cơ Khí Anpha Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về món dưa cải muối chua và quy trình sản xuất dưa cải muối chua theo quy mô công nghiệp. Mong rằng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã biết được món dưa cải muối chua được bày bán phổ biến trong các siêu thị được làm ra như thế nào.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bột Đá Chất Lượng, Đạt Tiêu Chuẩn
Bột đá là một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của nhiều ngành nghề...
Th7
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Pate Đóng Hộp Đạt Tiêu Chuẩn
Pate là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon,...
Th11
Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Phô Mai
Phô mai là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị...
Th4