Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được ưa chuộng và tiêu thụ phổ biến trên toàn thế giới. Được lên men từ trái cây nên rượu vang hương vị của rượu vang có sự thanh mát, ngọt ngào, nồng nàn đầy hấp dẫn đối với người thưởng thức. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hơn về rượu vang, nguyên liệu sản xuất rượu vang, các loại rượu vang phổ biến hiện nay và quy trình sản xuất rượu vang thì hãy cùng Anpha Tech tham khảo cụ thể trong bài viết dưới đây.
Rượu vang là gì?
Rượu vang là loại rượu được ủ lên men từ trái nho, quá trình lên men này được diễn ra hoàn toàn tự nhiên hoặc một số nơi sẽ cho thêm men vào để giúp cho quá trình lên men diễn ra hiệu quả hơn, rượu vang thành phẩm sẽ có chất lượng và hương vị tốt nhất.
Rượu vang có những loại nào?
Rượu vang có khá nhiều loại khác nhau được phân loại vào màu sắc, hương vị, cách làm và nồng độ. Dưới đây là một vài loại rượu vang được biết đến và sử dụng phổ biến nhất tại nước ta.
- Rượu vang đỏ
- Rượu vang trắng
- Rượu vang hồng
- Rượu vang ngọt
- Rượu vang cường hóa
- Rượu vang sủi,…
Chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang
Quá trình để sản xuất ra rượu vang thành phẩm cần trải qua nhiều công đoạn và từng công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ để sản phẩm làm ra có chất lượng tốt nhất. Chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.
Thu hoạch nho – nguyên liệu sản xuất rượu vang
Nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang là trái nho, do đó quả nho khi đã đạt đến độ chín nhất định, hàm lượng đường và acid trong nho đủ tiêu chuẩn là có thể thu hoạch.
Nho sau khi khi thu hoạch xong sẽ được vận chuyển từ nông trại về xưởng sản xuất rượu. Tại đây, nho tươi được xử lý, làm sạch bụi bẩn, tạp chất, cành cây, lá cây lên vào trong khi thu hoạch. Sau khi được xử lý xong, nho tiếp tục được vận chuyển đến khu vực khác để tiến hành công đoạn tiếp theo.
Ép nho
Quả nho sau khi được xử lý làm sạch xong sẽ được đưa đến khu vực ép để ép lấy nước. Ở công đoạn này, tùy vào loại rượu vang cần sản xuất mà quy trình ép sẽ được thay đổi. Cụ thể như:
- Rượu vang đỏ: Đối với rượu vang đỏ, trong quá trình ép thì cả phần nước ép nho lẫn phần vỏ nho đều được giữ lại và tiến hành lên men. Phần vỏ nho giữ lại là thành phần chính tạo nên màu sắc bắt mắt của loại rượu vang đỏ. Thời gian lên men của vỏ nho với nước ép nho càng lâu thì màu sắc sẽ càng đậm.
- Rượu vang trắng: Khi làm rượu vang trắng, ở công đoạn ép nho phần nước ép sẽ được giữ lại, còn phần vỏ sẽ bỏ đi. Chính vì không giữ lại phần vỏ nên rượu vang trắng thành phẩm có màu trắng hơi ngả vàng nhẹ nhìn vào khá đẹp mắt.
Lên men
Nho sau khi ép xong sẽ được vận chuyển đến khu vực ủ để lên men, quá trình này diễn ra dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.
Nước ép nho sau khi cho vào dụng cụ ủ thì được khuấy đều để lượng khí cacbon dioxit trong nước ép được thoát ra ngoài, nguyên liệu được tiếp xúc nhiều hơn với không khí, nhờ đó mà quá trình lên men rượu vang sẽ diễn ra thuận lợi và tốt hơn.
Ép sau lên men
Sau khi lên men xong, rượu vang được đưa đi ép lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần bã, vỏ nho đã cho vào lên men cùng lúc đầu (Công đoạn này chỉ thực hiện với rượu vang đỏ, rượu vang trắng không lên nên với vỏ nên không cần thiết phải lọc lại).
Lọc rượu vang
Sau khi ép bỏ bã xong, rượu vang tiếp tục được lọc lại một vài lần để rượu đạt được độ tinh khiết nhất định đồng thời đảm bảo rượu không bị lẫn tạp chất làm ảnh hưởng đến hương vị và cảm nhận của khách hàng khi thưởng thức rượu.
Ủ rượu vang
Sau khi lọc xong, rượu vang được chiết vèo các thùng gỗ được làm từ thân cây sồi để bắt đầu giai đoạn ủ. Việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang sẽ cho thì thời gian ủ sẽ nhanh hơn, đồng thời hương vị của rượu vang ủ trong thùng gỗ sẽ thơm ngon hơn và có thoang thoảng hương sồi khi thưởng thức rượu.
Thời gian ủ rượu vang thường kéo dài từ khoảng 3 tháng đến 3 năm tùy từng loại rượu.
Đóng chai
Khi rượu vang đã được ủ xong, công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang là rót rượu vang vào chai để thuận tiện cho việc vận chuyển, phân phối đi tiêu thụ.
Quá trình chiết rót rượu vang từ thùng ủ vào chai cần được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ bằng máy chiết rót chuyên dụng và quy trình khép kín để tránh vi khuẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
Sau khi đóng chai, rượu vang sẽ được đóng gói cẩn thận trong bao bì hộp giấy cao cấp rồi đưa vào kho để bảo quản trước khi phân phối ra thị trường tiêu thụ. Rượu vang là sản phẩm thường được dùng làm quà tặng, vì vậy mà nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh rượu vang thường đầu tư in hộp giấy đựng chuyên nghiệp tại các xưởng in uy tín để bảo vệ chai rượu an toàn cũng như tăng sự nhận diện thương hiệu.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang tiêu chuẩn quốc tế hiện nay được áp dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp sản xuất rượu vang hiện nay. Với những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ bạn đã biết rượu vang được làm ra từ nguyên liệu gì, rượu vang có những loại nào và quá trình làm ra một chai rượu vang thành phẩm,… Mong rằng bài viết trên đây sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Tiêu Chuẩn
Nghệ là loại củ được trồng rất nhiều ở nước ta và có nhiều tác...
Th7
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Cao Su Từ A – Z
Cao su là một loại vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong đời sống...
Th8
Máy Đóng Gói Nước Chấm, Nước Sa Tế, Gói Nêm Giá Tốt, Bảo Hành Chuyên Nghiệp
Máy đóng gói nước chấm là thiết bị đóng gói chất lỏng được ưa chuộng,...
Th3