Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng Đạt Chuẩn GMP

Tất cả các loại thực phẩm chức năng được phân phối trên thị trường hiện nay đều được nghiên cứu, sản xuất bằng công nghệ hiện đại và mang đến nhiều tác dụng tốt cho người dùng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về thực phẩm chức năng, những lưu ý khi sử dụng và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ khâu chuẩn bị đến khi sản xuất ra thành phẩm. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé! 

Thực phẩm chức năng là gì? 

Thực phẩm chức năng là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ, cải thiện sức khỏe cho người sử dụng. Sản phẩm này có thể sử dụng song song với một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, hợp lý để cung cấp thêm các hoạt chất cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp, tạo ra được, hoặc số lượng cơ thể tự tạo ra không đủ. Thực phẩm chức năng hoàn toàn không phải thuốc điều trị. 

quy trình sản xuất thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là gì?

Những tác dụng của thực phẩm chức năng với cơ thể

Mỗi một loại thực phẩm chức năng sẽ được nghiên cứu, điều chế hướng đến một nhóm đối tượng nhất định. Do đó, sản phẩm này khá đa dạng về tác dụng, trong số đó, một vài tác dụng phổ biến nhất của thực phẩm chức năng mang lại có thể kể đến như: 

  • Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. 
  • Hàm lượng dưỡng chất có trong các loại thực phẩm chức năng khi sử dụng giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể. 
  • Giúp hạn chế một số bệnh tật có thể mắc phải khi cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất. 
  • Đối với trẻ nhỏ, khi sử dụng thực phẩm bổ sung đúng cách, đúng với nhu cầu của cơ thể trẻ sẽ giúp ích cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ về cả thể chất và trí não. 

Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Khi sử dụng thực phẩm chức năng, có một vài điều bạn cần phải lưu ý như sau: 

Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng
Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng
  • Thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm bổ sung, hỗ trợ, nó không có tác dụng điều trị nên không thể sử dụng để thay thế thuốc điều trị. 
  • Cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua và nên mua tại những cơ sở kinh doanh có uy tín để tránh mua phải hàng giả, không đảm bảo chất lượng. 
  • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng cách, đúng liều lượng và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên sử dụng sản phẩm liên tục trong thời gian dài. 
  • Ngưng sử dụng sản phẩm ngay khi cơ thể có các dấu hiệu kích ứng sau khi uống. 

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP

Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng tiêu chuẩn gồm các bước sau:

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất thực phẩm chức năng  phải là các loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu không bị hư thối, bầm dập,…

Kiểm tra nguyên liệu

Các lô nguyên liệu sau khi thông qua bước kiểm tra nguồn gốc, chất lượng sẽ được vận chuyển đến bộ phận kiểm nghiệm chất lượng. Tại đây sẽ tiến hành lấy mẫu của nguyên liệu để kiểm tra cụ thể để xác định xem nguyên liệu có phù hợp để sản xuất thực phẩm chức năng hay không. Chỉ khi nguyên liệu đạt chuẩn mới được đưa đến công đoạn tiếp theo. 

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đi sơ chế, làm sạch bụi bẩn và các tạp chất. Sau đó, nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng được nghiền nhỏ ở mức nhiệt -196 độ C, mức nhiệt độ này sẽ giữ lại được các tính năng có lợi, hàm lượng vi chất của từng loại nguyên liệu.

Sản xuất thực phẩm chức năng

Các nguyên liệu dùng để sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được cân, phối trộn với nhau theo công thức đã nghiên cứu để đưa vào quy trình sản xuất.

Sản xuất thực phẩm chức năng
Sản xuất thực phẩm chức năng

Đóng nang tự động

Sau khi công đoạn sản xuất hoàn tất, thực phẩm chức năng sẽ được đóng nang bằng hệ thống máy đóng nang tự động để đảm bảo chất lượng. Tham khảo thêm: Quy trình sản xuất thuốc viên nén tiêu chuẩn

Ép vỉ, đóng lọ thực phẩm chức năng

Các viên nang tiếp tục được đưa đến các thiết bị ép vỉ hoặc đóng hộp để đóng gói theo quy cách. 

Lấy mẫu kiểm nghiệm

Thực phẩm chức năng sau khi đóng gói xong theo đúng quy cách thì sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để đưa đi kiểm tra chất lượng lần cuối cùng. Công đoạn này được thực hiện vô cùng kỹ lưỡng, thực phẩm chức năng phải qua được công đoạn kiểm nghiệm này mới được phép phân phối ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Ngược lại, toàn bộ sản phẩm sẽ bị hủy nếu chất lượng không đảm bảo.

Nhập kho lưu trữ, phân phối ra thị trường

Sau khi hoàn tất khâu kiểm nghiệm chất lượng và đạt điều kiện, thực phẩm chức năng được đưa đi nhập kho hoặc hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường.

Nhập kho lưu trữ, phân phối ra thị trường
Nhập kho lưu trữ, phân phối ra thị trường – quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin về thực phẩm chức năng, những tác dụng của thực phẩm chức năng đối với cơ thể, những lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng và các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Để xem thêm nhiều tin tức hay, thú vị, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong mục blog tin tức của maydonggoi.com.vn.

Bài viết liên quan

Cách Đóng Gói Chuối Xuất Khẩu Đúng Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Chuối là mặt hàng nông sản có sản lượng xuất khẩu lớn và thu về...

Quy Trình Sản Xuất Dầu Ăn Thực Vật Chuyên Nghiệp

Dầu thực vật được làm từ nhiều loại nguyên liệu, từ trái oliu, hạt đậu...

Hướng Dẫn Cách Gói Hàng Quần Áo Gửi Bưu Điện Bạn Nên Biết

Hàng quần áo gửi qua đường bưu điện rất phổ biến hiện nay bởi nhu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *