Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Tiêu Chuẩn Hiện Nay

 Xi măng là vật liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Dù được dùng rất phổ biến, tuy nhiên có rất nhiều người chưa biết xi măng được làm ra như thế nào, nguyên liệu sản xuất xi măng là gì. Do đó, trong bài viết này, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech sẽ đề cập chi tiết đến nguyên liệu dùng để làm xi măng và quy trình sản xuất xi măng cụ thể từng bước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xi măng được tạo nên từ nguyên liệu gì? 

Xi măng là loại vật liệu được tạo ra từ sự kết hợp nhiều nguyên liệu: Sắt, nhôm, silic, canxi,… Nguồn nguyên liệu này được khai thác từ các mỏ đá vôi giàu quặng sắt, đất sét, thạch cao, cát và CaCO3. Trong đó: 

quy trình sản xuất xi măng
Xi măng được tạo nên từ nguyên liệu gì?
  • Thành phần chính, quan trọng nhất là đá vôi. Đá vôi được khai thác bằng cách khoan, nổ và cắt tầng. 
  • Thành phần tiếp theo là đất sét, được khai thác bằng cách ủi hoặc bốc sau đó vận chuyển đến nhà máy sản xuất xi măng bằng những thiết bị vận tải chuyên dụng, có trọng lượng lớn. 
  • Ngoài ra xi măng còn được thêm vào một số loại phụ gia khác như: Quặng boxit hay đá silic, thạch cao,…

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất xi măng

Tìm hiểu thông tin chi tiết về các công đoạn trong quy trình sản xuất xi măng tiêu chuẩn hiện nay.

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất xi măng
Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất xi măng

Khai thác nguyên liệu và tách nguyên liệu khô

Nguyên liệu sản xuất xi măng sau khi khai thác ở mỏ sẽ được đưa đi nghiền nhỏ ra thành kích thước tương đương với kích thước sỏi, sau đó sẽ được chuyển đến nhà máy sản xuất xi măng. 

Trong nguyên liệu thô khai thác được từ một có chứa sắt, nhôm, silic,… đều là những thành phần quan trọng để sản xuất xi măng. 

Chia tỉ lệ, trộn và nghiền nguyên liệu

Ở công đoạn này, tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẽ được phân tích bởi bộ phận thí nghiệm sau đó tiếp tục được phân chia theo tỉ lệ phù hợp để sản xuất xi măng. Tỷ lệ phân chia thông thường là 20% là đất sét và 80% còn lại là đá vôi. 

Sau khi phân chia xong, nguyên liệu sẽ bắt đầu được nghiền nhỏ với sự hỗ trợ của bàn xoay và con lăn. Bàn xoay sẽ liện tục chuyển động bên dưới con lăn, con lăn tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu để nghiền nhỏ thành một hỗn hợp đồng nhất. 

Hỗn hợp sau khi nghiền sẽ được lưu trữ trong đường ống lớn của nhà máy sản xuất xi măng. 

Trước khi cho vào lò nung

Sau khi nguyên liệu được nghiền mịn thành một hỗn hợp đồng nhất sẽ được đưa đến buồng trước khi nung. Ở đây có các buồng xoáy dạng trục đứng, hỗn hợp thô sẽ đi qua các trục này sau đó vào lò nung.

Buồng trước nung có mức nhiệt rất cao vì ở gần nhất với lò nung, vì vậy việc đưa hỗn hợp nguyên liệu vào buồng trước nung sẽ giúp nguyên liệu nóng lên nhờ tận dụng nhiệt từ lò. Điều này giúp nhà máy sản xuất xi măng tiết kiệm được nhiên liệu, năng lượng và giúp các hoạt động sản xuất của nhà máy thân thiện hơn với môi trường. 

Giai đoạn trong lò nung

Giai đoạn trong lò nung được chia ra thành các công đoạn nhỏ hơn gồm: 

  • Đưa nguyên liệu vào lò nung: Nguyên liệu dạng bột mịn sẽ được đưa vào lò nung.
  • Nghiền và cấp than, dầu nặng cho lò nung để đảm bảo quá trình nung nguyên liệu diễn ra thuận lợi.
  • Gia nhiệt và phân hủy cacbonat: Công đoạn này đòi hỏi bột sống phải được gia nhiệt đến mức hiệu yêu cầu và phân hủy cacbonat trên 90%.
  • Công đoạn lò nung: Tiến hành nung để tạo ra sỉ khô.

Trong lò nung nguyên liệu sản xuất xi măng, nhiệt độ có thể đạt đến 1450 độ C.

Giai đoạn làm mát và nghiền mịn xi măng

Sau khi được đưa ra khỏi lò, sỉ khô được làm mát từ từ nhờ khí cưỡng bức. Sỉ sẽ tỏa nhiệt lượng và lượng nhiệt mà sỉ tỏa ra sẽ được thu gom, đưa trở lại lò nung để tiết kiệm năng lượng.

Sỉ khi nguội sẽ được nghiền mịn một lần nữa bằng các viên bi sắt để tạo thành bột xi măng thành phẩm. 

Đóng gói xi măng vào bao bì

Đóng gói xi măng vào bao bì
Đóng gói xi măng vào bao bì

Sau khi tất cả các công đoạn sản xuất đã hoàn tất, xi măng thành phẩm sẽ được đóng gói vào bao bì theo tỷ lệ đã được cài đặt sẵn trên máy đóng gói xi măng chuyên dụng. Việc sử dụng máy đóng gói bao bì tự động, hiện đại để đóng gói xi măng sẽ đảm bảo trọng lượng xi măng đồng đều, chính xác. bao bì được đóng gói đồng đều, đẹp mắt. Xi măng thường được đóng gói vào bao bì với trọng lượng từ 20kg – 50kg.

Sau khi xi măng đã được đóng vào bao bì xong sẽ được sắp xếp lên xe để đưa đi phân phối cho các đại lý trên khắp cả nước để tiêu thụ. 

Lời kết

Với những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất xi măng mà Anpha Tech vừa chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp bạn đọc biết được xi măng được làm từ chất liệu gì, các công đoạn chi tiết để tạo ra xi măng thành phẩm phân phối trên thị trường.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Thuốc Cốm Tiêu Chuẩn GMP

Thuốc cốm là loại dược phẩm rất quen thuộc, được sử dụng vô cùng phổ...

6+ Cách Chọn Máy Đóng Gói Chất Lượng Cần Biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất, cung cấp các...

Cung Cấp Dây Chuyền Đóng Gói Bao Bì Tự Động Chuyên Nghiệp

Việc đóng gói hàng hóa, sản phẩm bằng các dây chuyền đóng gói tự động...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *